Lại chờ Hoàng Xuân Vinh “phục hận” Olympic

Ngay sau khi giành HCV 10m súng ngắn hơi Olympic 2016 rạng sáng 7.8, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh gần như không nghỉ ngơi

Ngay sau khi giành HCV 10m súng ngắn hơi Olympic 2016 rạng sáng 7.8, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh gần như không nghỉ ngơi và đã tiếp tục duy trì cường độ tập luyện trong những ngày qua để chuẩn bị cho cuộc chinh phục trường bắn 50m súng ngắn tự chọn vào 19 giờ 10.8 (giờ Việt Nam)…

lai cho hoang xuan vinh “phuc han” olympic hinh anh 1

Nội dung 50m súng ngắn tự chọn với sự xuất hiện của Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường gần như là cơ hội giành huy chương cuối cùng của TTVN tại Olympic 2016. Ảnh: I.T.

Trao đổi trực tiếp với Dân Việt, HLV Nguyễn Thị Nhung cho hay: “Hiện tôi đang ở trường bắn rồi và nửa tiếng nữa, Hoàng Xuân Vinh cùng Trần Quốc Cường sẽ bước vào tập luyện, chuẩn bị cho cuộc đọ sức vào 9 giờ sáng mai (19 giờ tối 10.8, giờ Việt Nam). Hôm nay chỉ tập 1 buổi sáng vào đúng giờ thi đấu để quen với nhịp sinh học, trạng thái…, chiều về làng VĐV tập tâm lý. Chúng tôi hiểu sự kỳ vọng của người hâm mộ nhưng cũng cần phải nhìn nhận rõ, để giành được thêm 1 tấm huy chương nữa là rất khó khăn”.

Theo HLV Nguyễn Thị Nhung, căn cứ vào bảng xếp hạng 50m súng ngắn tự chọn của Liên đoàn bắn súng thế giới, Hoàng Xuân Vinh (xếp thứ 20), Trần Quốc Cường (24) nằm trong nhóm 25 VĐV có khả năng tranh huy chương: “Với tôi, Vinh và Cường thi đấu 50m súng ngắn tự chọn Olympic mà đứng trong vị trí từ 1 đến 25 là thành công. Nói thế nghĩa là chúng ta hoàn toàn có cơ hội giành huy chương, nhưng nếu bật ra khỏi tốp 8 VĐV bắn chung kết thì cũng không có nghĩa là không tốt. Tôi muốn nói là chúng ta cần tỉnh táo, có cái nhìn đúng đắn, khách quan, đừng kỳ vọng quá để rồi thất vọng”.

Thể thức thi đấu 50m súng ngắn tự chọn cũng tương tự như 10m súng ngắn hơi, áp dụng luật mới. Nghĩa là sau vòng loại bắn 60 viên, sẽ chọn 8 VĐV có thành tích tốt nhất vào bắn chung kết. Bài bắn chung kết gồm 20 viên. Sau 8 viên đầu, sẽ loại 1 VĐV có thành tích thấp nhất. Kể từ viên thứ 9, cứ sau 2 viên lại loại thêm 1 VĐV. Kết thúc 18 viên, chỉ còn 2 VĐV bắn nốt viên thứ 19 và 20 tranh HCV.

Trong quá khứ, tại Olympic 2012, nội dung 50m súng ngắn tự chọn chính là nơi mang đến nỗi đau, bài học xương máu với Hoàng Xuân Vinh. Cách đây 4 năm ở London (khi đó vẫn tính tổng điểm vòng loại và bắn chung kết để xác định huy chương), Xuân Vinh bắn vòng loại được 563 điểm và đứng thứ 4, lọt vào trường bắn chung kết. Trong loạt bắn chung kết 10 viên, Vinh thực hiện 8 viên đầu tiên rất tốt và HLV Nguyễn Thị Nhung cùng đồng đội Lê Thị Hoàng Ngọc gần như chỉ chờ anh bắn nốt 2 viên cuối để ăn mừng HCĐ.

Nhưng rồi Vinh chỉ bắn được 7,3 điểm ở viên thứ 9. Nỗ lực bắn được 10,2 điểm ở viên thứ 10 chỉ giúp anh hoàn thành bài bắn chung kết là 95,5 điểm. Tính tổng điểm, Vinh đạt 658,5 điểm, kém VĐV giành HCĐ là Wang Zhiwei (Trung Quốc) đúng 0,1 điểm.

Phía trước, hy vọng sự hưng phấn từ sau tấm HCV 10m súng ngắn hơi cộng với kinh nghiệm tích lũy bao năm qua sẽ giúp Xuân Vinh “phục hận” thành công, giành thêm 1 tấm huy chương 50m súng ngắn tự chọn Olympic 2016.

Thực tế, nội dung thi đấu của Xuân Vinh và Quốc Cường gần như là cơ hội cuối cùng có thêm huy chương của đoàn TTVN tại Thế vận hội năm nay. Ở  môn đấu kiếm, Vũ Thành An (kiếm chém nam), Đỗ Thị Anh (kiếm liễu nữ) chỉ mong thắng được càng nhiều trận càng tốt. Môn điền kinh, Nguyễn Thành Ngưng (đi bộ 24km nam), Nguyễn Thị Huyền (400m, 400m rào nữ) cũng chỉ hy vọng không thua chính mình. Ở sàn đấu cầu lông, Vũ Thị Trang gần như không có cơ hội còn Tiến Minh cũng đã bước qua sườn dốc của sự nghiệp để mong làm nên điều kỳ diệu. Môn vật, Nguyễn Thị Lụa, Vũ Thị Hằng chỉ mong thắng được 1-2 trận đã là thành công!

Theo Danviet.vn


Olympic 2016


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.