WHO cảnh báo 'sự hồi sinh chết người' của COVID-19 khi các nước gỡ phong tỏa sớm

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo việc gỡ bỏ sớm các hạn chế nhằm kiểm soát dịch COVID-19 có thể dẫn tới "sự hồi sinh chết người" của virus.

Hôm 10/4, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định việc một số quốc gia đang xem xét nới lỏng các hạn chế để ngăn chặn đà lây lan của virus SARS-CoV-2 có thể gây nguy hiểm cho thế giới.

"Tôi biết một số quốc gia lên kế hoạch cho việc chuyển đổi, gỡ bỏ các hạn chế ở lại trong nhà. WHO cũng muốn bỏ các hạn chế như các nước. Nhưng việc này diễn ra quá nhanh sẽ dẫn đến sự hồi sinh chết người của dịch bệnh. Nếu không được xử lý đúng cách, giai đoạn đi xuống của dịch cũng sẽ nguy hiểm như giai đoạn bùng phát", ông Tedros nhấn mạnh.

WHO cảnh báo sự hồi sinh chết người của COVID-19 khi các nước gỡ phong tỏa sớm-1

WHO cảnh báo về việc gỡ phong tỏa quá nhanh ở một số quốc gia. (Ảnh: Economic Times)

Ông Tedros cho biết, WHO đang làm việc với các quốc gia bị ảnh hưởng về chiến lược giảm bớt các hạn chế đi lại và cách ly xã hội.

Tuyên bố của người đứng đầu WHO được đưa ra trong bối cảnh số người chết vì COVID-19 trên toàn cầu vượt mốc 100.000 trường hợp và số ca nhiễm bệnh là hơn 1,6 triệu người.

Trong cuộc họp báo hôm 10/4, Tổng giám đốc WHO ghi nhận dấu hiệu tích cực. Theo đó, đà lây lan của virus đang chậm lại ở một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề tại châu Âu, như Tây Ban Nha, Italy, Đức và Pháp.

Tuy nhiên, ông Tedros cũng cảnh báo về sự gia tăng đáng báo động của COVID-19 ở nhiều khu vực khác, như châu Phi.

"Chúng tôi phát hiện các cụm lây nhiễm và các trường hợp lây lan cộng đồng ở hơn 16 quốc gia tại lục địa này", cựu Bộ trưởng Y tế của Ethiopia cho hay.

Ông Tedros lo ngại dịch bệnh sẽ gia tăng áp lực nặng nề lên hệ thống y tế vốn đã quá tải ở châu Phi, đặc biệt là khu vực nông thôn.

Theo VTC NEws

Xem link gốcẨn link gốc https://vtc.vn/thoi-su-quoc-te/who-canh-bao-su-hoi-sinh-chet-nguoi-cua-covid-19-khi-cac-nuoc-go-phong-toa-som-ar539411.html

Covid-19

cách ly


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.