Vụ bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật có phán quyết cuối cùng, mẹ nạn nhân phẫn uất lên tiếng về thông tin "nhờ tiền bồi thường mà gia đình no ấm"

Sau hơn 4 năm kể từ khi bé Nhật Linh bị sát hại ở Nhật, gia đình bé trải qua quãng thời gian dài đằng đẵng trong nước mắt đi đòi công lý cho con. Tới nay đã có phán quyết cuối cùng, kẻ thủ ác nhận án chung thân và phải bồi thường 70 triệu yên.

Bị cáo là Shibuya - người sống gần nhà và có con học cùng trường tiểu học với bé Nhật Linh.

Sau khi thông tin về phán quyết của Tòa án được đưa ra, rất nhiều lời bình luận bày tỏ nỗi đau, nỗi mất mát và chia sẻ cùng gia đình. Tuy vậy, lại có những bình luận mang tính chất xoa dịu rằng; gia đình nên dừng lại việc đấu tranh, tôn trọng phát quyết của Tòa án và tiếp tục sống.

Vụ bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật có phán quyết cuối cùng, mẹ nạn nhân phẫn uất lên tiếng về thông tin nhờ tiền bồi thường mà gia đình no ấm-1

Ket thủ các bị phạt tù chung thân

Phẫn uất vì những bình luận ác ý

Ngày 25/9, trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Nguyên (mẹ bé Nhật Linh) cho biết, sau khi nghe phán quyết trên gia đình chị rất buồn, không hài lòng về mức án. Rất tiếc gia đình chị Nguyên đã hết quyền kháng án, mọi chuyện đã không còn thay đổi được nữa.

Trước thông tin này, nhiều người thông qua các bình luận trên MXH gửi lời động viên khiến gia đình chị Nguyên rất cảm động. Bên cạnh đó, cũng không thiếu những bình luận khiến gia đình chị vô cùng bức xúc, đặc biệt liên quan tới số tiền bồi thường. 

Theo đó, có những lời ác ý nhắm vào số tiền bồi thường 70 triệu yên (tương đương khoảng hơn 14 tỷ đồng) theo phán quyết của tòa, rằng nhờ số tiền này mà "gia đình no ấm". Điều này khiến nỗi đau dường như một lần nữa bủa vây gia đình chị Nguyên. Quá uất ức, chị Nguyên đã lên tiếng về vấn đề này.

Chị Nguyên chia sẻ: "70 triệu yên ư? Nỗi đau mất con của chúng tôi không thể đo được bằng tiền, mạng sống của con tôi không gì so được.

Với một kẻ tù tội nợ nần đầm đìa, tài sản đi thế chấp tùm lum, gia đình người thân không còn một ai như nó (hung thủ - PV) thì có 7 triệu cũng khó mà bồi thường được chứ nói gì là 70 triệu. Tòa tuyên là chuyện của tòa thôi.

Thấy mọi người comment ở khắp nơi nào là "70 triệu là bố mẹ bé cũng sống sung túc tới già rồi, cũng được an ủi rồi" nhưng sao mọi người không nghĩ tới chuyện hắn có khả năng bồi thường hay không mà đã quy ra tiền Việt, xong rồi bàn tán nghe cay đắng thế?

Khi mà con quỷ đó chưa hại Linh thì gia đình tôi cũng đã có một cuộc sống ổn định ở đất này. Kể cả là bây giờ chúng tôi cũng đang kiếm cơm bằng bàn tay khối óc, bằng trí tuệ của mình chứ chẳng phải ngồi không mà đợi tiền bồi thường đâu!

Trước kia, khi mà Tòa dân sự chưa tuyên, khi mà gia đình còn đang gồng lên để đi đòi công lý cho con thì cũng đã có những tin đồn thất thiệt về tiền bạc với gia đình tôi rồi! Hễ gia đình mua gì, làm gì cũng đều bị cho là "do được bồi thường nên mới có tiền như thế". Đã biết bao kẻ vì tưởng nhà tôi có nhiều tiền bồi thường nên đã giở đủ trò định lừa đảo. Vì vậy nên mẹ cháu nói lại một lần nữa cho mọi người hiểu rõ vấn đề để tránh những đồn thổi không đúng ạ !".

Vụ bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật có phán quyết cuối cùng, mẹ nạn nhân phẫn uất lên tiếng về thông tin nhờ tiền bồi thường mà gia đình no ấm-2

Noi an nghỉ của nạn nhân xấu số

Theo chị Nguyên, điều quan trọng hơn hết gia đình muốn pháp luật trừng trị kẻ thủ ác để làm gương cho xã hội, mong có sự công bằng để đem lại công lý cho con.

