Đại gia "máu mặt" nhất V.League & những lần khiến cầu thủ phải dùng... bao tải đựng tiền

Bầu Đức, bầu Hiển đầu tư tiền vào bóng đá Việt Nam chẳng kém bất cứ ai. Nhưng so với bầu Trường, họ vẫn kém chút phần "máu mặt" trước chất ngông của đại gia đất Ninh Bình.

KHIẾN CẦU THỦ PHẢI DÙNG BAO TẢI, XE Ô TÔ CHỞ TIỀN MẶT

Bầu Trường là một trong những đại gia giàu có bậc nhất đất Ninh Bình, gắn liền với thương hiệu xi măng Vissai. Năm 2007, ông bắt đầu tham gia vào làng bóng đá Việt Nam, với việc mua đội Sơn Đồng Tâm cùng suất đá hạng Nhất để chuyển về quê nhà. Từ đó CLB The Vissai Ninh Bình xuất hiện.

Suốt từ đó tới năm 2014, The Vissai Ninh Bình luôn khiến người ta phải chăm chú theo dõi mỗi dịp chuyển nhượng. Vì hầu như không năm nào, bầu Trường không giật nổ "bom tấn".

Những bản hợp đồng đình đám mà CLB này mang về có thể kể đến thủ môn Mạnh Dũng (2012) giá 12 tỷ đồng, trung vệ Như Thành (2009) giá 8 tỷ đồng, tiền đạo Việt Thắng (2009) giá 8 tỷ đồng và nhiều cái tên nổi tiếng khác, như thủ môn Đinh Hoàng La, tiền vệ Mai Tiến Thành...

Có một điều đặc biệt trong việc mua người của bầu Trường là ông rất thích trả bằng... "tiền tươi thóc thật". Chính vì thế mới có những giai thoại khẳng định rằng, nhiều tân binh mới đến Ninh Bình phải mang bao tải và ô tô đến để... chở tiền về.

Đại gia máu mặt nhất V.League & những lần khiến cầu thủ phải dùng... bao tải đựng tiền-1

Bầu Trường 4 lần "trảm" rồi mời lại HLV Nguyễn Văn Sỹ.

Cưng chiều cầu thủ hết mực nhưng bầu Trường nổi tiếng hà khắc với các HLV. Trong 7 năm làm bóng đá, ông đã thay HLV tới 12 lần. Riêng trường hợp HLV Nguyễn Văn Sỹ từng có 4 lần bị "trảm" rồi lại mời về dẫn dắt Ninh Bình.

NHỮNG VỤ THƯỞNG KHIẾN DÂN TÌNH CHOÁNG VÁNG

Tiền chuyển nhượng đã "khủng khiếp" đến vậy, dĩ nhiên Ninh Bình còn thể hiện đẳng cấp đại gia ở mức lương và thưởng top đầu V.League. Về mặt này, có thể điểm những vụ thưởng tiền tỷ của bầu Trường mỗi khi đội nhà đoạt danh hiệu.

Sau chức vô địch Siêu cúp Quốc gia 2014, bầu Trường đã thưởng cả đội tới 4 tỷ đồng. Trước đó, ông cũng từng tuyên bố sẽ thưởng 3 tỷ đồng nếu đội vô địch cúp Quốc gia 2013. Hay cuối mùa 2009, khi đội vô địch giải hạng Nhất, bầu Trường từng khao bia tận 20.000 khán giả tới cổ vũ. Người ta ước tính đã có 15.000 lít bia được sử dụng và dĩ nhiên quy ra tiền cũng là con số rất lớn.

Đại gia máu mặt nhất V.League & những lần khiến cầu thủ phải dùng... bao tải đựng tiền-2

Bầu Trường là đại gia "máu mặt" bậc nhất lịch sử V.League.

Cho cầu thủ hưởng "tiền tấn", bầu Trường cũng vô cùng chăm lo tới đời sống anh em. Ông là đại gia duy nhất ở V.League lúc bấy giờ thuê hẳn một khách sạn 5 sao cho đội ở mỗi khi tập trung.

Tuy nhiên, điều này cũng dẫn tới một nghịch lý khác khó hiểu về bầu Trường, đấy là cơ sở vật chất của SVĐ Ninh Bình dù rất hoành tráng nhưng lại... thiếu thốn nhà vệ sinh cho NHM "giải quyết nỗi buồn" mỗi khi tới xem bóng đá.

