"Tôi cho một người bạn vay 1,5 triệu đồng và bị kết tội rửa tiền", bà mẹ tiết lộ một sai lầm tưởng chừng vô hại dẫn đến bi kịch

Đây là một "cái bẫy" mà bất kỳ ai cũng có thể rơi vào, dù tỉnh táo hay không.

Nếu một người bạn hỏi vay chừng 1,5 triệu VNĐ và hứa sẽ trả lại, nhiều người trong chúng ta sẽ không ngần ngại giúp đỡ. Nhưng bạn sẽ làm gì nếu khi người bạn trả lại khoản vay với con số lớn hơn gấp nhiều lần?

Đó là tình huống mà Ebony King (hiện 32 tuổi) gặp phải vào cuối năm cuối thời trung học, năm 2010. Và nó dẫn đến một loạt sự kiện đáng kinh ngạc khiến cuộc đời cô thay đổi mãi mãi.

Ở tuổi 19, với số điểm cao nhất ở trường đã giúp Ebony có được suất học tại một trường đại học ở London để theo học ngành tâm lý học. Một người bạn hỏi vay Ebony số tiền 50 bảng Anh (tương đương 1,5 triệu VNĐ). Cô vui vẻ cho mượn mà không nghĩ xa xôi. 2 tháng sau đó, bạn của Ebony đã trả nợ như đã hứa bằng cách chuyển tiền vào tài khoản của cô. Nhưng khi cô đi rút tiền thì phát hiện anh ta đã trả thừa cho cô vài trăm bảng Anh.

Tôi cho một người bạn vay 1,5 triệu đồng và bị kết tội rửa tiền, bà mẹ tiết lộ một sai lầm tưởng chừng vô hại dẫn đến bi kịch-1Ebony King vô tình tham gia vào một hoạt động rửa tiền khi cô đề nghị cho một người bạn vay 50 bảng Anh.

“Tôi đã gọi cho anh ta ngay lập tức để báo cho anh ta biết”, Ebony kể. "Anh ta nói rằng đó chắc chắn là một sự cố nhầm lẫn và nhờ tôi rút tiền mặt từ ngân hàng để trả lại cho anh ta. Tôi không thắc mắc gì cả. Tôi đưa tiền mặt cho anh ta và nghĩ rằng mọi chuyện thế là xong".

6 tháng trôi qua mà không có sự cố nào xảy ra. Nhưng rồi, bất ngờ, cảnh sát đột ngột gõ cửa vào nhà Ebony ở thị trấn Dagenham, Đông London (Anh).

"Tôi rất sốc và bối rối", Ebony nói. "Cảnh sát nói rằng họ sẽ bắt tôi và đưa tôi về đồn nhưng tôi không biết để làm gì".

Được biết, số tiền gửi vào tài khoản của Ebony là tiền thu được từ một vụ lừa đảo trực tuyến. Việc Ebony cho phép tiền nằm trong tài khoản của mình và rút tiền ra khiến cô trở thành kẻ rửa tiền.

Mới đây, Money Mail tiết lộ mức độ nghiêm trọng của việc nhiều người trẻ tuổi đang được tuyển dụng để thực hiện các hoạt động giao dịch qua ngân hàng tưởng như vô hại nhưng là tiếp tay cho bọn tội phạm.

Nạn nhân bị những kẻ lừa đảo tiếp cận, sử dụng các thủ đoạn thông minh để truy cập vào tài khoản ngân hàng của họ nhằm rửa tiền bất hợp pháp.

Tôi cho một người bạn vay 1,5 triệu đồng và bị kết tội rửa tiền, bà mẹ tiết lộ một sai lầm tưởng chừng vô hại dẫn đến bi kịch-2Ảnh minh họa.

Những khoản tiền chuyển vào tài khoản nạn nhân có thể bắt nguồn từ hành vi lừa đảo, buôn bán ma túy hoặc buôn người. Trong nhiều trường hợp, các nạn nhân không hề nghi ngờ khi được thông báo rằng nếu họ cho phép tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng của mình và rút tiền ra hoặc gửi vào tài khoản khác, họ sẽ có "hoa hồng".

