Bão comment chửi bới “tấn công” cầu thủ và HLV Olympic Việt Nam: Đừng nhân danh tình yêu bóng đá để bao biện cho cơn phẫn nộ ấu trĩ!

Bạn muốn trở thành ai: Là một fan yêu bằng cả trái tim và sự hiểu lí lẽ hay yêu ngông cuồng và tự nguyện "xuất khẩu" sự ấu trĩ vô văn hoá ra nước ngoài?

Bạn muốn trở thành ai: Là một fan yêu bằng cả trái tim và sự hiểu lí lẽ hay yêu ngông cuồng và tự nguyện "xuất khẩu" sự ấu trĩ vô văn hoá ra nước ngoài?

Như tất cả cũng đã biết, vào chiều hôm qua, trận đấu giành Huy chương Đồng giữa đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam và Olympic UAE trong khuôn khổ ASIAD 2018 đã được diễn ra. Và thật đáng tiếc, phần thắng không thuộc về chúng ta.

Ngay khi tiếng còi báo hiệu kết thúc, đa phần người yêu bóng đá đều thể hiện nỗi buồn, sự nuôi tiếc của mình. Tuy nhiên, họ vẫn dành sự trân trọng và cảm ơn tới sự cống hiến của Ban huấn luyện và đội tuyển. 

Nhưng cũng cùng lúc đó, một bộ phận cư dân mạng đã tạo ra “cơn bão” với hàng trăm, hàng ngàn comment chửi bới các cầu thủ tham gia thi đấu lẫn huấn luyện viên Park Hang-seo. Có người comment ở Facebook giả, có người thì lại "mò" được vào tận account thật của từng thành viên trong đội để chửi bới, lăng mạ. Nếu để trích dẫn lại những lời lẽ này thì thật sự là bất khả thi vì tất cả đều là những câu chữ rất khó nuốt, khó nghe, đến mức nếu chẳng may "ăn" phải những lời này, chắc nhiều người sẽ suy sụp đến chết mất.

Bão comment chửi bới tấn công” cầu thủ và HLV Olympic Việt Nam: Đừng nhân danh tình yêu bóng đá để bao biện cho cơn phẫn nộ ấu trĩ!-1

Điều đáng sợ nhất là khi những bình luận như thế lại đến từ chính những người tự nhận là fan bóng đá chân chính, những người vừa mới hôm qua còn reo hò tán dương trước những thành tích của đội tuyển nước nhà.

Đừng nhân danh tình yêu bóng đá để bao biện cho hành động ấu trĩ của mình

Trong hàng ngàn bình luận được để lại trên Facebook cá nhân của Nguyễn Quang Hải - một trong những cầu thủ thực hiện loạt sút luân lưu để phân định thắng thua hôm qua, không khó để chúng ta bắt gặp rất nhiều những cư dân mạng ác miệng đội danh nhà phân tích bóng đá. "Thi đấu bao năm mà chỉ đến như vậy thôi à?", "Đá thế thì biến về quê làm vườn đi Hải ơi", "Lẽ ra phải đọc được tâm lý của thủ môn đội kia chứ, có vậy mà cũng trật, quá chán!"... Có những người còn quá khích hơn và gọi mày xưng tao, thậm chí còn gọi Quang Hải là thằng này thằng kia như thể kẻ thù của nhau vậy.

Tuy nhiên đây vẫn chưa là gì so với cơn mưa tin nhắn vô văn hoá cùng loạt bình luận khiến ai đọc vào cũng nóng mặt được gửi đến cho huấn luyện viên (HLV) người Hàn Park Hang-seo. Ngay từ trận bán kết đã có không ít anh hùng bàn phím vào inbox cho một trang fanpage do người hâm mộ lập nên cho "thầy Park" để chửi và đổ lỗi vì cho rằng vì ông mà đội tuyển Việt Nam thất bại trước đội tuyển Hàn.

Bão comment chửi bới tấn công” cầu thủ và HLV Olympic Việt Nam: Đừng nhân danh tình yêu bóng đá để bao biện cho cơn phẫn nộ ấu trĩ!-2

Hôm nay, khi mà may mắn một lần nữa không mỉm cười với đội tuyển nước nhà thì những thành phần này càng được dịp "mượn gió bẻ măng". Dù HLV Park không sử dụng mạng xã hội và đây chỉ là một fanpage do người hâm mộ lập nên, thế nhưng vẫn thật buồn và giận khi biết rằng: Hoá ra, có một bộ phận fan hâm mộ xấu xí và ác độc đến vậy.

Bão comment chửi bới tấn công” cầu thủ và HLV Olympic Việt Nam: Đừng nhân danh tình yêu bóng đá để bao biện cho cơn phẫn nộ ấu trĩ!-3

Có người mạnh dạn vỗ ngực cho rằng "có yêu có ghét. Vì đã mất công ủng hộ ngay từ đầu nên nếu thất vọng thì có quyền thể hiện chứ!" Đúng vậy, trong bóng đá: Thắng - Thua, Hạnh phúc - Tức giận chỉ cách nhau trong một gang tấc. Chẳng ai bắt bạn vẫn phải yêu say đắm đội tuyển khi họ thua cuộc, thế nhưng, bạn không thể phủ nhận sự cố gắng của những con người ấy, và càng đừng nên biến sự thất vọng, tức giận ấy thành một cơn phẫn nộ ấu trĩ, tấn công các cầu thủ và huấn luyện viên bằng những lời lẽ miệt thị.

