Trong hoàng cung bao ăn ở, tiền lương của các phi tần hậu cung dùng để làm gì mà bình thường đều không đủ

Phi tần trong cung dù được bao ăn ở nhưng vẫn được phát tiền lương theo cấp bậc. Số tiền ấy cũng không nhỏ vậy liệu các phi tần đã dùng vào việc gì mà luôn không đủ.

Nói đến hoàng cung, chúng ta đều biết là chỗ ở của Hoàng Đế. Đương nhiên, bên trong không chỉ có Hoàng Đế ở mà còn có đông đảo người thân của Hoàng Đế. Trong đó nhiều nhất chính là hậu cung của Hoàng Đế, có thể nói là tam cung lục viện, 72 phi tần. Cách nói này tuy rằng có chút cường điệu nhưng hậu cung của Hoàng Đế số lượng phải nói là so với người ngoài nhiều hơn gấp bội. 

Trong hoàng cung bao ăn ở, tiền lương của các phi tần hậu cung dùng để làm gì mà bình thường đều không đủ-1

Các phi tần trong cung không chỉ được bao ăn ở còn được phát tiền lương theo cấp bậc (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, làm phi tử của Hoàng Đế dù thế nào cũng sẽ có tiền lương hay còn gọi là bổng lộc mỗi tháng. Chế độ bên trong hậu cung cũng rất nghiêm ngặt, phi tần cấp bậc khác nhau trong hậu cung thì tiền lương cũng sẽ không giống nhau. Đương nhiên, số tiền lương này cũng không phải dùng để trang trải chuyện ăn ở, bởi vì trong cung vốn đã bao ăn ở, không cần phải dùng tiền của bản thân. Như vậy phi tần cầm số tiền này dùng làm việc gì?

Trang phục 

Đầu tiên chính là tiêu vào chính vẻ ngoài của mình. Trong hậu cung tuy các phi tần đều được phát đồ ăn ngon, quần áo đẹp và mỹ phẩm đắt tiền. Thế nhưng dù sao cũng là phụ nữ, họ đều thích chưng diện, luôn có những thứ mà họ muốn mua. Hơn nữa những thứ phân phát đồng đều cũng không phải tất cả mọi người đều thích. 

Trong hoàng cung bao ăn ở, tiền lương của các phi tần hậu cung dùng để làm gì mà bình thường đều không đủ-2

(Ảnh minh họa).

Khi họ cần mua thứ gì đó thì đều phải cần tiền, tuy rằng các nàng đều không thể ra ngoài nhưng có thể để cho thái giám hay cung nữ giúp mình mua. Việc này vẫn là cần rất nhiều tiền. Hơn nữa để tranh giành ân sủng của Hoàng Đế, việc đầu tư vào trang phục, vẻ ngoài của mình là điều rất quan trọng, được xem là tất yếu trong hậu cung. 

Hối lộ thái giám và cung nữ 

Phi tần mặc dù là chủ nhân, cung nữ và thái giám đều là kẻ hầu người hạ của nàng. Thế nhưng nếu muốn sống một cuộc sống dễ thở, thoải mái thì nhất định phải biết hối lộ những người này. Bởi vì thái giám và cung nữ không chỉ có thể giúp bản thân các nàng rất nhiều chuyện mà còn biết được rất nhiều tin tức. 

Trong hoàng cung bao ăn ở, tiền lương của các phi tần hậu cung dùng để làm gì mà bình thường đều không đủ-3

(Ảnh minh họa).

Những tin tức này chủ yếu đều là đặc biệt liên quan đến Hoàng Đế, là điều mà mỗi một phi tần trong hậu cung đều muốn biết, muốn có được. Ngoài ra, để có thể nắm được chút quyền hành thì điều kiện không thể thiếu chính là hối lộ thái giám để được Hoàng Đế sủng hạnh. Đây chắc chắn là điều mà mỗi một phi tần muốn có địa vị, tranh giành tình cảm của Hoàng Đế đều sẽ phải làm. 

Gửi cho người nhà 

Không phải hết thảy phi tần trong cung đều xuất thân từ danh gia vọng tộc, gia đình giàu có, có không ít phi tần sinh ra trong gia tộc nghèo khó vẫn phải giúp đỡ gia đình mình nên phải gửi tiền về cho người nhà, giúp đỡ chi phí trong nhà. 

Trong hoàng cung bao ăn ở, tiền lương của các phi tần hậu cung dùng để làm gì mà bình thường đều không đủ-4(Ảnh minh họa).

Ngoài ra còn có những gia đình trong thời điểm tranh quyền đoạt thế thất bại, không có chỗ đứng thì cuộc sống sẽ cực kỳ khó khăn, chủ yếu sẽ phải nương nhờ phi tần nơi hậu cung. Vì vậy mà tiền họ gửi về gia đình có thể là khoản tiền rất quan trọng và thiết yếu để ít ra có thể giúp gia đình mình bảo đảm vấn đề ấm no về sau. 

Chăm sóc cho con mình 

Hoàng tử và công chúa các đời trong cung vốn đều được sắp xếp dạy dỗ, nuôi nấng. Tuy rằng không cần dùng tiền của mẹ họ nhưng những phi tần này đều muốn vì con mình mà làm chút gì đó. Ví dụ như mua cho con mình một vài món đồ chơi, hối lộ người được sắp xếp chăm sóc con mình để họ có thể quan tâm kỹ càng hơn. Những điều này đều là cực kỳ quan trọng bởi những tranh đấu trong hậu cung dù nói là chuyện của người lớn nhưng khi cuộc tranh đấu trở nên khốc liệt liên quan đến danh phận thì những đứa trẻ cũng trở thành công cụ đắc lực để tranh quyền đoạt vị. 

Trong hoàng cung bao ăn ở, tiền lương của các phi tần hậu cung dùng để làm gì mà bình thường đều không đủ-5(Ảnh minh họa).

Tóm lại, những vấn đề phải tiêu tiền trong hậu cung đặc biệt nhiều. Vì vậy mà tiền của các phi tần chỉ có thể nói là thế nào cũng không đủ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân trọng yếu khiến cho các nàng tích cực tranh sủng, chỉ cần có được tình cảm và sự yêu chiều của Hoàng Đế thì hoàn toàn có thể thay đổi rất nhiều tình trạng của mình, tiền tài đến lúc đó cũng sẽ không bao giờ thiếu thốn.  

Theo Vũ Phong - Vietnamnet.vn
 


thái giám

phong kiến Trung Hoa

phi tần

hoàng đế

hoàng cung


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.