Phải ngồi tù vì xem một trận bóng đá, fan nữ Iran uất ức đến mức tự thiêu

Mặc cho việc hàng loạt cầu thủ Iran nói đỡ, cơ quan chức năng vẫn giữ nguyên án tù dành cho một fan nữ khiến cô uất ức đến mức phải tự tử

Mặc cho việc hàng loạt cầu thủ Iran nói đỡ, cơ quan chức năng vẫn giữ nguyên án tù dành cho một fan nữ khiến cô uất ức đến mức phải tự tử.

Một fan nữ 29 tuổi của CLB Esteghlal FC (Iran) đã tử vong vì những vết bỏng quá nặng trên cơ thể. Nguyên nhân là bởi cô đã tự thiêu vì quá uất ức với những lệnh cấm vô lý ở quốc gia này.

Trước đó, cô bị cảnh sát Iran bắt khi có mặt trên khán đài theo dõi một trận đấu của CLB Esteghlal. Được thả ngay sau đó nhưng khi quay lại để lấy một vài vật dụng cá nhân, cảnh sát bất ngờ tuyên bố rằng cô sẽ phải ngồi tù 6 tháng. Dù nhiều ngôi sao bóng đá đang chơi bóng ở Iran ra sức nói đỡ nhưng chính quyền vẫn bỏ tù cô gái trẻ này.

Trước khi châm lửa tự thiêu, cô gái trẻ tuyên bố mình làm điều này là để bảo vệ quyền của người phụ nữ, đồng thời chống lại những điều luật vô lý đã có từ xa xưa. Được cứu chữa tận tình nhưng vì bị bỏng nặng 90% cơ thể nên cô gái này đã không qua khỏi.

Phải ngồi tù vì xem một trận bóng đá, fan nữ Iran uất ức đến mức tự thiêu-1

Bỏng quá nặng nên fan nữ của Esteghlal đã qua đời.

"Họ bỏ tù em gái tôi ngày 12/3 vì tội cố tình vào sân xem trận đấu giữa CLB Esteqlal và Al Ain", Sara, chị gái của nạn nhân kể lại.

Nhóm cầu thủ đứng ra bảo vệ em gái của Sara bao gồm Masoud Shojaei và đội trưởng CLB Esteqlal, Vorya Ghaffouri cùng nhiều ngôi sao ở những đội bóng khác. "Chúng tôi rất sốc khi biết về điều luật phụ nữ thì không được đến sân xem bóng đá. Thế hệ tiếp theo không biết sẽ nghĩ gì khi nghe đến những lệnh cấm như vậy", Shojaei chia sẻ trên trang Instagram cá nhân.

Phải ngồi tù vì xem một trận bóng đá, fan nữ Iran uất ức đến mức tự thiêu-2

Phụ nữ Iran bị cấm không được đến SVĐ xem bóng đá. Nếu làm trái họ sẽ phải ngồi tù.

Được biết tại Iran, phụ nữ không có quyền vào sân xem đá bóng. Thậm chí nếu bỏ khăn che mặt xuống họ có thể phải lĩnh án tù lên tới hơn 55 năm. Những điều luật này không có văn bản hoàn chỉnh, chỉ được cộng đồng biết đến theo phương thức thông báo và truyền miệng.

Tính đến thời điểm này, Iran là quốc gia duy nhất cấm phụ nữ đến sân xem một trận đấu bóng đá. Điều luật bất thành văn này được các chính trị gia và tín đồ tôn giáo nước này thông qua và duy trì từ năm 1980 đến nay.

FIFA, cơ quan bóng đá đầu não thế giới mới đây cũng đã ra thông báo về điều luật khó hiểu này. Họ lệnh cho Iran đến tháng 10/2019 phải gỡ bỏ lệnh cấm nếu không các cấp độ đội tuyển của quốc gia này sẽ không được thi đấu ở sân chơi quốc tế nữa.

Theo Trí Thức Trẻ


Instagram