Điều này dẫn tới việc đầu mùa 2013, đoàn khảo sát của AFC tới thăm sân Ninh Bình và yêu cầu đội phải xây thêm nhà vệ sinh mới cho chơi AFC Cup 2014.

SỐ TIỀN ĐẦU TƯ KHỔNG LỒ, BƯỚC CHUYỂN THEO GƯƠNG BẦU ĐỨC NHƯNG NHẬN LẠI CÁI KẾT PHŨ PHÀNG

Người ta đồn đại rằng, có những mùa bóng, số tiền bầu Trường chi cho CLB lên tới cả trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, sau này đích thân bầu Trường cho biết, trung bình mỗi mua ông chi khoảng 50 tỷ đồng cho đội bóng. Dù vậy, tính tổng số tiền ông đầu tư cho bóng đá từ năm 2007 - 2014 cũng là con số khổng lồ.

Những năm cuối trước khi bỏ bóng đá, bầu Trường bắt đầu chuyển hướng sang đào tạo trẻ. Bước đi của ông có phần giống bầu Đức khi chuyển từ dùng tiền săn danh hiệu sang đầu tư căn cơ từ gốc rễ. Đáng tiếc, kế hoạch này của ông đã nhận phải cái kết phũ phàng.

Năm 2014, bầu Trường phát hiện những biểu hiện tiêu cực ở CLB của chính mình khi thi đấu AFC Cup. Ông đã đưa ra quyết định dũng cảm khi tự khui tiêu cực, dẫn đến việc 9 cầu thủ Ninh Bình phải ra tòa chịu xét xử.

"Chúng tôi buộc phải đi đến quyết định rất đau lòng là tạm dừng chứ không phải giải thể đội bóng. Bởi cơ quan điều tra đã phát hiện ra rất nhiều cầu thủ đã dính đến tiêu cực không chỉ ở AFC Cup mà còn tại V-League. Đau lòng nhưng vẫn phải làm để trả lại sự trong sạch cho bóng đá Việt Nam" - bầu Trường nói với Thanh Niên.

Sau vụ việc này, Ninh Bình cũng bị xóa tên khỏi sân chơi V.League...

Đại gia máu mặt nhất V.League & những lần khiến cầu thủ phải dùng... bao tải đựng tiền-3

Bầu Trường nhận cái kết đắng khi hao tâm, tổn trí vào bóng đá.

TRANH CÃI VỚI VFF VÀ Ý ĐỊNH MUA CLB ANH VÌ CHÁN NGÁN BÓNG ĐÁ VIỆT

Tự khui ra vụ tiêu cực ở Ninh Bình, bầu Trường bị phạt cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 5 năm, còn CLB phải chịu phạt 100 triệu đồng và chuyển xuống hạng 3 chơi bóng. Tuy nhiên, sau vụ việc này, Ninh Bình đã tạm thời rút lui không thi đấu.

Dù vậy, bầu Trường vẫn chi tiền duy trì 2 đội bóng trẻ thậm chí còn thuê HLV người Anh rèn luyện với mục đích chờ ngày trở lại. Theo ông, lãnh đạo VFF từng hứa sẽ để Ninh Bình chơi V.League khi trở lại trong một ngày không xa.

“Tuy đã tuyên bố giải thể đội, bầu Trường vẫn dành tình cảm lớn cho bóng đá và tiếc nuối công sức xây dựng CLB Ninh Bình nhiều năm qua. Chúng tôi đã bàn bạc kỹ lưỡng để đi đến quyết định này” - nguyên GĐĐH CLB Ninh Bình, ông Phạm Văn Lệ cho biết.

Đại gia máu mặt nhất V.League & những lần khiến cầu thủ phải dùng... bao tải đựng tiền-4

Bầu Trường đã một đi không trở lại với bóng đá Việt Nam.

Thế nhưng, lãnh đạo VFF đã phủ nhận điều này và cho biết Ninh Bình nếu muốn trở lại sẽ phải bắt đầu từ giải hạng Ba. Điều này khiến bầu Trường nổi giận và quyết định mua một CLB hạng 2 hoặc 3 ở Anh để thỏa mãn đam mê hơn là tiếp tục với bóng đá trong nước.

