Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: "Hoãn đá quá lâu sẽ khiến ĐTVN giảm tinh thần, kĩ thuật chiến thuật"

Cựu danh thủ Thể Công có phần lo ngại về các ảnh hưởng tiêu cực của việc hoãn thi đấu quốc tế lên ĐTVN tuy nhiên ông cũng chỉ ra không ít nét tích cực.

Hôm qua 9/3, FIFA và AFC đã ra quyết định hoãn nhiều trận đấu quốc tế tháng Ba và Sáu trên phạm vi châu Á. Theo đó, các trận vòng loại thứ 2 khu vực châu Á của World Cup 2022 sẽ hoãn lại vô thời hạn (trừ những trận mà các bên liên quan vẫn muốn tiến hành, đồng thời đảm bảo tuyệt đối an toàn trước dịch Covid-19, được FIFA và AFC công nhận).

Hiện FIFA và AFC chưa chốt ngày sẽ tổ chức đá lại các trận đấu nói trên nhưng một vài nguồn tin cho rằng phương án được đề xuất là sẽ rơi vào tháng 10, tháng 11. Việc hoãn đá lâu như vậy có những điểm tích cực với ĐTVN nhưng cũng tồn tại mặt tiêu cực.

"Việc hoãn này trước tiên là tốt cho chúng ta về vấn đề lực lượng vì hiện tại chấn thương nhiều quá. Như hôm trước Phan Văn Đức đã đá trở lại rồi. Nhưng nếu V.League cứ phải đá sân không khán giả, rồi thậm chí cũng bị hoãn một số vòng thì sẽ là không tốt cho mình. Song không biết các nước khác thế nào? Nếu họ cũng thế thì lại như nhau thôi.

Tất nhiên, quá lâu ĐTQG không đá thì sẽ khó có phong độ tốt. Ít cọ xát thì tinh thần, kĩ – chiến thuật sẽ đều giảm đi rất nhiều. Nhưng theo tôi nó cũng là tình trạng chung thôi" - chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Hoãn đá quá lâu sẽ khiến ĐTVN giảm tinh thần, kĩ thuật chiến thuật-1Phan Văn Đức trở lại ở vòng một V.League 2020.

Theo ông Vũ Mạnh Hải, thời gian tới ĐTVN có thể không thi đấu quốc tế, thậm chí V.League cũng có thể dừng lại nhưng cần tập trung tăng cường để rèn luyện nhiều hơn. Đây là lúc VFF cần thể hiện vai trò tổ chức của họ.

"Theo tôi ngay cả khi dịch Covid-19 khiến giải quốc nội cũng dừng, các CLB không thi đấu thì họ vẫn tập thường xuyên để duy trì thể lực thôi. Nhưng cái cọ xát rất quan trọng thì có thể thiếu. Điều ấy sẽ tạo ra sức ì nhất định trong chuyên môn.

ĐTQG vẫn sẽ phải có các đợt tập trung. Hoặc CLB không thi đấu thì ĐTQG có thể tăng thời gian tập trung lên, đấy cũng là một phương án tốt để tập trung nhiều người cho ông Park sàng lọc.

Với NHM, thiếu bóng đá thì rất buồn, như mất một điều gì đó vậy. Còn với cầu thủ, tập chay cũng khiến họ thiếu hứng khởi. Điều đó có thể ảnh hưởng tới tất cả, từ tinh thần tới khả năng chuyên môn.

Nhưng chống dịch Covid-19 là tình trạng chung của thế giới rồi. Cần phải chấp nhận và tìm cách thích ứng. Phải xem nước nào có kế hoạch tốt hơn cho đội bóng của mình thì sẽ giành được lợi thế".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Hoãn đá quá lâu sẽ khiến ĐTVN giảm tinh thần, kĩ thuật chiến thuật-2HLV Park Hang-seo có thể tận dụng thời gian hoãn đá để xây dựng đội hình đầy đủ hơn.

Về phần V.League, sau khi nhiều lần hoãn lại bởi Covid-19, giải đã diễn ra vòng một dịp cuối tuần vừa rồi. Nhận định về loạt trận đầu tiên, ông Vũ Mạnh Hải nói:

"V.League năm nay có nhiều đội ban đầu tôi nghĩ không đầu tư nhiều nhưng thực ra họ chuẩn bị cũng tốt. Ví dụ Thanh Hóa tưởng hụt hơi nhưng họ có cả HLV nước ngoài lẫn một số cầu thủ tốt. Samson cũng về đó. Sự ganh đua nhiều hơn. Có vẻ sau các thành công của ông Park thì V.League đang tốt dần lên, các đội cạnh tranh nhiều.

Thi đấu thì vòng một diễn ra khá căng thẳng. Nhưng các đội ít thi đấu, cọ xát thì thất thế hơn hẳn. Ví dụ trận Hà Nội vs Nam Định thể hiện rõ. Nam Định không kém nhưng có thể lâu rồi họ đóng cửa tập cùng nhau nên có tâm lý, có nhiều bất lợi.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Hoãn đá quá lâu sẽ khiến ĐTVN giảm tinh thần, kĩ thuật chiến thuật-3Nam Định thua 2-4 trên sân Hà Nội FC.

Điều tôi thấy chưa theo kịp sự phát triển của bóng đá nước nhà là khâu trọng tài. Trọng tài bắt không sai sót nhiều, nhưng có những điều cả thế giới làm thì mình không làm. Trọng tài hiền lành quá, dễ gây chấn thương cho cầu thủ. Ví dụ vào bóng quá thô bạo như ở trận Thanh Hóa vs Hải Phòng. Rồi TP.HCM vs Quảng Nam.

Thứ hai, có những vấn đề khiến bóng đá mất sự hứng khởi, không tạo được sự liên tục. Ví dụ đội bóng đang phản công, đối phương cầm tay kéo lại. Ở nhiều nước châu Âu là thẻ vàng ngay thì mình lại không thẻ. Điều đó tạo thói quen xấu cho cầu thủ Việt Nam, người xem thì thấy chán.

Các nước khác thì họ xử nặng những pha bóng đó, làm trận đấu tích cực hơn, sôi động hơn. Trọng tài của mình chưa làm được điều đó. Trọng tài cũng tiến bộ nhưng chưa theo sát được tình hình, cần nghiêm túc hơn nữa".

Theo Trí Thức Trẻ
 

Xem link gốcẨn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/chuyen-gia-vu-manh-hai-hoan-da-qua-lau-se-khien-dtvn-giam-tinh-than-ki-chien-thuat-8202010385129381.htm

virus corona

World Cup 2022

Đội tuyển Việt Nam


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.