Nhưng có những trường hợp khác, chẳng hạn như tình huống của Ebony, nạn nhân chỉ đơn giản tin rằng họ đang giúp đỡ một người bạn.

Ngay cả khi bạn không biết số tiền bạn đang chuyển có nguồn gốc bất hợp pháp, bạn vẫn có thể bị truy tố về tội rửa tiền.

Ebony trở thành kẻ có tiền án tiền sự và bị kết tội che giấu, chuyển đổi và chuyển giao tài sản phạm tội. Người bạn của cô đã biến mất và không bao giờ bị buộc tội hay kết án.

"Bản án ấy đã hủy hoại cuộc đời tôi. Họ dùng tôi làm vật tế thần và hành động như thể tôi là kẻ chủ mưu đằng sau chiến dịch này. Khi đó tôi vẫn còn là một thiếu niên", cô nói. 'Tôi bị từ chối việc làm và bị xếp hạng tín dụng rất tệ trong một thời gian rất dài. Tôi thật may mắn khi vẫn tìm được những nhà tuyển dụng lắng nghe câu chuyện của tôi và hiểu chuyện gì đã xảy ra”.

Ebony, giờ đây đã dũng cảm kể câu chuyện của mình lần đầu tiên. Người phụ nữ cho biết giờ đây cô đã có đủ tự tin để lên tiếng vì hồ sơ tội phạm của cô cuối cùng đã được xóa bỏ sau 12 năm. Cô tìm được công việc cố vấn bệnh nhân tại NHS và đã có 3 đứa con.

Nhưng Ebony nói rằng cô đã không thể tin tưởng những người bạn thân trong một thời gian dài.

Cô nói: “Tôi thực sự khó có thể tin tưởng bất cứ ai sau khi chuyện đó xảy ra và tôi thậm chí không muốn có tài khoản ngân hàng”.

Năm 2019, Ebony thành lập tổ chức từ thiện ElevateHer ở Barking và Dagenham, Đông London, để hỗ trợ những cô gái tuổi teen và phụ nữ trẻ dễ bị tổn thương.

Hiện cô đã hợp tác với Snapchat và Barclays (một công ty của Anh quốc chuyên điều hành dịch vụ tài chính trên toàn thế giới) để nâng cao nhận thức về những kẻ lừa tiền và sẽ trực tiếp đến trường học để giảng dạy học sinh về những rủi ro. Những tội danh tham ô tiền có thể dẫn đến án tù lên tới 14 năm trong những trường hợp nghiêm trọng nhất. Tuy nhiên, hầu hết các nạn nhân không biết mình tham gia vào việc gì đều không bị kết án.

Ross Martin, người đứng đầu bộ phận an toàn kỹ thuật số tại Barclays, nói: "Thật đáng buồn là câu chuyện của Ebony lại quá phổ biến. Đừng bao giờ nhận tiền vào tài khoản của bạn nếu bạn không biết nó đến từ đâu. Nếu bạn đã nhận được tiền và không chắc chắn về nguồn gốc của nó, đừng gửi nó cho bất kỳ ai khác và hãy liên hệ ngay với ngân hàng của bạn".

Ebony tiếp tục theo học ngành tâm lý học và tư vấn tại Đại học East London và cuối cùng đã tốt nghiệp. "Tôi đã không để sự việc năm đó ngăn cản bước tiến tôi. Và tôi biết rất nhiều người trẻ ngày nay đang phải đối mặt với nguy cơ này nên tôi muốn giúp đỡ họ", cô nói.

Theo Phunumoi

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunumoi.net.vn/toi-cho-mot-nguoi-ban-vay-15-trieu-dong-va-bi-ket-toi-rua-tien-ba-me-tiet-lo-mot-sai-lam-tuong-chung-vo-hai-dan-den-bi-kich-d282209.html

rửa tiền


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.