Triều Tiên cáo buộc Mỹ, Hàn sát hại người nghi là ông Kim Jong-nam

Triều Tiên hôm nay đã cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ sát hại một công dân Triều Tiên, được cho là anh trai của nhà lãnh đạo Kim Jong-un....

Triều Tiên hôm nay đã cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ sát hại một công dân Triều Tiên, được cho là anh trai của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, mặc dù không công nhận người này là ông Kim Jong-nam, đồng thời bác bỏ sự liên quan trong vụ việc, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

> >Toàn cảnh: Anh trai chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bị ám sát ở Malaysia

 Người nghi là ông Kim Jong-nam tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13/2 (Ảnh: Youtube)
Người nghi là ông Kim Jong-nam tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13/2 (Ảnh: Youtube)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1/3 cho biết nạn nhân là một công dân Triều Tiên có tên là “Kim Chol”, mang hộ chiếu ngoại giao.

“Nguyên nhân cái chết của ông ấy vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng giới chức Mỹ và Hàn Quốc đang đổ lỗi cho Triều Tiên một cách không có cơ sở, nói rằng ông ấy bị đầu độc bằng chất độc thần kinh VX”, KCNA cho biết.

KCNA cho rằng chất độc đó không thể là VX.

“Truyền thông thế giới đã đặt nghi vấn rằng nếu chất độc VX được phát hiện trên mắt và môi của ông Kim Chol thì xe cứu thương chở ông ấy và cảnh sát bảo vệ ông ấy chắc hẳn đều bị nhiễm độc hết, và nếu vậy sân bay đáng lẽ đã phải bị đóng cửa, nhưng nó vẫn đang hoạt động”.

Tuy nhiên, KCNA nói rằng nếu chất độc đó được sử dụng thì chính Mỹ hoặc Hàn Quốc đã sử dụng nó để sát hại công dân Triều Tiên, khẳng định rằng Mỹ là một trong số ít những quốc gia vẫn còn sở hữu chất độc này.

“Hầu hết các quốc gia đã từ bỏ vũ khí hóa học theo công ước về cấm vũ khí hóa học nhưng chỉ còn Mỹ và một số quốc gia khác vẫn sở hữu chúng. Vấn đề nghiêm trọng hơn là Mỹ đang đưa vào Hàn Quốc tất cả các loại vũ khí hóa học này”.

Trong khi đó, Hàn Quốc lại cáo buộc Triều Tiên sở hữu tới 3.000 tấn vũ khí hóa học.

Giới chức Malaysia cho hay, một người đàn ông mang hộ chiếu Triều Tiên dưới tên Kim Chol đã tử vong tại sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2. Malaysia cho rằng, người này là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy có dấu vết của chất độc thần kinh VX trên cơ thể ông Kim Chol. Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 3 nghi phạm, bao gồm 1 người đàn ông mang hộ chiếu Triều Tiên, và 2 nữ nghi phạm người Indonesia và Việt Nam.

KCNA cáo buộc rằng vụ sát công dân Triều Tiên là hành động do Seoul và Washington gây ra trong một nỗ lực nhằm khuấy động mẫu thuẫn quốc tế chống lại Triều Tiên và sau đó khởi động một cuộc chiến hạt nhân chống lại Bình Nhưỡng.

“Mỹ và các lực lượng lệ thuộc không nên chạy cuồng lên, và cần hiểu rõ vị thế chiến lược của Triều Tiên như một cường quốc hạt nhân”, KCNA viết.

Theo An Bình (Dân Trí)


Kim Jong Nam

Đoàn Thị Hương

sát hại Kim Jong Nam

Anh trai Kim Jong un


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.