HLV Lê Thụy Hải: "Thái Lan mà cho đội trẻ đá AFF Cup, gặp Việt Nam sẽ thua ngay"

HLV Lê Thụy Hải cho rằng phương án dùng đội trẻ đá AFF Cup của Thái Lan là rất nguy hiểm với nền bóng đá xứ Chùa tháp, nhưng lại có rất nhiều cái lợi cho Việt Nam.

Những ngày qua, Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan, ông Somyos Pumpanmuang liên tục có những phát ngôn gây sốc liên quan tới AFF Cup 2020. Đầu tiên, vị này nói đến việc FAT đang cân nhắc bỏ không đá giải ĐNÁ cuối năm nay.

"Tham dự AFF Cup là niềm tự hào nhưng trong quy định có nói rằng không bắt buộc các nước trong khu vực phải tham gia. Vì vậy, không ngoại trừ khả năng chúng tôi sẽ từ chối thi đấu ở giải năm nay".

Sau đó, Thái Lan chốt với LĐBĐ ĐNÁ là vẫn dự giải, nhưng mới đây lại tính đến chuyện chỉ dùng đội trẻ.

"Tôi nghĩ nếu Thai League trở lại theo lịch trình từ tháng 8, giải đấu sẽ kết thúc vào khoảng 21/12, trùng thời điểm AFF Cup. Các CLB có thể từ chối nhả cầu thủ về cho tuyển quốc gia nếu không thực sự cần thiết. Điều đó có thể tạo ra khủng hoảng, nhưng cũng là cơ hội. Việc thay đổi ấy có thể mở đường cho Thái Lan cử đội trẻ tới AFF Cup. Giải đấu ấy không phải là FIFA Day, nên mọi thứ đều phụ thuộc vào các CLB".

HLV Lê Thụy Hải: Thái Lan mà cho đội trẻ đá AFF Cup, gặp Việt Nam sẽ thua ngay-1

Thái Lan là thế lực hùng mạnh ở AFF Cup nhưng lại đang tính "buông" giải.

Trước việc người đứng đầu bóng đá Thái Lan liên tục có những phát ngôn gây chú ý về AFF Cup, HLV Lê Thụy Hải đưa ra nhận định:

"Nếu người đứng đầu của bóng đá Thái Lan mà cứ phát ngôn lung tung về AFF Cup thế thì hơi buồn. Điều đó chúng tỏ hiện nay họ đang kém, có thể họ đang đánh lạc hướng, hoặc làm thế này thế kia... cũng không hay gì. Nếu họ mạnh, xứng đáng là đội vô địch khu vực thì cần gì phải tuyên bố lắm kiểu thế.

Nếu họ đưa đội trẻ hay đội nào đó thì là quyền của họ. Họ đưa đội trẻ thì có thể không tính tới thành tích, chỉ để cọ xát thôi. Nhưng thế là thiệt thòi chứ lợi lộc gì.Thái Lan đang mông lung, họ không xác định được mình muốn gì, chơi hay không chơi. Như thế là rất không tốt".

HLV Lê Thụy Hải: Thái Lan mà cho đội trẻ đá AFF Cup, gặp Việt Nam sẽ thua ngay-2

Lứa U23 hùng mạnh của Thái Lan từng thua U23 Việt Nam tới 0-4 tại vòng loại U23 châu Á 2020 (diễn ra tháng 3/2019).

Khi được hỏi, nếu Thái Lan dùng đội trẻ dự AFF Cup, liệu có gây được áp lực nào cho Việt Nam hay không, ông Hải "lơ" tiếp:

"Đội trẻ là đội trẻ, khác ĐTQG nhiều lắm. Nếu đội trẻ Thái Lan mà gặp chúng ta, chúng ta sẽ thắng rất dễ dàng. Mà như thế, sau ta gặp Thái Lan sẽ càng tự tin, càng thắng dễ hơn. Với Thái Lan, cử đội trẻ dự AFF Cup thì vượt qua vòng bảng cũng khó. Bóng đá Thái Lan không thể tính toán kiểu đó được, nguy hiểm lắm".

Một vấn đề khác liên quan tới AFF Cup và Thái Lan mà NHM Việt Nam đang chú ý, đấy là chuyện liệu Muangthong có nhả Đặng Văn Lâm về dự giải hay không. Khả năng Văn Lâm không thể về dự AFF Cup 2020 là rất lớn vì Muangthong có toàn quyền quyết định với thủ môn Việt kiều khi giải đấu không thuộc hệ thống của FIFA.

Dù Thai League có trùng AFF Cup hay không thì Muangthong cũng có thể giữ Văn Lâm lại, giống trường hợp Buriram từng gọi 1 cầu thủ Philippines về chỉ để... chuẩn bị cho mùa giải mới, ngay trước thềm loạt Bán kết AFF Cup 2018 giữa Philippines với Việt Nam.

"Một cầu thủ thuộc đội hình chính, gần như không thể thiếu mà giờ vắng thì tất nhiên đội sẽ yếu đi. Bất cứ vị trí nào cũng thế mà thủ môn lại càng quan trọng. Người ta bảo thủ môn là 50% sức mạnh đội bóng mà, nên vắng cậu ấy chúng ta sẽ khó khăn. Mà AFF Cup không thuộc hệ thống FIFA thì CLB Thái Lan không cho về cũng là bình thường, chẳng nói được gì cả.

HLV Lê Thụy Hải: Thái Lan mà cho đội trẻ đá AFF Cup, gặp Việt Nam sẽ thua ngay-3

Điều đó, ông Park cũng phải biết, chịu trách nhiệm, tìm ra giải pháp. Chẳng lẽ chúng ta bao nhiêu thủ môn mà không còn ai bắt à? Nên chúng ta cứ thoải mái, thanh thản đi. Không có Văn Lâm sẽ có người khác. Vắng Quang Hải chúng ta vẫn vô địch SEA Games đó. Có cậu thủ môn CH Séc muốn về Việt Nam đấy, thấy bảo cũng tốt lắm. Ông Park cũng phải xem xét chứ?

Nói chung, vắng Văn Lâm là ông Park rất thiệt thòi vì cậu ấy là 50% sức mạnh đội bóng. Nên ông Park sẽ phải xác định lại, tìm người khác. Tất nhiên, biết đâu một thủ môn khác khi có cơ hội, lại vươn lên? Biết đâu khả năng của em ấy còn hơn Văn Lâm, nên khó nói lắm" - HLV Lê Thụy Hải nhận xét.

Khi được hỏi, liệu ai sáng giá thay Văn Lâm nếu thủ môn này vắng mặt ở AFF Cup 2020, cựu GĐKT Bình Dương và Thanh Hóa nêu ra một vài cái tên:

"Theo tôi nếu sáng giá thì có Toản thôi. Tất nhiên em ấy cũng có lỗi. Nhưng em ấy tầm vóc tốt, ra vào được. Có điều em ấy còn thiếu tự tin. Nếu tự tin thì sẽ chơi được. Hoặc Tuấn Mạnh của Khánh Hòa cũng tốt. Cậu ấy từng lên tuyển, bắt cũng tốt. Tâm lý, trạng thái cũng được. Hoặc thủ môn Huỳnh Tuấn Linh của Quảng Ninh bắt cũng được".

Theo ITC VietNam


AFF cup

HLV Lê Thụy Hải


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.