HLV Lê Thụy Hải: "Chê các em U18 Việt Nam cũng tội, nói HLV Hoàng Anh Tuấn cũng khó!"

Theo HLV Lê Thụy Hải, vấn đề cần làm lúc này là VFF, các nhà chuyên môn phải tìm ra những lý do cụ thể dẫn tới thất bại của U18 Việt Nam

Theo HLV Lê Thụy Hải, vấn đề cần làm lúc này là VFF, các nhà chuyên môn phải tìm ra những lý do cụ thể dẫn tới thất bại của U18 Việt Nam, chứ không phải đổ thừa chung chung.

Chiều qua, ĐT Việt Nam bất ngờ thua sốc Campuchia 1-2 ở loạt trận cuối bảng B, U18 ĐNÁ 2019. Song song trận đấu này, Thái Lan đã "giúp" Việt Nam bằng cách đánh bại Malaysia. Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ cần có 3 điểm trước đội bóng xứ Chùa Tháp là tiến vào Bán kết, không cần để ý tới hiệu số bàn thắng, thế nhưng chúng ta lại thất bại đau đớn.

Chia sẻ về thất bại này, HLV Lê Thụy Hải nhận định: "Bóng đá thì phải có thắng thua. Có nhiều đội thường bị đánh giá thấp hơn mà chúng ta thua thì người ta không quen. Bảo chúng ta bóng đá mà thua Lào, Campuchia thì không quen, rất buồn.

Nhưng người ta không xem Campuchia thắng Thái Lan. Tất nhiên đến trận gặp Việt Nam, bảo Campuchia đá có hay không thì họ không hay. Vậy tại sao họ thắng mình? Theo tôi thì VFF và những nhà chuyên môn nên tìm ra nguyên nhân. Còn bây giờ chúng ta chê các em cũng tội, nói HLV cũng khó. Thắng hay thua nhiều vấn đề lắm.

Ví dụ đội U23 thắng thì họ bảo không có ông Park làm sao thắng? Rất may chính ông Park nói là nhờ ông ấy gặp nhiều cầu thủ hay. Đây là chính ông ấy nói, chứ không phải mình nói. Trước đây mình nói thì lại bị ném đá".

HLV Lê Thụy Hải: Chê các em U18 Việt Nam cũng tội, nói HLV Hoàng Anh Tuấn cũng khó!-1

Theo dõi rất kĩ U18 Việt Nam thi đấu, BLV Quang Huy đưa ra quan điểm: "Cho đến lúc này, bình tĩnh nghĩ lại thì thấy trận thua hôm qua rất đau đớn, nhưng không phản ánh đúng những gì U18 Việt Nam đã làm ở giải năm nay.

Tôi nghĩ việc tính toán đá 5 trận, 2 ngày 1 trận bị hụt hơi. Hình như đến cuối vòng bảng chúng ta bị hụt hơi. Những gì tốt nhất có thể đã rơi hết vào 3 trận đầu tiên rồi, 3 trận đó chúng ta chơi tốt (thắng Malaysia 1-0, thua Australia 1-4, thắng Singapore 1-0).

Có thể BHL cũng đặt nặng mục tiêu phải đá tốt nhất 3 trận đầu tiên. Kể cả trận thua Australia đậm cũng rất hay, cảm xúc. Các bàn thua đều vì cá nhân thôi chứ thế trận tốt. Đang xúc động và tự hào thì khi đá với Thái Lan lại xuống dần. Tôi nghĩ điểm rơi phong độ tính toán không tốt, đến cuối thì đuối sức, căng cứng…

HLV Lê Thụy Hải: Chê các em U18 Việt Nam cũng tội, nói HLV Hoàng Anh Tuấn cũng khó!-2

Tôi hơi tiếc vì anh Tuấn từ chức. Đúng là giải này vòng bảng chúng ta đá không thành công, nhưng thầy trò đã rút ra những bài học rất sâu sắc rồi. Thôi thì anh Tuấn xin nghỉ, VFF đã chấp nhận thì phải tôn trọng ý kiến cá nhân.

Trận thua hôm qua rất bạc nhược nhưng không phản ánh hết đội ở giải. Bình tĩnh ngồi xem lại băng trận gặp Malaysia và Australia thì sẽ thấy khác. Đội đá hay hơn nhiều.

Còn trận hôm qua thì rất tệ hại, tệ hại một cách để đời luôn, không thể hình dung lại đá như vậy. Tôi cho rằng đó là cái bất thường. Bóng đá trẻ thì không có vấn đề gì đâu. Vấn đề ở đây là vì còn trẻ, khi chệch hướng một cái là rất khó để tự điều chỉnh, nên thua".

HLV Lê Thụy Hải: Chê các em U18 Việt Nam cũng tội, nói HLV Hoàng Anh Tuấn cũng khó!-3

Sắp tới, lứa U18 Việt Nam sẽ đá vòng loại U19 châu Á, cùng bảng Đảo Guam, Mông Cổ và Nhật Bản (6/11 - 10/11). Khi được hỏi có tin lứa cầu thủ vừa thua Campuchia sẽ làm nên chuyện ở vòng loại châu Á hay không, ông Hải "lơ" nhận định:

"Tôi nghĩ cái để người ta tin thì hiện đang mất niềm tin. Phải nói thế cho đúng. Thua Australia thì thôi không nói, dù thực ra họ chưa phải cái gì cả khi cũng thua Malaysia. So sánh thì cũng buồn vì chúng ta thắng Malaysia.

