Những bài học cho U23 Việt Nam từ trận thua Uzbekistan

U23 Việt Nam bộc lộ khá nhiều nhược điểm thông qua trận đấu với U23 Uzbekistan. Nhưng dẫu sao đây là điều bình thường vì đích đến của đội bóng trong tay HLV Park Hang Seo không phải là giải đấu tại Thái Lan, mà là VCK U23 châu Á

U23 Việt Nam bộc lộ khá nhiều nhược điểm thông qua trận đấu với U23 Uzbekistan. Nhưng dẫu sao đây là điều bình thường vì đích đến của đội bóng trong tay HLV Park Hang Seo không phải là giải đấu tại Thái Lan, mà là VCK U23 châu Á.

Đầu tiên đó là nhược điểm của hàng phòng ngự. Cả hai bàn thua của đội tuyển U23 Việt Nam đều đến từ những sai lầm của các hậu vệ, mà nếu các hậu vệ đấy chơi tốt hơn, đội bóng của HLV Park Hang Seo đã tránh được những bàn thua vừa nêu.

Bàn thua đầu là tình huống mà Duy Mạnh phá bóng không chuẩn, để bóng trôi đến đúng tầm dứt điểm của tiền đạo Uzbekistan. Còn bàn thua thứ 2 là pha bóng mà nguyên cả hệ thống phòng ngự gần như… đứng nhìn, để cầu thủ của đội bóng Trung Á đá bồi vào lưới.

Những nhược điểm của hàng phòng ngự bộc lộ từ hệ thống phòng ngự chỉ có 3 người mà HLV Park Hang Seo lần đầu cho các cầu thủ U23 Việt Nam thử nghiệm tại giải lần này.

U23 Việt Nam lộ nhiều nhược điểm trước U23 Uzbekistan
U23 Việt Nam lộ nhiều nhược điểm trước U23 Uzbekistan

Thực tế trên thế giới, đã có đội bóng chơi với sơ đồ 3 hậu vệ, ví dụ như đội tuyển Italia. Tuy nhiên, chất lượng các hậu vệ nói chung và các trung vệ nói riêng của bóng đá Italia ở mức hàng đầu thế giới, nên họ rất tự tin khi đá với hàng thủ ít người hơn các đội khác, tức là chỉ cần dùng 3 hậu vệ, thay vì 4 hay 5.

Còn với các hậu vệ của đội tuyển U23 Việt Nam, các cầu thủ chưa có được sự tự tin đó, do chất lượng các trung vệ của bóng đá nội trong vài năm trở lại đây không ở mức cao. Các hậu vệ của HLV Park Hang Seo càng không quen với sơ đồ chỉ 3 người bảo vệ khu vực 16m50 của đội nhà, nên càng bộc lộ nhiều sai lầm.

Nhược điểm thứ hai là vấn đề không mới, đấy là việc các cầu thủ tấn công gần như mất tác dụng trước các đối thủ biết áp sát.

Trong suốt cả trận đấu, gần như U23 Việt Nam chỉ có 1 cơ hội rõ rệt, đấy là tình huống đá phạt đền của Công Phượng. Còn lại, các pha lên bóng của đội tuyển U23 Việt Nam hầu như không gây được sức ép cho hàng thủ U23 Uzbekistan.

Các ngôi sao tấn công được chờ đợi cũng vậy, Công Phượng đá kém hẳn so với trận gặp U23 Myanmar, Xuân Trường không còn những đường chuyền đậm chất sáng tạo, vì bị áp sát nhiều hơn hẳn so với trận đấu gặp Myanmar, khoảng trống trên sân dành cho họ cũng ít hơn.

Nhưng như đã nói ở trên, trận đấu với Uzbekistan nói cho cùng chỉ là một trận giao hữu. Nhìn ra nhược điểm của đội mình trong các trận giao hữu dù sao vẫn tốt hơn là bộc lộ các nhược điểm đấy trong các trận chính thức.

Dĩ nhiên, với điều kiện là U23 Việt Nam sẽ rút ra những bài học cần thiết cho mình, trước khi thay đổi tại VCK U23 châu Á vào tháng sau, để sai lầm ở các trận giao hữu không lặp lại ở các giải chính thức.

Theo Dantri.com.vn


U23 Việt Nam

HLV Park Hang Seo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.