Nguyễn Trần Duy Nhất và câu chuyện gắn với Muay Thái: Bắt đầu từ một bộ phim và phần còn lại đã trở thành lịch sử

"Độc cô cầu bại" Nguyễn Trần Duy Nhất bắt đầu sự nghiệp Muay Thái khá muộn và lý do hóa ra cũng thật tình cờ

"Độc cô cầu bại" Nguyễn Trần Duy Nhất bắt đầu sự nghiệp Muay Thái khá muộn và lý do hóa ra cũng thật tình cờ.

Cách đây chưa lâu, Nguyễn Trần Duy Nhất đã phải nhận thất bại trước Trương Cao Minh Phát để rồi lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ để tuột mất chiếc HCV Muay Thái quốc gia. Kết quả ấy vừa được tuyên, lại thêm một lần những bình luận tiêu cực lại nhằm vào Duy Nhất, nào là "hết thời" rồi "thiếu thực lực".

Với nhiều võ sĩ, những lời ấy có thể kinh khủng hơn cả các chấn thương. Nhưng còn Duy Nhất, anh chỉ bình thản đón nhận bởi đã quá quen với điều này trong suốt cả sự nghiệp của mình. Một thất bại không khiến anh chùn bước. Duy Nhất vẫn sẽ tiếp tục tiến lên, như cái ngày đầu tiên anh bén duyên với môn võ đã làm nên biệt danh "Độc cô cầu bại".

Nguyễn Trần Duy Nhất và câu chuyện gắn với Muay Thái: Bắt đầu từ một bộ phim và phần còn lại đã trở thành lịch sử-1

Nguyễn Trần Duy Nhất thực hiện một đòn đá.

Niềm cảm hứng từ một bộ phim

Duy Nhất sinh ra tại Nha Trang trong một gia đình có truyền thống về võ học. Ông nội của anh, cố võ sư Nguyễn Trần Tiếp là người sáng lập ra môn phái Tấn Gia Quyền nổi tiếng. Cha anh, võ sư Nguyễn Trần Diệu cũng là một tên tuổi đáng chú ý trong thập niên 70, 80. 

Cũng vì thế, tình yêu với võ đã ngấm vào máu của Duy Nhất. Anh bắt đầu tập luyện từ năm lên 3. Rồi khi vừa tròn 14, anh thi đấu và đạt được những thành tích rất đáng chú ý. Nhưng thời đó, dù tập khá nhiều môn, Duy Nhất lại không theo Muay. Mọi thứ chỉ bắt đầu khi anh bước vào năm nhất tại trường TDTT TP.HCM.

Khi ấy, thành phố tuyển chọn đội Muay để thi đấu và Duy Nhất quyết định đăng ký vì rất mê những đòn thế được tài tử điện ảnh Tony Jaa thực hiện.

Nguyễn Trần Duy Nhất và câu chuyện gắn với Muay Thái: Bắt đầu từ một bộ phim và phần còn lại đã trở thành lịch sử-2

Ảnh: Mạnh Đăng.

"Lần đầu tiên tôi thấy Muay Thái là tại bộ phim Ong Bak của Tony Jaa. Tôi cảm thấy môn này sao thật tương đồng với những thế võ mà cha và mẹ hay dùng đê thi đấu. Vì thế, tôi quyết định thử sức. Quyết định này được bố mẹ tôi vô cùng ủng hộ".

Bắt đầu từ một bộ phim và phần còn lại thì là lịch sử. Bằng nền tảng sẵn có, Duy Nhất làm quen rất nhanh với môn võ mới để rồi trở thành nhân tố chủ lực của đội tuyển. Năm 2007, Duy Nhất lần đầu tiên vô địch quốc gia và thống trị trong suốt thời gian dài. Giới chuyên gia ôm đầu kinh ngạc còn người hâm mộ thì gọi anh bằng danh xưng "Độc cô cầu bại".

