Trần A Kiều - Mẫu nghi thiên hạ duy nhất bị phế truất bởi mối tình "đồng tính" gây bão hậu cung

Và đây là Hoàng hậu của một trong những triều đại nổi tiếng nhất lịch sử Trung Quốc, vợ vua Hán Vũ Đế.

Và đây là Hoàng hậu của một trong những triều đại nổi tiếng nhất lịch sử Trung Quốc, vợ vua Hán Vũ Đế.

Xuất thân cao quý và công lao to lớn giúp chồng lên ngôi vương

Vị hoàng hậu tai tiếng trong lịch sử Trung Quốc bởi mối tình đồng giới của mình chính là Trần Kiều Hoàng hậu (hay còn được biết dưới tên Trần Hoàng hậu). Bà là cháu ruột của vua Hán Cảnh Đế, mẹ bà là chị ruột vua tức Quán Đào công chúa. Trần Kiều được mệnh danh là vị Hoàng hậu có thân thế “cao quý” bậc nhất lịch sử Trung Quốc khi bà ngoại là Thái Hậu, mẹ là Công chúa còn cha cũng là Đường Ấp hầu Trần Ngọ.

Ấy thế mà bà chỉ có thể vui sống nửa đời trong nhung lụa, từ lúc lên chức Hoàng hậu, là mẫu nghi thiên hạ lại bị kéo vào vòng xoáy tranh giành sủng ái từ vương quân, thành thử cuộc đời vô cùng sóng gió và kết cục cuối đời thật quá đau thương.

Mối lương duyên giữa Trần Hoàng hậu và Hán Vũ đế Lưu Triệt được bắt đầu bởi cuộc gặp gỡ tại cung công chúa Quán Đào. Thuở nhỏ, Hán Vũ Đế thường ghé cung mẹ nuôi của mình (tức cô ruột của ông) là công chúa Quán Đào để vui chơi. Một hôm vui miệng, công chúa Quán Đào hỏi vu vơ rằng Hán Vũ Đế có muốn lấy vợ không thì ông bảo là “có”, và nếu được lấy Trần Kiều con của Quán Đào công chúa thì tuyệt vời hơn cả. Câu nói của Hán Vũ Đế thưở bé lúc bảo muốn kết duyên cùng Trần Kiều đã trở thành một trong những điển cố nổi tiếng của Trung Quốc - Kim ốc tàng Kiều (nhà vàng cất người đẹp). Nguyên văn như sau: ”Nếu lấy được A Kiều làm vợ, con sẽ cho đúc nhà vàng để cho nàng ở.”

Trần A Kiều - Mẫu nghi thiên hạ duy nhất bị phế truất bởi mối tình đồng tính gây bão hậu cung - Ảnh 1.

Ảnh minh họa Internet

Chính vì câu nói này, mà Trần Kiều nghiễm nhiên trở thành chính thất của Hán Vũ Đế (lúc ấy là Giao Đông vương) khi còn rất bé. Và mẹ của Trần Kiều - tức Quán Đào công chúa cũng dùng uy quyền của mình để tác động giúp con rể dễ bề lên ngôi vương. Với công sức phò tá to lớn như vậy, nên sau khi trở thành đệ nhất mẫu nghi thiên hạ, quyền lực của Trần Hoàng hậu to lớn hơn cả, có thể nói “dưới 1 người mà trên vạn người”.

Năm 140 TCN, Hán Cảnh Đế qua đời, Lưu Triệt lên ngôi, lấy hiệu là Hán Vũ Đế. Vũ Đế phong cho Trần Kiều làm Hoàng hậu và xây cho bà tòa nhà bằng vàng như đúng lời hứa lúc trước. Ban đầu, Hán Vũ Đế vô cùng yêu thương Trần Hoàng hậu, chiều chuộng bà hết mực. Nhưng nhiều năm sau, vì bà không thể sinh được con nên tình cảm cũng từ đó mà phai nhạt dần. Ông dần muốn tới cung của các phi tần khác để kiếm người nối dõi khiến bà nổi cơn ghen.

