Sóng thần cao 10 mét ập vào Nhật Bản

Bình luận0

Động đất xảy ra lúc 14h46 chiều nay (giờ Tokyo) ở độ sâu 10 km, cách Tokyo 382 km về phía đông bắc, cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết và thêm rằng động đất mạnh tới 8,9 độ Richter. Giới chức Nhật cho biết 3 người đã thiệt mạng sau cơn địa chấn dữ dội này.

Sóng thần ập vào bờ biểnphía đông bắc Nhật Bản hôm nay sau cơn địa chấn mạnh 8,9 độ Richter. Bangười được xác định đã thiệt mạng trong động đất.


Động đất xảy ra lúc 14h46chiều nay (giờ Tokyo) ở độ sâu 10 km, cách Tokyo 382 km về phía đông bắc, cơquan khảo sát địa chất Mỹ cho biết và thêm rằng động đất mạnh tới 8,9 độRichter. Giới chức Nhật cho biết 3 người đã thiệt mạng sau cơn địa chấn dữdội này.

"Tim bắn ra khỏi lồng ngực.Chưa bao giờ cảm giác động đất như lần này", Phạm Hồng Long, nghiên cứu sinhViệt Nam đang sống ở ngoại ô Tokyo, thốt lên trên mạng xã hội facebook. "Cảtòa nhà nghiên cứu 5 tầng của bọn mình rung lắc, kêu răng rắc".

Sóng thần cao 10 mét ập vào Nhật Bản
Sóng thần sau động đất ở Nhật Bản. Ảnh: AP.

AFP cho hay động đất hôm naykéo theo những đợt sóng thần cao 4 mét vào bờ biển đông bắc Nhật Bản. Tạicảng Sensai, tỉnh Miyagi, sóng thần còn lên cao tới 10 mét. Truyền hình Nhậtphát đi hình ảnh những ngôi nhà bị sóng thần cuốn trôi. Đường băng tại sânbay Sensai ngập nước trong khi hàng chục người phải đứng trên nóc của tòanhà chờ. Trong khi đó, hãng tin Kyodo cho biết sóng thần cao 7 mét ập vào bờbiển ở tỉnh Fukushima.

Ít nhất 10 vụ hỏa hoạn đượcghi nhận ở Tokyo, AFP đưa tin. Nhiều tòa nhà rung chuyển trong vài phút. Hệthống tàu điện ngầm ngừng hoạt động, tiếng xe còi hú khắp nơi còn dân chúngsơ tán khỏi các tòa nhà.

"Chưa bao giờ thấy trận độngđất lớn vậy. Trên tầng 9, rung lắc dữ dội, đồ đạc đổ khắp nơi, máy tính xậpxuống bàn, cốc nước cũng lăn", một nghiên cứu sinh người Việt ở Nhật kể."Tất cả mọi người chui hết xuống gầm bàn, mặt mũi tái mét! Mấy người Nhậtbảo chưa bao giờ thấy trận lớn thế này".

Osamu Akiya, 46 tuổi, đanglàm việc trong văn phòng ở Tokyo thì động đất xảy ra. Giá sách, máy tính bịxô xuống nền nhà. "Tôi đã chứng kiến nhiều vụ động đất rồi nhưng chưa baogiờ thấy có vụ nào thế này", anh nói. "Tôi không biết đêm nay có về nhà đượckhông nữa".

Trước đó, Nhật Bản đưa racảnh báo sóng thần ở mức cao nhất, cho rằng sóng có thể cao tới 6m.

Cơ quan cảnh báo sóng thầnThái Bình Dương cũng phát cảnh báo đối với một loạt các vùng lãnh thổ nhưĐài Loan, Nga, quần đảo Mariana, Guam, Philippines, quần đảo Marshall,Indonesia, Papua New Guinea, Nauru, Micronesia và Hawaii.

Lần cuối cùng một trận độngđất dữ dội xảy ra ở Tokyo là vào năm 1923 khi cơn địa chấn Kanto Vĩ đại cướpđi sinh mạng của 140.000 người, đa phần là trong các vụ hỏa hoạn. Năm 1825,động đất mang tên Ansei Edo cũng khiến thành phố này bị hư hại nhiều. Gầnđây nhất, trận động đất Kobe năm 1995 khiến 6.400 người chết.

Năm 2004, hơn 220.000 ngườithiệt mạng khi địa chấn mạnh 9,1 độ Richter ập đến Indonesia, kéo theo sóngthần tàn phá các khu vực quanh Ấn Độ Dương.

Theo Hải Ninh
Vnexpres


Bình luận(0)