Trọng tài Trung Quốc bắt trận chung kết U23 Việt Nam-U23 Uzbekistan

Danh tính người cầm còi trận chung kết U23 châu Á 2018 đã được xác định, đó là trọng tài Ma Ning của chủ nhà Trung Quốc

Danh tính người cầm còi trận chung kết U23 châu Á 2018 đã được xác định, đó là trọng tài Ma Ning của chủ nhà Trung Quốc.

Trọng tài người Trung Quốc này khá có duyên khi được AFC phân công điều khiển các trận đấu có đại diện của Việt Nam ở đấu trường châu Á. Ông từng điều khiển trận đấu ra quân của U23 Việt Nam gặp U23 Jordan tại VCK U23 châu Á 2016, trận đấu mà đoàn quân HLV Miura đã thua 0-2.

Ngoài ra, ông nhận trách nhiệm bắt chính trong hai trận đấu có các đội tuyển Việt Nam và ba trận có đại diện các CLB Việt Nam. Ba CLB là SL Nghệ An, Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng đều thua ở AFC Cup khi trọng tài Ma Ning cầm còi.


Trọng tài Ma Ning từng gây bất lợi cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia ở bán kết lượt đi AFF Cup 2014

Trọng tài Ma Ning từng gây bất lợi cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia ở bán kết lượt đi AFF Cup 2014

Điểm chung trong các trận đấu đó là Việt Nam thường gặp bất lợi. Ở trận bán kết lượt đi AFF Cup 2014, trọng tài Ma Ning và các cộng sự đã điều hành nhiều tình huống bất lợi cho U23 Việt Nam, khi bỏ qua các pha phạm lỗi thô bạo của Malaysia.

Ở trận đấu năm 2014 đó, đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Miura đã giành thắng lợi 2-1 ngay tại Shah Alam. Đó cũng là trận đấu mà các cổ động viên Việt Nam bị cổ động viên chủ nhà hành hung trên khán đài.

Bàn thua duy nhất của đội tuyển Việt Nam đến từ một quả phạt đền. Trọng tài Ma Ning cho rằng Huy Hùng đã chạm tay trong vòng cấm, dù tình huống quay chậm sau đó cho thấy Huy Hùng đã khép tay vào sườn và dù bóng chạm tay cũng không hề do anh cố ý.


Trọng tài Ma Ning bắt chính trong hai trận đấu có các đội tuyển Việt Nam và ba trận có đại diện các CLB Việt Nam

Trọng tài Ma Ning bắt chính trong hai trận đấu có các đội tuyển Việt Nam và ba trận có đại diện các CLB Việt Nam

Sau đó, đội trưởng Safiq Rahim của Malaysia còn có pha đánh nguội với Tiến Thành. Hai tiền vệ Hoàng Thịnh, Huy Toàn rời sân trên cáng, cũng đến sau lối chơi quá rắn của Malaysia khi các lỗi nặng được trọng tài “bỏ qua”.

Dấu ấn buồn khác liên quan đến trọng tài Ma Ning với bóng đá Việt Nam chính là AFF Cup 2012. Trọng tài người Trung Quốc này cầm còi ở trận đấu Việt Nam thua 0-1 Philippines và bị loại ở vòng bảng ngay trên đất Thái Lan, dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Văn Phúc. Đó là giải vô địch Đông Nam Á duy nhất từ 2004 đến nay, bóng đá Việt Nam không có mặt ở bán kết.

Theo Dantri.com.vn


U23 Việt Nam

U23 Uzbekistan