Hai năm sau, anh ẵm luôn chiếc HCB tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á được tổ chức ngay trên đất Thái Lan.  Tiếp đà thăng hoa, võ sĩ sinh năm 1989 gây tiếng vang cực lớn khi 5 lần vô địch thế giới, giữ trong tay chiếc đai WMF danh giá.

Nguyễn Trần Duy Nhất và câu chuyện gắn với Muay Thái: Bắt đầu từ một bộ phim và phần còn lại đã trở thành lịch sử-3

Ảnh: Mạnh Đăng.

Cuộc hành trình vẫn chưa dừng lại

Thông kê các danh hiệu của Duy Nhất thì dễ, nhưng mấy ai biết anh đã phải bỏ những gì để chạm tới thành công. Cả sự nghiệp, võ sĩ 30 tuổi gặp phải vô vàn chấn thương khác nhau, Nặng nhất phải kể đến lần bị gãy tay năm 2012 và phải nghỉ một thời gian khá lâu. Những lúc như thế, để trở lại như xưa phải cố gắng hơn thường lệ gấp bội, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Rồi chưa kể những lần phải cắt cân trong thời gian cực ngắn để phù hợp với yêu cầu của giải đấu. Như tại SEA Games 2017, hạng cân 60kg của Duy Nhất không tổ chức tranh tài và rồi anh phải cố gắng xuống trọng lượng chỉ để được thi đấu.

"Trở thành một võ sĩ luôn đòi hỏi sự cố gắng không ngừng nghỉ và bạn phải sẵn sàng đương đầu với thử thách", Duy Nhất thừa nhận.

Lại nhắc đến câu chuyện của SEA Games, một trong những nuối tiếc lớn nhất của võ sĩ 30 tuổi cho đến lúc này. Tham dự đều đặn mỗi khi có cơ hội, thế nhưng, Duy Nhất lại chưa từng có vàng. Lần thì bị nước bạn xử ép, lần thì gặp đối thủ quá mạnh. Và đó cũng là lý do Duy Nhất vẫn tiếp tục cống hiến dù từng nhiều lần đứng trên đỉnh thế giới. 

Nguyễn Trần Duy Nhất và câu chuyện gắn với Muay Thái: Bắt đầu từ một bộ phim và phần còn lại đã trở thành lịch sử-4

Ảnh: Mạnh Đăng.

Hơn một lần, anh nói: "Bao giờ giành được HCV SEA Games thì tôi mới thôi". Duy Nhất ít khi hứa hẹn điều gì. Một khi anh đã nói thì chắc chắn sẽ làm được.

Bên cạnh nỗi niềm SEA Games, Duy Nhất vẫn còn một ấp ủ khác, một hoài bão lớn, đó là giúp võ thuật Việt vươn ra tầm thế giới, để bạn bè quốc tế biết tới rộng rãi hơn, mang lại nhiều cơ hội hơn cho võ sĩ nước nhà.

Gia nhập giải MMA lớn nhất châu Á ONE Championship sẽ giúp Nhất tiến gần tới mục tiêu đó. Và anh đặt quyết tâm phải đánh bại đối thủ Azwan Che Wil trong màn so tài diễn ra vào ngày 6/9 tới.

"Tôi tự hào vì có cơ hội đại diện cho Việt Nam thi đấu tại ONE. Tôi sẽ làm hết sức có thể để giành chiến thắng để thúc đẩy cho phong trào võ thuật trong nước, giúp các võ sĩ Việt được chú ý hơn tại các giải đấu tầm cỡ thế giới", anh kết luận.

Nguyễn Trần Duy Nhất và câu chuyện gắn với Muay Thái: Bắt đầu từ một bộ phim và phần còn lại đã trở thành lịch sử-5

Duy Nhất sẽ gặp Azwan Che Wil vào ngày 6/9.

Theo Trí Thức Trẻ


ONE Championship

Muay Thái

Nguyễn Trần Duy Nhất

MMA