Thua Campuchia cũng buồn, nhưng thôi đành an ủi mình rằng Thái Lan còn thua Campuchia cơ mà. Nhưng nếu cứ an ủi như thế thì mình chẳng bao giờ tiến bộ cả.

Mình cần đi tìm nguyên nhân. Còn lứa U18 này tôi thích là thể hình đẹp lắm. Muốn đi tìm một lứa cầu thủ trẻ ở Việt Nam có thể hình đẹp như vậy không phải dễ. Đa số các cầu thủ như Quang Hải, Công Phượng thể hình cũng bé, Văn Toàn cũng bé… Còn lứa hiện tại thể hình rất đẹp. Còn so sánh các em với lứa Công Phượng thì khập khễnh, so sánh không được".

HLV Lê Thụy Hải: Chê các em U18 Việt Nam cũng tội, nói HLV Hoàng Anh Tuấn cũng khó!-4

BLV Quang Huy cũng tin rằng, sau thất bại đau đớn vừa rồi, lứa U18 Việt Nam sẽ rút ra được bài học để thay đổi:

"Tôi nghĩ cầu thủ qua đợt này chắc chắn sẽ trưởng thành lên nhiều. Đừng quên chính lứa U23 từng thê thảm ở SEA Games 2017 tại Malaysia nhưng sau đó có kì tích U23 Việt Nam ở châu Á. Chúng ta vẫn có thể hy vọng thất bại là mẹ thành công, và lứa U19 tới cũng sẽ được bổ sung một vài cầu thủ".

Chia sẻ thêm về những gì tâm đắc/tiếc nuối với lứa U18 Việt Nam này, BLV Quang Huy tiếp: "Như thủ môn là triển vọng đấy. Lứa này thể hình tốt, đá quyết tâm, chính thức – dự bị không chênh nhiều. Nhưng đúng là không có nhiều cái tên nổi trội".

HLV Lê Thụy Hải: Chê các em U18 Việt Nam cũng tội, nói HLV Hoàng Anh Tuấn cũng khó!-5

"Chắc chắn là Campuchia tiến bộ rồi. Chưa nói trận hôm qua, kể cả khi Thái Lan sa sút nhưng Campuchia thắng được Thái Lan là có tiến bộ rồi. Nhưng cái đích thì vẫn là đội lớn. Lứa U18 chăm thêm 6, 7 năm nữa có thể cho ra một lứa tốt hay không mới cho thấy cái gốc của một nền bóng đá" - BLV Quang Huy.

Trong khi đó, ông Lê Thụy Hải tiếp tục nhấn vào câu chuyện cần tìm hiểu kĩ càng các vấn đề dẫn tới thất bại của đội để khắc phục.

"Hiện chúng ta có nhiều đội làm bóng đá trẻ, như Viettel, VPF… Chúng ta có nhiều nơi làm trẻ, có nhiều lứa để làm nhưng tìm một lứa như hiện tại không dễ. Lứa này cũng đá U16, U17 rồi. Lứa này giao cho HLV Hoàng Anh Tuấn rất lâu rồi. Nói anh Tuấn là chuyên gia thì hơi quá, nhưng là HLV chuyên đào tạo đội trẻ đi dự giải khu vực nhiều năm.

Chúng ta cần xem xét một cách toàn diện, từ cầu thủ tới HLV, xem thời gian tập trung, chế độ dinh dưỡng… nó có nhiều vấn đề lắm đừng đổ thừa cho ai cả, cần tìm ra. Còn nói rút kinh nghiệm thì sợi dây ấy dài lắm… Cần tìm ra vấn đề cụ thể, không thì rất khó nói.

Có cụ thể thì mới tìm ra cách khắc phục được. Chứ cứ nói lứa này so với lứa Công Phượng kém quá, thì chỉ làm các em nản chí. Rồi nói ông Tuấn làm mãi không có thành tích gì, nói thế thì nó vô cùng. Không được và không nên đổ thừa.

Sân bãi như thế nào, tập trung dài không, dinh dưỡng tốt không, HLV có được hỗ trợ tốt không? Phải xem xét toàn diện".

HLV Lê Thụy Hải: Chê các em U18 Việt Nam cũng tội, nói HLV Hoàng Anh Tuấn cũng khó!-6

Cuối cùng, BLV Quang Huy gửi lời nhắn nhủ tới HLV Hoàng Anh Tuấn:

"Tôi vẫn mong anh Tuấn khi bình tâm sẽ quay trở lại công tác huấn luyện. Ai cũng trải qua thời điểm khó khăn. Bóng đá cũng là cái vận, hay như Mourinho mà hết vận cũng hết. Anh Tuấn là người có trình độ nên cá nhân tôi vẫn rất muốn anh tiếp tục. Trước mắt cứ nghỉ ngơi cho thoải mái, vừa có hạnh phúc riêng thì cứ nghỉ ngơi rồi quay trở lại sau".

Theo Trí Thức Trẻ


BLV Quang Huy

HLV Hoàng Anh Tuấn

HLV Lê Thụy Hải

U18 Việt Nam


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.