Theo dõi người đàn ông tốt nghiệp trung cấp dạy kinh doanh, cảnh sát chi 3 triệu đăng ký theo học, triệt phá đường dây lừa đảo tinh vi 175 tỷ đồng

Người đàn ông Trung Quốc lừa đảo hàng chục triệu NDT chỉ từ những khoá học kinh doanh kết hợp hình thức đa cấp.

Tháng 10/2019, hơn 200 cảnh sát ập vào một hội trường tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc với mục tiêu bắt diễn giả Diêu Thành Vĩ đang diễn thuyết trên sân khấu. Việc này khiến những khán giả trong hội trường ngỡ ngàng vì trong mắt họ, Diêu Thành Vĩ là một người xuất sắc khi được giới thiệu về khả năng kiếm hàng triệu NDT, có bằng Tiến sĩ nước ngoài, từng quản lý các công ty trong danh sách Fortune 500.

Diêu Thành Vĩ thậm chí từng hứa hẹn sẽ giúp nhiều người trẻ làm giàu thông qua các lớp đào tạo, vậy tại sao lại trở thành mục tiêu của cảnh sát?

Theo dõi người đàn ông tốt nghiệp trung cấp dạy kinh doanh, cảnh sát chi 3 triệu đăng ký theo học, triệt phá đường dây lừa đảo tinh vi 175 tỷ đồng-1Diêu Thành Vĩ bị bắt ngay trên sân khấu

Bản kế hoạch kinh doanh trị giá 10 tỷ đồng

Sau nhiều năm tự kinh doanh mỹ phẩm, cô gái Tiểu Á muốn mở công ty chuyên về sản phẩm chăm sóc da. Tuy nhiên Tiểu Á chỉ có bằng trung cấp kỹ thuật, vì vậy cô muốn học thêm kiến thức để công ty hoạt động thuận lợi. Qua sự giới thiệu của một người bạn, cô gái này tham gia lớp đào tạo của Diêu Thành Vĩ.

Theo Tiểu Á, có 2 mức học phí: 40.000 NDT (140 triệu đồng) cho người muốn học sơ cấp, 80.000 NDT (280 triệu đồng) cho người muốn học nâng cao, còn được "thầy" hỗ trợ miễn phí suốt quá trình kinh doanh. Học viên có thể mời Diêu Thành Vĩ đến công ty và tư vấn chiến lược bài bản.

Người này hứa hẹn có thể giúp Tiểu Á kiếm 100 triệu NDT/năm (350 tỷ đồng), yêu cầu Tiểu Á đầu tư 3 triệu NDT (10 tỷ đồng) vào chi phí lên kế hoạch kinh doanh. Anh ta cho biết giá cao là bởi mỗi ngành hàng, anh chỉ hợp tác với một công ty, đã có sàng lọc nghiêm ngặt để chọn người tiềm năng.

Theo dõi người đàn ông tốt nghiệp trung cấp dạy kinh doanh, cảnh sát chi 3 triệu đăng ký theo học, triệt phá đường dây lừa đảo tinh vi 175 tỷ đồng-2Diêu Thành Vĩ trong các lớp đào tạo

Vì vậy nếu Tiểu Á từ chối, sau này sẽ không còn cơ hội. Kết quả là Tiểu Á tin vào uy tín của "thầy", nhanh chóng chuyển tiền. Sau 1 tháng, Tiểu Á hốt hoảng khi chỉ nhận lại bản kế hoạch bao gồm logo sản phẩm, thiết kế bao bì sản phẩm, phong cách thiết kế cửa hàng bán sản phẩm. Khi cô gái này hỏi lại, Diêu Thành Vĩ cho biết chỉ logo đã có giá 500.000 NDT (hơn 1 tỷ đồng) vì "phải bỏ rất nhiều chất xám".


Để xoa dịu học viên, Diêu Thành Vĩ cung cấp cho cô thêm công thức sản xuất mặt nạ đồng thời hướng dẫn Tiểu Á tìm các sản phẩm mỹ phẩm bán chạy ở nước ngoài. Tiểu Á tiếp tục chi thêm tiền nhưng kết quả không khả quan, tình hình kinh doanh chậm chạp. Lúc này Diêu Thành Vĩ lại trách cô gái này không có khả năng thực thi kế hoạch nên phía Tiểu Á ôm ấm ức dừng hợp đồng.