"Cho dù số tiền có là bao nhiêu đi nữa thì cũng không thể so được với mạng sống của con tôi! Nỗi đau này với chúng tôi không thể đo được bằng tiền! Mỗi lần sắp vali cả nhà về nước, nhìn vali, túi xách của con nằm im một góc là bao đớn đau, uất hận ùa về, gia đình lại thêm nỗi đau một lần", chị Nguyên nhấn mạnh.

Được biết, hơn 4 năm kể từ ngày bé Nhật Linh mất, gia đình chị Nguyên đã trải qua quãng thời gian dài đằng đẵng đi tìm công lý cho con, với không biết bao công sức và cả nước mắt. Mất con, cha bé bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề, đến mức không đi làm nổi vì nhớ con. Anh liên tục được bắt gặp đứng ôm di ảnh của con cùng tấm biển trước ngực để xin chữu ký mọi người, hi vọng vào một bản án công tâm.

Vụ bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật có phán quyết cuối cùng, mẹ nạn nhân phẫn uất lên tiếng về thông tin nhờ tiền bồi thường mà gia đình no ấm-3

Cha của bé Nhật Linh từng đi xin chữ ký mọi người để đòi công lý cho con.

Kẻ thủ ác nhận án chung thân

Ngày 24/9, Tòa án Cấp cao Tokyo (Nhật Bản) đã ra phán quyết buộc bị cáo Yasumasa Shibuya, kẻ đã sát hại bé gái Lê Thị Nhật Linh hồi năm 2017, phải bồi thường tổng cộng 70 triệu yen (khoảng 634.000 USD) cho gia đình nạn nhân.

Trong phán quyết của mình, thẩm phán Tsuyoshi Momosaki tuyên bố bị cáo Shibuya, kẻ đang kháng cáo, đã phạm tội đồng thời chia sẻ "chúng tôi chỉ có thể tưởng tượng nỗi đau của việc cuộc sống của một đứa trẻ đã bị cướp đi khi mới 9 tuổi" và "nỗi thống khổ về tinh thần của bố mẹ cô bé, người đã trông mong cô bé lớn lên và chăm sóc cô, là không thể đo đếm".

Theo cáo trạng, bị cáo Shibuya bị bắt hồi năm 2017 vì bị tình nghi sát hại bé Nhật Linh.

Bé mất tích ngày 24/3/2017 khi trên đường đến Trường tiểu học Mutsumi Daini ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba. Cơ quan chức năng tìm thấy thi thể em 2 ngày sau tại mương nước cách nhà 10km.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6/7/2018, chánh án Tòa án tỉnh Chiba (Nhật Bản) đã tuyên án tù chung thân đối với bị cáo Shibuya vì tội sát hại bé Nhật Linh. Cơ sở cho phán quyết này là DNA của bị cáo được tìm thấy trên xác của nạn nhân và vết máu tìm thấy trên xe ô tô của kẻ thủ ác có chứa DNA của nạn nhân.

Mặc dù tôn trọng pháp luật Nhật Bản nhưng anh Lê Anh Hào, cha đẻ bé Nhật Linh, đã không đồng ý với phán quyết này và đã kháng cáo lên Tòa án Cấp cao Tokyo, trong đó có đề nghị tuyên án tử hình với kẻ thủ ác.

Ngày 23/3, Tòa án Cấp cao Tokyo đã bác đơn kháng cáo của bị cáo Shibuya, đồng thời quyết định giữ nguyên bản án chung thân đối với kẻ sát nhân này.

Trong phán quyết cuối cùng sau 1 năm rưỡi xét xử, Tòa án Cấp cao Tokyo đã bác bỏ lập luận của luật sư bào chữa cho bị can Shibuya rằng cần phải loại bỏ các bằng chứng DNA được sử dụng để kết tội vì chúng đã được thu thập một cách "bất hợp pháp".

Bên cạnh đó, với lý do kẻ giết người đã không lên kế hoạch từ trước, Tòa án Cấp cao Tokyo cũng bác đơn kháng cáo của bên nguyên.

Chưa đồng tình với phán quyết của Tòa án Cấp cao Tokyo, gia đình bé Nhật Linh vẫn làm thủ tục nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 4, các công tố viên Tokyo đã quyết định không đề nghị Tòa án Tối cao xem xét lại vụ án này.

Như vậy, bản án chung thân với bị cáo Shibuya sẽ được giữ nguyên vì theo quy định hiện hành, một bị cáo sẽ không thể nhận hình phạt nặng hơn so với hình phạt mà tòa án cấp cao đã đưa ra nếu các công tố viên không kháng cáo.

Theo Nhịp Sống Việt


vụ sát hại

bé Nhật Linh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.