Sự xuất hiện của người thứ 3 làm đời bà vướng vào dòng giông bão

Năm đó, Hán Vũ Đế đến phủ Bình Dương công chúa để ngao du thì vô tình gặp một thiếu nữ xinh đẹp, hát hay múa dẻo tên Vệ Tử Phu khiến lòng đế vương xao động. Ngay lập tức, Hán Vũ Đế đã triệu Vệ Tử Phu vào cung, sắc Phi cho bà, ngày đêm yêu chiều chăm nom hết mực. Không phụ lòng tin yêu của Hoàng đế, Vệ Tử Phu đã lần lượt hạ sinh cho ông liên tiếp 3 người con.

Chính điều này khiến cho Trần Hoàng hậu ngày càng bị thất sủng, từ đó bà đâm ra ganh ghét, tìm mọi cách để vu khống, hãm hại Vệ Phi chốn thâm cung. Dù năm lần bảy lượt trò gian bị lộ tẩy, nhưng Hán Vũ Đế niệm tình xưa và công lao phò tá chồng giúp ông đoạt ngôi báu nên nhắm mắt bỏ qua. Nhưng Trần hậu chẳng những không biết điều mà ngày càng quá quắt hơn, đỉnh điểm là việc bà dùng thuật vu cổ, yểm bùa Vệ Tử Phu khiến Hán Vũ Đế nổi trận lôi đình.

Trần A Kiều - Mẫu nghi thiên hạ duy nhất bị phế truất bởi mối tình đồng tính gây bão hậu cung - Ảnh 2.

Ảnh minh họa Internet

Cũng chính từ khi dùng thuật này mà mối tình đồng tính của Trần Hoàng hậu mới bắt đầu. Một Mã bà (nữ phù thủy) tên là Sở Phục dã đến diện kiến Hoàng hậu và nói rằng bà ta có thể dùng phép khiến Hãn Vũ Đế quay lại yêu Trần hậu như xưa. Tuy nhiên, để thực hiện được phép thuật ấy ngày đêm phải làm lễ tế đồng thời kết hợp với việc dùng thuốc theo đúng thang mà bà ta yêu cầu. Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, vì hiu quạnh chốn cung cấm lâu ngày , nay lại suốt ngày gần gũi với một mình Sở Phục, thành thử Trần Hậu lại nảy sinh tình cảm với Mã bà này. Theo sử sách ghi chép, Trần Hậu cho Sở Phục mặc quần áo của nam giới, sống cùng nhau trong chốn tịch cung chẳng khác gì vợ chồng.

Chuyện tình lén lút bại lộ và kết cục bi thương

Năm Nguyên Đạo thứ năm, tức năm 130 trước Công nguyên, chuyện giữa Trần Hậu và Sở Phục bại lộ. Lần này thì Vũ Đế không còn nể nang bất cứ điều gì nữa, ra lệnh cho tên quan tàn ác nhất trong triều đình lúc bấy giờ là Trương Thang điều tra, xét xử. Vụ án vào tay như được dịp để thể hiện uy quyền, Trương Thang cho bắt một lúc hơn 300 người. Cuối cùng nữ phù thủy Sở Phục bị xử tử hình còn Trần Hoàng hậu bị phế, giam vào cung Trường Môn. Trần Hoàng hậu bị trị tội, nguyên nhân đương nhiên là vì dám dùng yêu thuật hãm hại hoàng đế và các phi tần.

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu có lẽ là vì thân là Hoàng hậu, ngồi ở ngôi mẫu nghi thiên hạ mà lại “dâm loạn với phụ nữ như đàn ông”. Hán Vũ Đế quyết định phế truất Trần A Kiều là vì mối tình đồng tính của Trần hoàng hậu thực sự khiến vị hoàng đế này cảm thấy “mất mặt”. Một số người khác thì cho rằng việc Hán Vũ Đế phế truất Trần Hậu cũng vì muốn giảm đi vây cánh và các mối nguy hiểm do thế lực to lớn của hoàng hậu và mẹ bà gầy dựng trong suốt nhiều năm, và chuyện ngoại tình đồng tính chỉ là cái cớ.

Và mối tình đồng tính đầy tai tiếng của Trần Hậu cũng là giai thoại hiếm hoi gần như là độc nhất trong chốn thâm cung được lưu truyền biến thể nhiều dạng suốt ngàn năm sau.

Theo Thời Đại


Hoàng hậu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.