‘Thái tử Samsung’ được tổng thống Hàn Quốc ân xá

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã ân xá cho Phó chủ tịch tập đoàn Lee Jae Yong và gần 1.700 người khác, Bộ Tư pháp Hàn Quốc tuyên bố ngày 12/8.

Đây là đợt ân xá đầu tiên kể từ khi ông Yoon lên nắm quyền và được đưa ra nhân dịp lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng tại Hàn Quốc (15/8), theo Korea Times. Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Han Dong Hoon cho biết lệnh ân xá sẽ có hiệu lực từ ngày 15/8.

Tháng 1/2021, ông Lee bị tòa án Hàn Quốc tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù trong một vụ án hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Tới tháng 8/2021, ông được tạm tha và có thể rời khỏi nhà tù. Dù vậy, ông vẫn cần được ân xá để phục hồi mọi quyền của mình.


‘Thái tử Samsung’ được tổng thống Hàn Quốc ân xá-1Phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong. Ảnh: AP.

Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong Bin cũng nằm trong danh sách được ân xá lần này. Ông cũng bị kết án 2 năm 6 tháng tù năm 2018 trong một vụ án hối lộ liên quan đến bà Park.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak từng được cho sẽ được ông Yoon ân xá trong đợt này. Tuy vậy, chính trị gia này không có tên trong danh sách. Theo Korea Times, quyết định này được đưa ra vào phút chót.

Trong tuần đầu tháng 8, tỷ lệ ủng hộ với ông Yoon đang rơi xuống mức 24% - thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức - theo khảo sát của Gallup. Trong khi đó, 66% số người được hỏi có quan điểm tiêu cực về những gì vị tổng thống đã làm. Do đó, ông Yoon có thể quan ngại rằng việc ân xá ông Lee sẽ khiến vị thế của ông thêm tổn hại.

Tại Hàn Quốc, tổng thống thường ban lệnh ân xá nhân các dịp lễ lớn. Lãnh đạo các chaebol (tập đoàn lớn) hàng đầu thường có tên trong danh sách dựa trên cơ sở rằng họ có thể giúp ích cho nền kinh tế nếu trở lại vị trí quản lý.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/thai-tu-samsung-duoc-tong-thong-han-quoc-an-xa-post1344814.html

Thái tử Samsung


‘Trợ lý sức khỏe AI’ DrAid của VinBrain đạt chứng nhận FDA Hoa Kỳ
Sản phẩm DrAid của VinBrain vừa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ra công văn chấp thuận. Với chứng nhận này, DrAid góp phần đưa Việt Nam lọt top 6 quốc gia có sản phẩm AI cho chẩn đoán X-quang ngực được FDA công nhận.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.