"Không phải tôi muốn làm khó dễ nhưng khi Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng và Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã hứa thì chúng tôi có quyền đòi hỏi một câu trả lời rõ ràng. Chấp nhận phá đi làm lại và chúng tôi đã có kế hoạch cho năm 2017, nó cho thấy V.Ninh Bình rất muốn làm bóng đá sạch và tử tế. Vậy nên giờ là thời điểm chúng tôi cần câu trả lời" - bầu Trường cho biết.

"The Vissai có văn phòng bên Anh quốc và chúng tôi đã tính đến việc mua một đội bóng hạng 2 hoặc 3 của đất nước này để đầu tư, thoả đam mê lại thu được tiền, thay vì thứ bóng đá "nửa nạc nửa mỡ" như Việt Nam.

Tôi có thể vỗ ngực rằng, mình không thua bất cứ một ông bầu bóng đá trong nước nào về tình yêu, đam mê và cả tiền mặt, song tôi vẫn là kẻ thất bại. Làm bóng đá tử tế hoá ra không đơn giản chút nào, đặc biệt trong môi trường bóng đá Việt Nam vốn chưa bao giờ lành mạnh.

Phải thừa nhận luôn, tôi là kẻ thất bại với bóng đá. Tôi trân trọng người tài và sẵn sàng trả họ hậu hĩnh để họ cống hiến cho bóng đá Ninh Bình. Mỗi năm tôi rót cho bóng đá bèo nhất cũng chừng 50 tỷ đồng thì anh thử nhân lên mà xem!

Tuy nhiên, niềm tin đã không được đặt đúng chỗ. Tôi bị phản bội và điều đó triệt tiêu luôn những đam mê cuối cùng. Trong bóng đá chuyên nghiệp, khâu quản lý và huấn luyện là cực kỳ quan trọng.

Tôi đã mất một thời gian dài để ra được quyết định chia tay bóng bánh luôn, xung quanh vụ ầm ĩ ở AFC Cup 2014.

Liên quan đến vụ việc tiêu cực, dàn xếp tỷ số của nhóm hơn 10 cầu thủ (chứ không chỉ có 9 người – bầu Trường khẳng định), tôi nói luôn là, họ không chỉ "làm" mỗi trận đấu đó. Tôi đã nghi ngờ từ trước rồi, sau này mới nhờ công an làm.

Tôi đã phải trăn trở nhiều, vì rõ ràng, cửa vào chơi chung kết của V.Ninh Bình khi đó rất sáng. Đúng là tiền mất, tật mang khi họ hùa với nhau" - bầu Trường cay đắng chia sẻ sau đó trên Thể thao Văn Hóa.

Đại gia máu mặt nhất V.League & những lần khiến cầu thủ phải dùng... bao tải đựng tiền-5

Nếu còn đầu tư vào bóng đá Việt, biết đâu bầu Trường lại lập nhiều công to chẳng kém bầu Đức, bầu Hiển?

Về phần VFF, trước cáo buộc "lật lọng" của bầu Trường, Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn cho biết:

"Thật sự tôi rất sốc khi đọc được những thông tin này trên một tờ báo. Và ngay sau đó, tôi đã đề nghị Phòng Truyền thông VFF có công văn với tờ báo đăng tải những ý kiến này phải cải chính, vì nó không đúng sự thật. Tôi chưa bao giờ có lời hứa nào như thế với anh Trường".

Sau này, chẳng thấy thông tin gì thêm về việc bầu Trường có mua CLB nào của Anh hay không. Ông cũng không lên tiếng về bóng đá thêm nữa và có vẻ đã rời sân chơi với niềm đam mê lớn này.

Nhiều ý kiến nhận định rằng việc bóng đá Việt Nam thiếu bầu Trường cũng chẳng sao vì ông có phần tùy hứng. Nhưng rõ ràng, ông bầu này cũng đang chuyển sang đào tạo trẻ và biết đâu nếu còn tham gia, đây sẽ là vị đại gia có các cống hiến chẳng kém gì bầu Đức, bầu Hiển?

 Theo Tổ quốc

Xem link gốc Ẩn link gốc http://toquoc.vn/dai-gia-mau-mat-nhat-vleague-nhung-lan-khien-cau-thu-phai-dung-bao-tai-dung-tien-82020274133052340.htm

bầu Đức

V.League


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.