U23 Việt Nam và những bước tiến thần kỳ tại giải U23 châu Á

Từ chỗ bị đánh giá là một trong những đội bóng yếu nhất giải trước giờ bóng lăn, U23 Việt Nam tiến thẳng đến ngôi Á quân giải U23 châu Á

Từ chỗ bị đánh giá là một trong những đội bóng yếu nhất giải trước giờ bóng lăn, U23 Việt Nam tiến thẳng đến ngôi Á quân giải U23 châu Á. Đội bóng của HLV Park Hang Seo tiến bộ đáng kinh ngạc về nhiều mặt khiến cả châu lục phải sửng sốt.

Mặt tiến bộ đáng kể nhất của U23 Việt Nam tại giải năm nay chính là tiến bộ về mặt thể lực. Ít người ngờ rằng Quang Hải và các đồng đội có thể đua tốc độ với hàng loạt đội bóng nổi tiếng khoẻ tại châu Á, như Hàn Quốc, Australia và các đội bóng thuộc khu vực Tây Á.

Thể lực tiến bộ rõ rệt cũng là tiền đề giúp cho đội bóng của HLV Park Hang Seo có thể đá 3 trận liền từ tứ kết, qua bán kết cho đến trận chung kết với thời gian 120 phút/trận, chưa kể các loạt sút luân lưu.

Đây là điều mà các đội bóng trong nước trước đây, trừ khoảng thời gian HLV Miura nắm đội từ năm 2014 – 2016, không làm được. Trước đây, các đội bóng trong nước khi đối đầu với các đội bóng tầm châu lục, thua thiệt đầu tiên luôn là thể lực, từ đó dẫn đến nhiều cái thua khác về mặt chuyên môn.

U23 Việt Nam tiến bộ thần kỳ để tạo nên kỳ tích cho bóng đá nội
U23 Việt Nam tiến bộ thần kỳ để tạo nên kỳ tích cho bóng đá nội

Sự tiến bộ về mặt thể lực ghi dấu ấn lớn của HLV Park Hang Seo. Vị HLV người Hàn Quốc đã truyền được phương pháp rèn thể lực nổi tiếng của bóng đá Hàn Quốc vào đội tuyển U23 Việt Nam, giúp các cầu thủ không còn ngại các đối thủ to, khoẻ trong các pha va chạm.

Tiến bộ đáng kể tiếp theo là tiến bộ về mặt con người. Hàng loạt cầu thủ trẻ ghi dấu ấn đậm nét ở giải đấu năm nay. Những Quang Hải, thủ môn Tiến Dũng gần như vươn đến đẳng cấp khác tại VCK U23 châu Á 2018.

Quang Hải chính là một trong những cầu thủ hay nhất giải. Dù ngôi sao của CLB Hà Nội hụt danh hiệu cá nhân cao quý trên vào giờ chót, nhưng với nhiều người, Quang Hải còn hay hơn, có đóng góp rõ nét hơn cho đội bóng của mình, so với người giành danh hiệu cầu thủ hay nhất giải là Xamrobekov (Uzbekistan).

Thế hệ cầu thủ hiện tại khiến cả châu Á phải sứng sốt
Thế hệ cầu thủ hiện tại khiến cả châu Á phải sứng sốt

Đây là một tầm vóc mà từ trước đến nay, hiếm có cầu thủ Việt Nam nào vươn đến được: Tầm vóc có thể được xét ngang hàng với nhiều danh thủ có trình độ châu Á, ở một giải đấu chính thức cấp châu lục, dù chỉ là một giải trẻ.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng cũng tiến bộ thần tốc, trở thành một trong những thủ môn hay nhất giải, đóng góp rất lớn trên con đường tiến đến bộ HCB của U23 Việt Nam.

Biển người hâm mộ đón đội tuyển U23 Việt Nam về nước như những người hùng
Biển người hâm mộ đón đội tuyển U23 Việt Nam về nước như những người hùng

Những cầu thủ khác, dù ít lấp lánh hơn, những cũng kịp ghi dấu tại giải U23 châu Á năm nay. Đó là những Phạm Xuân Mạnh, Phan Văn Đức, những người gần như từ chốn vô danh bước ra ánh sáng. Hoặc những Hà Đức Chinh, trung vệ Đỗ Duy Mạnh, Trần Đình Trọng đang ngày càng chững chạc hơn, thiện chiến hơn ở vị trí của chính họ.

Đặc biệt, sự tiến bộ đáng chú ý khác liên quan đến tâm lý của các cầu thủ trong thi đấu. Từ chỗ vốn có thói quen thi đấu để tránh thua nhiều, thua đậm tại các giải cấp châu lục trở lên, như các đội bóng trong nước trước đó, U23 Việt Nam tại giải năm nay đã ra sân với tâm lý đá để cạnh tranh thành tích – một tâm thế rất khác và hiếm gặp trong bóng đá nội, một tâm thế mà từ giờ các đội bóng của Việt Nam có thể tự tin khi đến với các giải quốc tế trong thời gian tới.

U23 Việt Nam gần như lột xác và tiến bộ nhanh đến mức các đối thủ không ngờ, trước khi viết nên trang sử mới cho bóng đá nước nhà.

Theo Dantri.com.vn


U23 Việt Nam

HLV Park Hang Seo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.