Tiền thách cưới quá cao, huyện ở Trung Quốc phải áp ''giá trần''

Một huyện ở Trung Quốc áp dụng mức trần với tiền thách cưới trong nỗ lực ngăn các gia đình vung số tiền lớn vào nghi lễ kết hôn truyền thống.

Theo SCMP, huyện Sùng Nghĩa ở tỉnh Giang Tây (miền nam Trung Quốc) đã đưa ra chính sách giới hạn số tiền thách cưới mà mỗi gia đình phải trả ở mức 39.000 nhân dân tệ (hơn 133 triệu đồng).

Chính sách cũng bao gồm chương trình hỗ trợ các cặp vợ chồng mới cưới được ưu tiên đăng ký vào trường mẫu giáo và trường học địa phương cho những đứa con của họ sau này.

Ngoài ra, các gia đình sẽ được quyền khám sức khỏe miễn phí một lần tại bệnh viện địa phương, vé xe buýt miễn phí trong một năm hay các ưu đãi khi ghé thăm các điểm du lịch địa phương.

Bên cạnh đó, một loạt chương trình giảm giá khi các cặp đôi tổ chức tiệc cưới, chụp ảnh cưới, mua giường ngủ,… cũng được áp dụng.

Giấy khen sẽ được trao cho bố mẹ cô dâu, chú rể để chứng tỏ họ đã góp phần cải cách hủ tục hôn nhân.

Tiền thách cưới quá cao, huyện ở Trung Quốc phải áp giá trần-1Trung Quốc nỗ lực xóa bỏ phong tục thách cưới cao, tổ chức đám cưới xa hoa và tốn kém trong nhiều năm, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. (Ảnh: SCMP)

Đàn ông ở Trung Quốc thường phải trả cho gia đình nhà gái số tiền thách cưới từ 10.000 đến 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,5 tỷ đồng).

Bất chấp nỗ lực cải cách của chính quyền trung ương Trung Quốc trong những năm gần đây, tiền thách cưới tăng cao vẫn là mối lo ngại, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, nơi có nhiều đàn ông độc thân hơn phụ nữ.

Năm 2022, chính quyền thành phố Chinh Ninh ở tỉnh Cam Túc (tây bắc Trung Quốc), cũng đặt ra giới hạn cao nhất cho tiền thách cười là 80.000 nhân dân tệ (khoảng 274 triệu đồng) đối với các gia đình ở nông thôn và 60.000 nhân dân tệ (hơn 205 triệu đồng) cho công chức.

Chính sách kiểm soát tiền thách cưới gây ra những cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc.

Một bản tin về vấn đề này đã thu hút hơn 134.000 bình luận trên trên nền tảng mạng xã hội.

“Đó là một chính sách rất nhân văn”, một cư dân mạng nhận xét

“Tôi hy vọng chính sách này sẽ được áp dụng trên toàn quốc”, một người khác bình luận.

Tuy nhiên, một ông bố phản đối: “Tôi không thể chấp nhận điều đó. Chi phí sinh hoạt tôi chi cho con gái mình trong một năm cao hơn 39.000 nhân dân tệ”.

Một người mẹ đồng tình: “Làm sao con gái tôi có thể sống tốt nếu người đàn ông của nó không đủ khả năng trả tiền thách cưới 100.000 nhân dân tệ?”.

Câu chuyện về việc thách cưới rất phổ biến ở Trung Quốc.

Tháng 6/2023, mạng xã hội đại lục xôn xao trước đoạn video quay cảnh một người đàn ông ở miền đông nước này, đi hỏi cưới trên một chiếc xe bọc thép chở 9,98 triệu nhân dân tệ (hơn 34 tỷ đồng) tiền mặt và nhiều vàng miếng làm quà đính hôn.

Cùng tháng đó, một người đàn ông chia tay bạn gái sau khi bố mẹ cô đòi tiền thách cưới 380.000 nhân dân tệ (1,3 tỷ đồng).

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/tien-thach-cuoi-qua-cao-huyen-o-trung-quoc-phai-ap-gia-tran-ar856846.html

thách cưới


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.