Vượt ngục bằng trực thăng: Lời nói dối hào nhoáng

Năm 2010, Rédoine Faid tuyên bố "những con quỷ trong tôi đã chết" sau khi đóng vai nhà văn cho in một quyển tự truyện

Năm 2010, Rédoine Faid tuyên bố "những con quỷ trong tôi đã chết" sau khi đóng vai nhà văn cho in một quyển tự truyện. Nhưng trong thâm tâm Faid chưa hề nghĩ đến chuyện "rửa tay gác kiếm".

Ngày 30-3-2009 được xem là bước ngoặt trong cuộc đời giang hồ của Rédoine Faid. Đó là thời điểm y được trả tự do có điều kiện (không tiếp xúc với một số người, không giao du với các phần tử xã hội đen…) nhờ "có hạnh kiểm tốt" sau khi ăn cơm tù 10 trong số 18 năm thọ án - kết quả của nhiều vụ cướp có vũ trang.

Cướp là… đam mê

Sau thời gian "nghỉ xả hơi" đó, Faid có vẻ "ăn năn hối cải" muốn đổi đời. Y lao vào thế giới kinh doanh. Rồi y gặp nhà báo Jérôme Pierrat, một cây bút chuyên viết phóng sự điều tra thế giới ngầm của Pháp. Nhà báo khuyên Faid nên viết sách về cuộc đời thăng trầm của mình. Thoạt đầu, Faid còn lưỡng lự nhưng sau đó gật đầu. Pierrat là người biên tập sách cho Faid.

Tháng 11-2010, Faid xuất bản tự truyện "Braqueur. Des cités au grand banditisme" kể lại những kinh nghiệm cá nhân của một tướng cướp thuộc thế hệ mới. Đó là giới trẻ hư sống trong các đô thị bước chân vào thế giới tội ác với tham vọng lật đổ các "bố già" cổ lỗ sĩ. Chất anh hùng cá nhân của Faid đậm đặc trong sách.

Vượt ngục bằng trực thăng: Lời nói dối hào nhoáng - Ảnh 1.

Rédoine Faid trong dịp giới thiệu quyển tự truyện của mình Ảnh: LE PARISIEN

Faid liên tục xuất hiện trên các trường quay đài truyền hình, trả lời phỏng vấn, tích cực tiếp thị cho đứa con tinh thần của mình. Quyển sách được chính Faid giới thiệu lần đầu trên đài truyền hình Canal+. Lần đó, Faid khẳng định: "Cướp xe bọc thép chở tiền là "đỉnh của đỉnh". Một cảm xúc rất thật mà Faid không thể từ bỏ.

Trong thời gian Rédoine Faid được tự do xảy ra một vụ cướp xe bọc thép chở tiền rất táo bạo ở thị trấn Villiers-sur-Marne, tỉnh Val-de-Marne. Vụ cướp không thành. Trên đường chạy trốn, bọn cướp nã súng vào xe cảnh sát khiến một nữ cảnh sát trẻ tử vong. Cảnh sát nghi ngờ Faid là thủ phạm số 1 đứng sau vụ này.

Hung thần ở Creil

Rédoine Faid sinh năm 1972 trong một gia đình đông con gốc Algérie ở thị trấn Creil, tỉnh Oise. Đó là một thị trấn nhỏ chỉ có 34.000 dân nhưng số thất nghiệp lên đến 6.800 người (20%). Trong khu chung cư HLM (nhà cho mướn giá rẻ) ọp ẹp quận Guynemer, Faid nổi tiếng là trai hư từ bé. Đối với cảnh sát địa phương, Faid trở thành hung thần ở Creil không bao lâu sau đó.

Trong sách, Faid kể lại vụ trộm đầu tiên thực hiện năm… 6 tuổi. Bánh, kẹo và đồ chơi là những thứ bé Faid thích nhất. Chiêu trộm khá đơn giản: Đi với anh trai vào siêu thị chôm đồ chất vào xe đẩy rồi tìm cách đẩy ra ngoài.