Đừng lấy sự thất vọng làm cái cớ để bao biện cho những hành động xấu xí và ấu trĩ của mình. Cảm xúc tiêu cực là chuyện bình thường, nhưng thay vì dùng nó để thể hiện sự cay cú, bực tức, chúng ta nên nhìn nhận một cách công bằng để trân trọng sự cố gắng mà những chàng trai Olympic Việt Nam đã bỏ ra trong suốt thời gian qua.

Bão comment chửi bới tấn công” cầu thủ và HLV Olympic Việt Nam: Đừng nhân danh tình yêu bóng đá để bao biện cho cơn phẫn nộ ấu trĩ!-4

Nếu đã tự nhận mình là fan bóng đá, hãy hành xử xứng đáng với danh xưng này. Thứ tình yêu đơn thuần và trong sáng đó đã, đang và sẽ không bao giờ có chỗ cho những ai mang trong mình thứ suy nghĩ "ăn thua sống chết" hay phải "giẫm chết" một ai đó chỉ vì họ không đáp ứng được kì vọng của mình. 

Một fan chân chính sẽ yêu quý thần tượng vì những nỗ lực và cống hiến mà họ đã bỏ ra, vì những giây phút hết mình họ đã lăn xả vì màu cờ sắc áo, vì nguồn cảm hứng mà họ đã trao cho mọi người. Thành tích ư? Có thì hạnh phúc, còn nếu chưa đến thì cũng đừng vì vậy mà vội vàng quay lưng lại với họ, đạp đổ những vất vả mà họ đã bỏ ra. Điều đó thật sự rất tàn nhẫn.

Bạn thật sự muốn "xuất khẩu" sự ấu trĩ và vô văn hoá ra nước ngoài ư?

Đây chẳng phải lần đầu tiên cư dân mạng Việt Nam thể hiện sự vô lí như vậy trên MXH. Cứ bất kì sự kiện nào mang tính chất quốc tế được diễn ra mà có đại diện đến từ Việt Nam là y như rằng lại có một "hội chửi" xuất hiện và sẵn sàng "hết mình". Từ thi hoa hậu, thi người mẫu cho đến đá bóng, các đại hội thể thao,... - đâu đâu cũng là "đất nhà anh anh thích nói gì thì nói."

Lần này ngoài HLV Park, họ còn hung hãn nhảy xổ vào FB của vị trọng tài người Hàn Quốc Kim Dae-young - người bắt chính trong trận đối đầu với Olympic UAE (thậm chí là còn chửi bới nhầm người) để “xuất khẩu” sự vô văn hoá của mình.

Bão comment chửi bới tấn công” cầu thủ và HLV Olympic Việt Nam: Đừng nhân danh tình yêu bóng đá để bao biện cho cơn phẫn nộ ấu trĩ!-5

Cụ thể, Facebook của một người đàn ông Hàn Quốc cũng tên Kim Dae-young khác đã bị tấn công dữ dội. Dưới những bài đăng của người đàn ông này, CĐV Việt Nam tuôn ra nhiều ngôn từ chẳng thể nào chấp nhận nổi. Sau một lúc nhận ra sai lầm, nhiều người cùng nhau kêu gọi xóa bình luận rồi... xách dép đi về.

Khi nhận phải những dòng inbox xấu xí của CĐV Việt Nam, fanpage của HLV Park Hang-seo đã trả lời rằng: "Chúc bạn một ngày vui vẻ và may mắn".

Thứ ngôn từ mà bộ phận cư dân mạng ấy “hào phóng” tặng, nếu hiểu được, tôi không dám tưởng tượng ông trọng tài, hay bạn bè quốc tế sẽ nghĩ gì về fan Việt, cho dù những kẻ ấy chẳng hề đại diện cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Và nếu HLV Park có vô tình đọc được những dòng này, thì dám cá ông sẽ buồn lắm về chính những "cổ động viên chân chính" của đội tuyển mà mình đang dốc lòng dạy dỗ.

Bão comment chửi bới tấn công” cầu thủ và HLV Olympic Việt Nam: Đừng nhân danh tình yêu bóng đá để bao biện cho cơn phẫn nộ ấu trĩ!-6

Với nhiều người, đó có thể chỉ là một tin nhắn, một dòng comment, một thứ mang tính chất bâng quơ sẽ quên ngay khi ngày mai đến, nhưng ở một góc độ khác, nó lại đang thể hiện văn hoá, thể hiện cái tầm và nhận thức của mỗi cá nhân, và nói rộng hơn là của thế hệ trẻ ở một đất nước. Dù vô tình hay cố ý, những hành động hay lời nói đó đều đang gián tiếp làm xấu hình ảnh người trẻ Việt trong mắt bạn bè quốc tế.

Cách cư xử vừa bất lịch sự vừa kém tinh tế này đã làm không ít người ngao ngán. Nó làm xấu đi hình ảnh đẹp của môn thể thao vua, xấu đi những nỗ lực của các chàng trai Olympic Việt Nam và xấu đi sự trân trọng của những người hâm mộ chân chính. 

Bão comment chửi bới tấn công” cầu thủ và HLV Olympic Việt Nam: Đừng nhân danh tình yêu bóng đá để bao biện cho cơn phẫn nộ ấu trĩ!-7

Câu hỏi cuối cùng: Bạn muốn trở thành ai? Là một fan yêu bóng đá bằng cả trái tim và sự hiểu lí lẽ hay yêu ngông cuồng và tự nguyện "xuất khẩu" sự ấu trĩ vô văn hoá ra nước ngoài? Người có thể trả lời câu hỏi này không ai khác ngoài bạn. 

Theo Trí thức trẻ


Olympic Việt Nam

ASIAD 2018


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.