Tiện tay chụp ảnh cho chồng, vợ trở về nhà mới phát hiện bóng dáng của người mẹ đã khuất trong ống kính gây ra nhiều tranh cãi

Bức ảnh này được chụp vào năm 1959 và trở thành đề tài được bàn tán sôi nổi suốt một thời gian dài.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1959. Mabel Chinnery khi đó vẫn còn là một cô gái trẻ đến thăm mộ của người mẹ quá cố ở Ipswich, Anh. Khi quay trở lại xe, Mabel với chiếc camera trên tay đã sẵn tiện chụp bức ảnh cho chồng và không hề biết thứ đáng sợ đã lọt vào ống kính của mình.

Sau đó, vợ chồng bà Mabel cùng nhau trở về nhà, rửa tấm ảnh ấy ra nhưng vẫn không nhận ra điều kỳ dị. Mãi đến khi ngồi lại cùng với những người bạn, họ mới phát hiện ra "vị khách không mời mà tới" bên trong xe. Mabel nói rằng khi ấy, chỉ có 2 vợ chồng bà ở khu vực đó nhưng một người bạn đã chỉ ra một bóng dáng kỳ lạ của ai đó đang ngồi phía sau xe của chồng bà.

Tiện tay chụp ảnh cho chồng, vợ trở về nhà mới phát hiện bóng dáng của người mẹ đã khuất trong ống kính gây ra nhiều tranh cãi-1Tiện tay chụp ảnh cho chồng, vợ trở về nhà mới phát hiện bóng dáng của người mẹ đã khuất trong ống kính gây ra nhiều tranh cãi-2
Mabel đem chuyện này về kể với chồng và cả hai đều đồng ý rằng đó là bóng dáng của người mẹ quá cố của bà. Lúc sinh thời, mẹ của bà Mabel rất thích ngồi ở vị trí đó trong xe. Câu chuyện này được lan truyền khắp nơi.

Bà Mabel và chồng, ông Jim, còn được mời tham gia chương trình truyền hình World of Strange Powers vào năm 1985. Tại đó, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu và mổ xẻ bức ảnh để xem liệu đó có phải là hiện tượng siêu nhiên hay không.

Tiến sĩ Steve Gull và Tim Newton sử dụng phần mềm máy tính ra đời vào những năm 1980 để kiểm tra bức ảnh. Cả hai nhận thấy những đường thẳng trong bức ảnh không liền mạch với nhau như thể một phần của bức ảnh khác được ghép vào ảnh gốc vậy. Chi tiết này khiến 2 chuyên gia tin rằng sự xuất hiện của bóng dáng đó là hiện tượng phơi sáng kép.

Được biết, phơi sáng kép là kỹ thuật chụp ảnh chồng lớp, tận dụng 2 nguồn sáng với cường độ và thời gian chiếu sáng khác nhau trên cùng một tấm phim. Hiện tượng này thường xảy ra khi người chụp quên không nhấn chuyển sang khung ảnh tiếp theo đối với máy ảnh phim. Lời giải thích này nhận được nhiều sự đồng tình song một số người lại chọn tin vào giả thiết ban đầu.

Tiện tay chụp ảnh cho chồng, vợ trở về nhà mới phát hiện bóng dáng của người mẹ đã khuất trong ống kính gây ra nhiều tranh cãi-3Một ví dụ điển hình của kỹ thuật phơi sáng kép.

Cho đến nay, bức ảnh của vợ chồng bà Mabel vẫn thường xuyên được dân mạng nhắc đến. Dù bà Mabel và ông Tim đã qua đời nhưng không ngăn được sự tò mò muốn làm rõ ngọn ngành của Blake Smith, một điều tra viên có đam mê với các hiện tượng lạ.

Tiện tay chụp ảnh cho chồng, vợ trở về nhà mới phát hiện bóng dáng của người mẹ đã khuất trong ống kính gây ra nhiều tranh cãi-4
Năm 2015, Blake tìm hiểu về bức ảnh của bà Mabel, bắt đầu từ chiếc xe mà ông Jim lái. Nhờ vào sự giúp đỡ của mọi người xung quanh, Blake cuối cùng cũng tìm được một phiên bản tương tự của chiếc xe ấy rồi chụp một bức ảnh từ đúng góc mà bà Mabel từng đứng chụp chồng. Tiếp đến, Blake đặt bức ảnh mà bà Mabel chụp bên cạnh bức ảnh mà anh vừa thu được để xem liệu đó có phải là hiện tượng phơi sáng kép hay không.

Blake khẳng định kết quả đã chỉ ra một số chi tiết điển hình của kỹ thuật phơi sáng kép, đặc biệt là chiếc khăn quàng cổ của "người mẹ quá cố của bà Mabel" như thể lấn vào cả khung xe. Sau đó, Blake tìm đến một cửa hàng bán máy chụp ảnh để hỏi về dòng máy mà bà Mabel sử dụng để chụp ảnh cho chồng. Tại đây, một chuyên gia nói với anh rằng hiện tượng phơi sáng kép rất thường xảy ra với dòng máy Eastman-Kodak Brownie mà bà Mabel sử dụng để chụp bức ảnh gây tranh cãi kia.

Tiện tay chụp ảnh cho chồng, vợ trở về nhà mới phát hiện bóng dáng của người mẹ đã khuất trong ống kính gây ra nhiều tranh cãi-5Tiện tay chụp ảnh cho chồng, vợ trở về nhà mới phát hiện bóng dáng của người mẹ đã khuất trong ống kính gây ra nhiều tranh cãi-6
Sau thời gian tìm hiểu, Blake cũng đi đến kết luận rằng không có bất kỳ hồn ma nào xuất hiện trong bức ảnh. Anh cho rằng 2 vợ chồng bà Mabel hẳn vẫn còn thương nhớ người mẹ quá cố rất nhiều nên mới lầm tưởng bóng dáng kia là người đã khuất. Tuy nhiên, một số người để lại phản hồi gay gắt hơn và cho rằng bà Mabel là kẻ gian dối, cố tình dựng nên câu chuyện này để thu hút sự chú ý của mọi người. 

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tien-tay-chup-anh-cho-chong-vo-tro-ve-nha-moi-phat-hien-bong-dang-cua-nguoi-me-da-khuat-trong-ong-kinh-gay-ra-nhieu-tranh-cai-162202909222000087.htm

bức ảnh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.