Đang học tiểu học, Faid cùng với 3 đứa trẻ hàng xóm vào cửa hàng bách hóa. "Đây là cảnh trong phim "Sleepers" với tài tử nổi tiếng Robert de Niro mà chúng tôi bắt chước. Một đứa chọc cho ông chủ rượt đuổi, 3 tên còn lại tha hồ vơ vét hàng" - Faid viết trong sách như vậy.

Xem phim trộm cướp Mỹ không chỉ là sở thích của Faid mà còn là nguồn cảm hứng khiến y trở thành tướng cướp khét tiếng trong giới anh chị với biệt danh "chuyên gia cướp xe chở tiền".

Và đây là những gì Faid viết trong quyển tự truyện: "12 tuổi, tôi biết rằng trộm cắp sẽ là nghề nghiệp tương lai của tôi". Thật ra, Faid cũng có một thời do dự giữa nghề cảnh sát và nghề trộm cướp, theo Pierre Fourniaud, ông chủ Nhà Xuất bản La Manufacture Des Livres (cuốn tự truyện của Faid do nhà xuất bản này ấn hành), một chuyên gia về thế giới tội phạm. Cuối cùng, Faid chọn nghề trộm cướp.

Làm theo phim ảnh

Có thể nói, cuộc đời của Rédoine Faid gắn liền với những bộ phim nổi tiếng nói về thế giới tội phạm Mỹ. Faid nghiện những bộ phim này như nghiện ma túy. Nhân vật trong phim đầu tiên mà Faid muốn tái sinh ngoài đời là Doc MacCoy trong phim "Guet-Apens" (1972). Doc là một tên trộm siêu đẳng. Ở tù, hắn được một tên anh chị giúp thoát ngục để "cướp nhà băng".

Năm 1990, Faid học lớp 12. Để ăn mừng tuổi trưởng thành, Faid rủ 2 bạn thân người Do Thái ở quận 18 Paris "cúp cua" đi cướp chi nhánh Ngân hàng Crédit du Nord kiểu Doc MacCoy. Thành công khá dễ dàng, cả ba tiếp tục "sự nghiệp" cướp một loạt ngân hàng nhỏ khác.

Có tiền, cả bọn ăn xài như ông hoàng, thậm chí rủ nhau bay qua kinh đô đỏ đen Las Vegas mướn đúng căn phòng khách sạn 5 sao giá 3.500 USD/đêm mà "thần tượng" Dustin Hoffman và Tom Cruise từng ở trong phim "Rain Man" (Người trong mưa) để tận hưởng cảm giác lạ. Cũng trong năm 1990, lần đầu tiên Faid bị cảnh sát "sờ gáy". Mẹ của Faid cũng qua đời trong năm ấy vì bệnh ung thư.

Để lại dấu ấn sâu đậm nhất trong cuộc đời Rédoine Faid là phim "Heat" của đạo diễn Michael Mann, miêu tả cuộc đấu trí giữa tướng cướp Neil McCauley và cảnh sát Vincent Hanna. "Heat" - nói về những vụ cướp xe bọc thép chở tiền đã truyền cảm hứng cho Faid tự nâng lên "tầm cao mới". Y từng kể lại trong một cuộc phỏng vấn của tuần báo Le Point: "Tôi đã xem phim này ở rạp 7 lần, còn xem trên DVD cả trăm lần để học cách dùng hàng nóng tấn công xe chở tiền trong phi vụ đầu tiên".

Nói về bước phát triển mới của Faid, Pierre Fourniaud phân tích: "Cướp xe bọc thép chở tiền là bước phát triển cao nhất của bọn tội phạm. Nó thu hút mạnh mẽ giới truyền thông. Rédoine Faid thích nổi tiếng kiểu đó. Đối với y, điều đó còn quan trọng hơn tiền bạc". 

Theo Nld.com.vn


phóng sự

vụ cướp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.