Số người béo phì ở TQ gần bằng dân số Việt Nam

Với khoảng 90 triệu người béo phì, Trung Quốc là quốc gia có số người béo phì nhiều nhất trên thế giới, theo một nghiên cứu mới công bố.

Với khoảng 90 triệu người béo phì, Trung Quốc là quốc gia có số người béo phì nhiều nhất trên thế giới, theo một nghiên cứu mới công bố.

 so nguoi beo phi o tq gan bang dan so viet nam hinh anh 1

Trung Quốc là quốc gia có số người béo phì nhiều nhất thế giới

Một nghiên cứu toàn cầu, mới được công bố trên truyền thông bởi các nhà khoa học của Đại học Hoàng gia London, đã so sánh chỉ số cân đối BMI của 20 triệu người trưởng thành từ năm 1975-2014.

Kết quả được đăng tải trên tờ báo The Lancet: Hiện có nhiều người béo phì hơn người suy dinh dưỡng trên thế giới. Trong đó, Trung Quốc là quốc gia có số người béo phì nhiều nhất thế giới với 89,6 triệu người, suýt soát bằng dân số Việt Nam năm 2014 là 90,7 triệu người.

Tác giả của bài báo, giáo sư Majid Ezzati nói rằng đây là một "đại dịch béo phì khốc liệt" và thúc giục chính phủ phải hành động.

Nghiên cứu khảo sát dữ liệu của những người trưởng thành ở 186 quốc gia, cho thấy số lượng người béo phì trên toàn thế giới đã tăng từ 105 triệu trong năm 1975 lên 641 triệu trong năm 2014. Trong khi đó số lượng người thiếu cân đã tăng 330 triệu lên 462 triệu.

 so nguoi beo phi o tq gan bang dan so viet nam hinh anh 2

Số người béo phì trên toàn thế giới đã tăng từ 105 triệu lên 641 triệu

Tỉ lệ béo phì ở nam giới đã tăng từ 3,2% năm 1975 lên 10,8%, trong khi ở phụ nữ tăng từ 6,4% lên 14,9%.

Điều này tương đương với 266 triệu người đàn ông béo phì và 375 triệu phụ nữ béo phì trên thế giới năm 2014, nghiên cứu cho biết.

Thông kê cũng tiết lộ:

- Trung Quốc là quốc gia có số người béo phì lớn nhất thế giới với 43,2 triệu đàn ông và 46,4 triệu phụ nữ.

- Về nhì là Mỹ với 41,7 triệu đàn ông béo phì và 46,1 triệu phụ nữ.

- Ở Anh, con số này là 6,8 triệu đàn ông và 7,7 triệu phụ nữ béo phì năm 2014.

 so nguoi beo phi o tq gan bang dan so viet nam hinh anh 3

"Vấn đề béo phì toàn cầu đã lên tới khủng hoảng"

Nghiên cứu cũng dự đoán mục tiêu hạn chế béo phì toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới sẽ không thể thực hiện được. (WHO đặt mục tiêu không tăng số người béo phì của năm 2010 trong năm 2025).

Giáo sư Ezzati nói: "Vấn đề béo phì toàn cầu đã lên tới khủng hoảng. Chúng tôi hy vọng những phát hiện này sẽ thúc đẩy chính phủ các quốc gia, phát triển và thực hiện các chính sách giải quyết bệnh béo phì.”

Jamie Blackshaw, đến từ Hiệp hội Y tế công cộng Anh, cho biết: "Những người thừa cân và béo phì đang phải gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày và việc này đã tiêu tốn khoảng 6 tỉ bảng Anh mỗi năm. Nguyên nhân của bệnh béo phì rất đa dạng và môi trường sống ngày nay đang khuyến khích một chế độ ăn thiếu khoa học và việc thiếu hoạt động thể chất."

Theo Dân Việt


béo phì


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.