HLV Lê Thụy Hải: Xét trong 10 năm qua, nhìn toàn cục Kiatisak "nổi" hơn ông Park Hang-seo

Trong cuộc bầu chọn Đội hình tiêu biểu nhất ĐNÁ 10 năm qua của Live Sport Asia cách đây ít ngày, HLV Kiatisak đã được gọi tên thay vì HLV Park Hang-seo.

Trong cuộc bầu chọn Đội hình tiêu biểu nhất ĐNÁ 10 năm qua của Live Sport Asia cách đây ít ngày, HLV Kiatisak đã được gọi tên thay vì HLV Park Hang-seo.

Đã có những tranh cãi nhất định, đặc biệt là về phía NHM Việt Nam khi vị chiến lược gia yêu thích Park Hang-seo không được Live Sport Asia lựa chọn. Xét về mặt thành tích, thầy Park có một HCV SEA Games, một chức vô địch AFF Cup, hạng Tư Asiad và đặc biệt là ngôi Á quân U23 châu Á. Những thành tích ấy cũng không thua kém Kiatisak (1 HCV SEA Games, 2 chức vô địch AFF Cup, lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2018 khu vực châu Á, hạng Tư Asiad).

"Theo tôi họ chọn HLV Kiatisak thay vì ông Park Hang-seo cũng hợp lý thôi. Vì họ căn cứ vào 10 năm qua chứ không phải chỉ vài năm gần đây. Tất nhiên mình là người Việt Nam thì bao giờ cũng thích HLV Park Hang-seo hơn. Phải nói rằng các chiến công của ông Park rất tuyệt vời rồi, nhưng cũng chỉ trong 2 năm gần đây. Chúng ta cần nhìn toàn cục một chút và có sự công bằng" - chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định.

HLV Lê Thụy Hải: Xét trong 10 năm qua, nhìn toàn cục Kiatisak nổi hơn ông Park Hang-seo-1

Khá tương đồng, HLV Lê Thụy Hải cũng cho rằng sự lựa chọn của Live Sport Asia là tương đối hợp lý khi phạm vi lựa chọn kéo dài cả một thập kỉ và đấy là khoảng thời gian Zico Thái tỏa sáng trên băng ghế huấn luyện. Ông Hải "lơ" cũng nêu ra điều mình quan tâm nhất là liệu thầy Park có tạo nên chiến công mới hay không, còn chuyện so sánh với Kiatisak không quá quan trọng.

"Đây là cuộc bình chọn trong một thập kỉ, mà thập kỉ ấy thì ông Park chỉ làm ở Đông Nam Á trong 2 năm gần đây thôi, trong khi Kiatisak làm HLV nhiều năm. Tất nhiên trong 2 năm gần đây khi ông Park làm, Kiatisak lại nghỉ không dẫn dắt tuyển Thái nữa.

Đứng ở mặt Việt Nam thì đừng bàn cãi gì nữa, ông Park là nhất rồi, tất cả mọi thứ đều tốt nhất rồi, ta không nên bàn và không cần so sánh với bất kì ai. Nhưng đứng ở mặt Đông Nam Á, Kiatisak nổi tiếng hơn ông Park khi ông Park chưa đến đây. Chuyện được thua thì có lẽ phải sau VCK U23 châu Á này. Còn chuyện họ bầu chọn thì cũng chỉ là một phần nào đó thôi. Còn chúng ta so kè kĩ quá thì khó".

HLV Lê Thụy Hải: Xét trong 10 năm qua, nhìn toàn cục Kiatisak nổi hơn ông Park Hang-seo-2

Cuối cùng, khi đặt ra câu hỏi, liệu trong tương lai HLV Park Hang-seo có thể tiếp tục thành công, để vượt qua Kiatisak về thành tích tổng thể ở khu vực Đông Nam Á hay không, ông Vũ Mạnh Hải khá lo lắng.

"Tôi nghĩ đấy là chuyện tương lai. Còn với bóng đá, ta không thể nói trước gì cả. Mà có một quy luật tôi cũng nghiệm ra từ nhiều HLV. Năm thứ 3 luôn là thử thách lớn nhất, kể cả với những người nổi tiếng như Pep Guardiola hay Mourinho. Năm thứ 3 luôn là khắc nghiệt nhất, hiếm có người vượt qua được để kéo dài thành tích.

Vì thế chúng ta hy vọng ông Park có những chiến lược, chiến thuật đúng để đi tới cuối con đường cùng bóng đá Việt Nam, có nhiều thành công nữa và thành HLV xuất sắc nhất khu vực.

Còn trong 2 năm gần đây, ông Park đạt được những thành tích rất kì diệu mà có thể nói, các HLV giỏi của châu Âu không chắc đã đạt được như vậy. Ông Park làm đội bóng không có tên tuổi, sự ổn định thành ổn định và bách chiến bách thắng ở khu vực. Như vậy là rất hiếm trong 2 năm. Nhưng chuyện chọn Kiatisak là vì họ đánh giá trong 10 năm qua.

Còn năm 2020 sẽ là bước khởi đầu trong thập kỉ tới và tôi nghĩ năm thứ 3 là thử thách rất lớn với ông Park, khi đối chiếu kinh nghiệm mình nhìn thấy từ các HLV khác. Đây là năm thầy trò hiểu nhau, có thuận lợi nhưng cũng có mâu thuẫn. Đây là thử thách lớn cho ông Park".

 

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.vn/doi-song/hlv-le-thuy-hai-xet-trong-10-nam-qua-nhin-toan-cuc-kiatisak-noi-hon-ong-park-hang-seo-820205182424124.htm

HLV Lê Thụy Hải

Kiatisak

HLV Park Hang Seo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.