Đằng sau chiến tích của U20 Việt Nam: Đừng để HLV Hoàng Anh Tuấn cô đơn!

Có điểm ở World Cup, với thành tích ấy, HLV Hoàng Anh Tuấn xứng đáng được nhận những lời khen ngợi

Có điểm ở World Cup, với thành tích ấy, HLV Hoàng Anh Tuấn xứng đáng được nhận những lời khen ngợi. Nhưng có lẽ cách tôn vinh đúng đắn nhất có lẽ là đừng để ông cô đơn thêm nữa.

Đằng sau chiến tích của U20 Việt Nam: Đừng để HLV Hoàng Anh Tuấn cô đơn!

Cách đây khoảng hai năm, người Việt chúng ta nhìn ĐTQG Bỉ đầy ngưỡng mộ, khi họ được xếp hạng nhất trên bảng xếp hạng FIFA, dù những năm trước đó chỉ là một đội tuyển bình thường.

Thật ra đường lối phát triển của bóng đá Bỉ không có gì gọi là mới, họ vẫn đơn giản tập trung vào đào tạo trẻ, cố gắng tạo ra sự đồng bộ giữa các tuyến trẻ của đội tuyển quốc gia, các tuyến trẻ của các CLB và các cầu thủ trẻ của bóng đá học đường.

Đơn giản như vậy nhưng cũng phải mất đến 15 năm bóng đá Bỉ mới có quả ngọt, trong đó 5, 6 năm là khoảng thời gian "thuyết phục" các CLB chấp nhận đi theo kế hoạch của những người quản lý bóng đá quốc gia.

Tất nhiên, các CLB không hề miễn cưỡng làm theo "lệnh" từ cấp trên, mà vì theo thời gian, họ nhận thấy cách làm đó là đúng đắn, và tự nhận thấy mình phải thay đổi để cùng phát triển với nền bóng đá, từ đó mà có sự đổi thay.

Đằng sau chiến tích của U20 Việt Nam: Đừng để HLV Hoàng Anh Tuấn cô đơn! - Ảnh 1.

Cầu thủ U20 Việt Nam thi đấu rất kiên cường (Ảnh: FIFA)

Trở lại với U20 Việt Nam, ngay trước thềm World Cup, HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn còn phải hứng chịu những chỉ trích về việc gọi quân tập trung sớm quá sớm khiến các CLB mất người, hay chuyện giáo án thể lực bị cho là "phản khoa học".

Còn trước đó, thậm chí những chỉ trích còn nặng nề hơn, nhất là sau những trận thua tại giải U19 Đông Nam Á, khiến cho các cầu thủ tham dự giải U19 Châu Á trong tình cảnh không kèn, không trống.

Chỉ trích thì nhiều, nhưng mấy ai nghĩ rằng, nếu các cầu thủ được CLB huấn luyện cho một nền tảng thể lực tốt, thì ông Tuấn cũng chẳng cần bận tâm, dùng đủ cách để nâng tầm thể lực cầu thủ lên làm gì. 

Hay nếu các cầu thủ được tạo điều kiện thi đấu thực tế nhiều hơn, thay vì chỉ hô hào "trẻ hóa" ngoài miệng, thì ông Tuấn cũng không phải huấn luyện dài hạn theo kiểu "nuôi gà chọi" làm gì.

Đằng sau chiến tích của U20 Việt Nam: Đừng để HLV Hoàng Anh Tuấn cô đơn! - Ảnh 2.

HLV Hoàng Anh Tuấn (Ảnh FIFA)

Trận đấu với U20 New Zealand một lần nữa khẳng định ông Hoàng Anh Tuấn đang đi đúng hướng. Đối thủ đến từ châu Đại dương không hơn Việt Nam cái gì ngoài thể hình và thể lực, nhưng cái sự hơn đó cũng đã đủ để khiến chúng ta bao lần phải thót tim.

Nếu như trong hiệp một, U20 Việt Nam chơi rất hiện đại, pressing mạnh mẽ bót nghẹt đối thủ, thì hiệp hai chúng ta không thể chơi tiếp như thế nữa.

HLV Hoàng Anh Tuấn biết điều đó và đã điều chỉnh lối chơi, phân phối sức để dù phải "chịu trận" trước những pha bóng bổng của đối phương, các cầu thủ vẫn có những tình huống làm cổ động viên hưng phấn, như cú đệm bóng ở phút 86.

Một trận đấu thành công của thầy trò Hoàng Anh Tuấn, nhưng giá như chúng ta có nền thể lực sung mãn hơn nữa, đủ sức để trong một khoảng thời gian nào đó ở hiệp hai, có thể áp đặt thế trận như hiệp một, thì có thể lịch sử bóng đá nước nhà còn sáng chói hơn nữa.

Thể lực và kỷ luật chiến thuật đang là những thứ quan trọng bậc nhất cho bóng đá. Không có thể lực thì không thể triển khai bất kỳ một lối chơi nào cả, cũng như cầu thủ không tuân thủ kỷ luật, thích vẽ vời mang màu sắc cá nhân trong khi trình độ còn hạn chế thỉ chẳng thể thành công.

Mà những thứ này, trông chờ một ông HLV đội trẻ quốc gia nâng tầm, thì e rằng đã là muộn. Nhiệm vụ đó, chính xác là của các CLB.

Nền bóng đá muốn phát triển, phải do các thành phần trong nó cùng chung tay xây dựng. Các CLB, các HLV muốn đứng ngoài và thi thoảng chỉ trích ông Hoàng Anh Tuấn, hay muốn cùng nhau đưa bóng đá Việt đi lên, tự họ phải trả lời.

Theo Trí Thức Trẻ


HLV Hoàng Anh Tuấn

U20 Việt Nam