Làng võ Việt sẵn sàng ứng chiến nếu có một “Từ Hiểu Đông” ở Hà Nội

Võ sư Đinh Trọng Thủy cho rằng nếu xuất hiện một “Từ Hiểu Đông” ở Hà Nội, sẽ có không ít võ sư sẵn sàng nghênh chiến

Võ sư Đinh Trọng Thủy cho rằng nếu xuất hiện một “Từ Hiểu Đông” ở Hà Nội, sẽ có không ít võ sư sẵn sàng nghênh chiến!

Làng võ Việt sẵn sàng ứng chiến nếu có một “Từ Hiểu Đông” ở Hà Nội

"Thi đấu như Từ Hiểu Đông với Ngụy Lôi sao gọi là võ?"

Võ sư Đinh Trọng Thủy – chủ nhiệm võ đường Vĩnh Xuân Thăng Long – thành viên trong BCH Hội Võ thuật Hà Nội cho rằng:

"Nếu làng võ Việt Nam mà xuất hiện một người như Từ Hiểu Đông, cũng ngạo mạn thách đấu tất cả các môn phái thì tôi tin sẽ có rất nhiều võ sư đứng lên để nghênh chiến. Tôi nghĩ kịch bản đó khó xảy ra nhưng nếu có, tôi cũng không e ngại. Dẫu sao người học võ thực sự họ vẫn luôn khiêm tốn chứ không ngạo mạn như vậy".

Làng võ Việt sẵn sàng ứng chiến nếu có một “Từ Hiểu Đông” ở Hà Nội - Ảnh 1.

Võ sư Đinh Trọng Thủy cho rằng, nếu có một "Từ Hiểu Đông" tại Hà Nội, sẽ có nhiều võ sư sẵn sàng ứng chiến.

Trong khi đó, Đại võ sư quốc tế Lê Ngọc Quang, một trong những trụ cột của Hội Võ thuật Hà Nội cũng nêu quan điểm riêng của mình:

"Theo tôi, tất cả những gì ngạo mạn trong cuộc đời này đều phải trả giá chứ chẳng riêng gì với các võ sư. Làng võ Việt Nam cũng từng có nhiều người phải trả giá vì sự ngạo mạn nhưng tôi không tiện nói ra tại đây".

Làng võ Việt sẵn sàng ứng chiến nếu có một “Từ Hiểu Đông” ở Hà Nội - Ảnh 2.

Võ sư Lê Ngọc Quang cho rằng trận chiến giữa Ngụy Lôi và Từ Hiểu Đông không gọi là đấu võ.

Nói về Từ Hiểu Đông cũng như so sánh về trình độ của võ sĩ này với những tên tuổi lớn của Việt Nam, Đại võ sư quốc tế Lê Ngọc Quang cho rằng:

"Thứ nhất, Từ Hiểu Đông là võ thực hành thượng đài, lấy sức mạnh và tốc độ để hạ sát chuyên nghiệp còn Nguỵ Lôi thiên về biểu diễn, dưỡng sinh , thực hành động tác mượt mà, nghệ thuật nên đem ra thi thố thì thật là khập khiễng.

Nếu đem so sánh Từ Hiểu Đông với những võ sư Việt Nam thì thật khó vì chẳng có gì để đánh giá cả. Mà tôi nghĩ việc hai võ sư Trung Quốc vừa thi đấu thực chất chẳng liên quan gì tới võ cả hay nói đúng hơn, đó không phải là võ. Trông nó chỉ hơi giống võ lúc ban đầu nhập nội thôi, còn nó chỉ giống một vụ đánh nhau phổ thông".

Làng võ Việt sẵn sàng ứng chiến nếu có một “Từ Hiểu Đông” ở Hà Nội - Ảnh 3.

Võ sư Lê Ngọc Quang và võ sư Đinh Trọng Thủy.

Sức mạnh thật sự của võ cổ truyền khủng khiếp hơn nhiều so với MMA?

Khác với quan điểm của nhiều võ sĩ cho rằng võ cổ truyền không thể hiệu quả bằng MMA, võ sư – cựu HLV tán thủ Hà Nội Trần Đức Khang lại có góc nhìn hoàn toàn trái ngược.

"Tôi có tìm hiểu về nhân vật Ngụy Lôi. Tôi nghĩ đó chỉ là vỏ của Thái Cực Quyền chứ thực chất, môn phái này nói riêng hay võ cổ truyền nói chung lợi hại hơn thế rất nhiều.

Tôi cũng tập Thái Cực và soạn giáo án về Thái Cực và tôi nghĩ Ngụy Lôi thua đơn giản là do cách tập luyện của ông ta chưa phù hợp để đấu đài. Còn các võ sĩ tán thủ, kickboxing hay cả MMA, họ vẫn tập các môn võ cổ truyền Trung Quốc là điều bình thường và nếu được rèn luyện công phu, võ cổ truyền sẽ hay hơn MMA".

Làng võ Việt sẵn sàng ứng chiến nếu có một “Từ Hiểu Đông” ở Hà Nội - Ảnh 4.

HLV Trần Đức Khang cho rằng võ cổ truyền còn hay hơn MMA.

Võ sư Trần Đức Khang khẳng định rằng, suốt mấy chục năm qua, dù huấn luyện nhiều thế hệ VĐV tán thủ chuyên nghiệp nhưng ông vẫn thường áp dụng rất nhiều kỹ thuật của một số môn võ cổ truyền trong đó có Thiếu Lâm Sơn Đông để dạy kỹ năng thi đấu cho học trò.

"Mọi người cứ bảo võ MMA lợi hại hơn võ cổ truyền nhưng tôi nghĩ đó là quan điểm sai lầm. Chẳng phải cố võ sư Nguyễn Văn Thơ của Thiếu Lâm Sơn Đông từng một mình hạ gục 3 võ sĩ Pháp?

Hay như ở MMA hiện đại, Anderson Silva cũng tập Vĩnh Xuân, Cung Lê tập Vovinam… Nếu võ cổ truyền không hay, họ tập làm gì?" - HLV Trần Đức Khang nêu quan điểm của mình. 

Theo Trí Thức Trẻ


Từ Hiểu Đông

Thái Cực Quyền

MMA


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.