Thành phố Trung Quốc bất ngờ xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng sau 73 ngày

Sau hơn 2 tháng không phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong cộng đồng địa phương, mới đây thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm lại ghi nhận một trường hợp như vậy. Ngay lập tức, chính quyền thành phố đã nâng mức cảnh báo dịch bệnh.

Ngày 7/5, thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm phía Đông Bắc Trung Quốc đã ghi nhận một ca nhiễm bản địa mới. Đáng chú ý, đây là bệnh nhân đầu tiên của tỉnh mắc Covid-19 trong cộng đồng sau 73 ngày. 

Bệnh nhân là nữ, 45 tuổi, làm việc tại tiệm giặt ủi thuộc văn phòng cảnh sát. Đến hiện tại, 18 người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân đã được cách ly. Đồng thời, giới chức nỗ lực truy tìm nguồn gốc lây nhiễm, do nữ bệnh nhân đã không rời khỏi tỉnh hay tiếp xúc với những người nhập cảnh mắc Covid-19. Mặt khác, trước khi phát hiện dương tính với virus, bệnh nhân có lái ô tô của gia đình đến nơi làm việc và thường xuyên thăm nom mẹ của mình.

Đến ngày 8/5, toàn tỉnh Cát Lâm ghi nhận tổng cộng 6 ca nhiễm bệnh trong cộng đồng và 12 ca nhập cảnh. Riêng thành phố Thư Lan đã đón 308 thường trú nhân trở về từ Nga trong tháng 4 vừa qua. Trong số đó, 8 người đã dương tính với virus và đang được điều trị, 300 người khác tiếp tục cách ly.

Thành phố Trung Quốc bất ngờ xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng sau 73 ngày-1

Học sinh ở tỉnh Cát Lâm sẽ phải nghỉ học, tự cách ly nếu từng đến thành phố Thư Lan trong 14 ngày qua (Ảnh: Xinhua)

Đến sáng 9/5, chính quyền quyết định nâng mức cảnh báo dịch bệnh từ Thấp lên Trung bình ở thành phố Thư Lan. Động thái này đã dấy lên nhiều lo ngại, do toàn Trung Quốc đại lục chỉ mới hạ mức cảnh báo được 2 ngày, cho phép các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khách sạn... mở cửa hoàn toàn như bình thường.

Bí thư tỉnh ủy Cát Lâm, ông Ba Âm Triều Lỗ, cho biết: "Trường hợp ở Thư Lan là hồi chuông cảnh báo những sơ hở trong công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Covid-19 có khả năng vẫn đang tiềm ẩn và sẽ tái bùng phát, lúc đó việc khống chế đại dịch lại càng phức tạp hơn. Chúng ta không được lạc quan một cách mù quáng".

Hiện tại, thành phố Thư Lan đã đình chỉ các tuyến xe buýt; đồng thời cấm xe buýt, taxi đi hay đến thành phố này. Ngoài ra, giới chức cho biết sẽ tăng cường các biện pháp xét nghiệm và cách ly.

Theo Trí thức trẻ

Xem link gốcẨn link gốc http://toquoc.vn/thanh-pho-trung-quoc-bat-ngo-xuat-hien-ca-nhiem-covid-19-moi-trong-cong-dong-sau-73-ngay-2202095222237868.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.