Người đàn ông giàu lên nhờ "dạy làm giàu"
Sau đó Tiểu Á mới biết, ngoài cô còn nhiều học viên khác bị "doanh nhân" này lừa hàng chục triệu NDT cho những bản kế hoạch kém chất lượng. Diêu Thành Vĩ thiết lập mô hình đa cấp: học viên đầu tiên đăng ký theo học, người giới thiệu nhận 40% hoa hồng, cho đến người thứ 5 thì hoa hồng nâng lên mức 105%. Hoa hồng còn cao hơn mức phí họ bỏ ra để học Diêu Thành Vĩ nên nhiều người "nhắm mắt" giới thiệu bạn bè, người thân tham gia.

Công ty của Diêu Thành Vĩ thường xuyên đăng kết quả kinh doanh lãi lớn vào trong nhóm kín, chưa kể trong các buổi đào tạo luôn có những người được giới thiệu "doanh nhân thành công" tạo niềm tin cho học viên.

Năm 2017, một học viên họ Mã thua lỗ sau khi làm theo bản kế hoạch của Diêu Thành Vĩ nên vạch trần hành vi lừa đảo lên mạng. Kết quả Mã bị kiện vì tội phỉ báng, phạt 1 triệu NDT (3,5 tỷ đồng) do trong hợp đồng có điều khoản "Học viên chịu trách nhiệm về kết quả dự án, phía Diêu Thành Vĩ chỉ tư vấn không tham gia thực thi".

Theo dõi người đàn ông tốt nghiệp trung cấp dạy kinh doanh, cảnh sát chi 3 triệu đăng ký theo học, triệt phá đường dây lừa đảo tinh vi 175 tỷ đồng-3
Tháng 10/2019, Cục cảnh sát Thâm Quyến nhận được thư tố cáo, mô tả hành vi lừa đảo của công ty Diêu Thành Vĩ. Người viết thư cho biết anh trai cô tham gia lớp đào tạo, sau đó bán nhà để đầu tư kinh doanh nhưng thua lỗ, mắc nợ dẫn đến suy sụp tinh thần. Trong thư còn có nhiều bằng chứng, cảnh sát lập tức tiến hành xác minh vụ việc.

Một cảnh sát chi 980 NDT (khoảng 3 triệu đồng) làm học viên lớp học thử để được thêm vào nhóm kín, thu thập manh mối cũng như cách thức hoạt động trong đường dây này. Khi điều tra tình hình tài chính, cảnh sát phát hiện trong 5 năm qua công ty Diêu Thành Vĩ đã thu về 50 triệu NDT (175 tỷ đồng) sau khi trừ đi các chi phí trả hoa hồng.

Theo dõi Diêu Thành Vĩ, họ nhận thấy người đàn ông này đang sở hữu 2 bất động sản ở Thâm Quyến và 2 xe sang. Trên thực tế Diêu Thành Vĩ chỉ tốt nghiệp trung cấp dạy nghề, làm trong xưởng may, từng thua lỗ trong kinh doanh, không phải Tiến sĩ hay quản lý như anh ta giới thiệu.

Theo dõi người đàn ông tốt nghiệp trung cấp dạy kinh doanh, cảnh sát chi 3 triệu đăng ký theo học, triệt phá đường dây lừa đảo tinh vi 175 tỷ đồng-4Diêu Thành Vĩ sau khi bị bắt

Khi đang thua lỗ, Diêu Thành Vĩ nghe một người bạn kể về cách anh buôn bán phát đạt sau khi tham gia lớp học kinh doanh nên cũng gom tiền học. Từ đó anh ta phát hiện ra cơ hội khi xây dựng hình ảnh, học vấn giả để mở lớp đào tạo, thiết lập mô hình đa cấp để học viên tự giới thiệu cho nhau.

Cảnh sát Trung Quốc cảnh báo người dân nên tỉnh táo trước những lời mời gọi tham gia các lớp học "làm giàu", lớp kinh doanh tự phát, cần tìm hiểu kỹ thông tin về người giảng dạy để tránh tiền mất tật mang.

Theo Người đưa tin

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/theo-doi-nguoi-an-ong-tot-nghiep-trung-cap-day-kinh-doanh-canh-sat-chi-3-trieu-ang-ky-theo-hoc-triet-pha-uong-day-lua-ao-tinh-vi-175-ty-ong-a433888.html

lừa đảo


Làm thế nào để phân biệt u lành tính hay ác tính?
Thỉnh thoảng một số người sẽ tự sờ thấy những khối u trên cơ thể với nhiều kích cỡ, màu sắc, trạng thái khác, vị trí nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt khối u đó là lành tính hay ác tính?

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.