Vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019: Đừng dùng may mắn che lấp nỗ lực của Việt Nam

May mắn dành cho Việt Nam là sự thật nhưng chưa đủ. Để vượt qua được vòng bảng Asian Cup 2019, Rồng vàng đâu chỉ ngồi há miệng chờ sung.

May mắn dành cho Việt Nam là sự thật nhưng chưa đủ. Để vượt qua được vòng bảng Asian Cup 2019, Rồng vàng đâu chỉ ngồi há miệng chờ sung.

Nếu chỉ nhìn vào việc Việt Nam vượt qua Lebanon, có chiếc vé vớt cuối cùng nhờ số thẻ phạt ít hơn, không ít người sẽ cho rằng thầy trò ông Park Hang-seo may mắn. Đó là sự thật. Nhưng chưa đủ.

Trước hết hãy nhìn lại những chỉ số so sánh giữa Việt Nam là Lebanon. Kết thúc vòng đấu bảng Asian Cup 2019, hai đội cùng 3 điểm, cùng hiệu số -1 (ghi 4 bàn thua 5 bàn). Nhưng cuối cùng Việt Nam đoạt vé nhờ chỉ số fair-play, tức nhận ít thẻ vàng hơn đối thủ (5 vs 6).

Nếu Lebanon cũng chỉ có chừng ấy điểm và bằng mọi hệ số với Việt Nam thì có khá hơn là bao? Cũng đừng phán xét Việt Nam "ăn may" do chúng ta đã không tự quyết được bản thân mà phải nhờ vào kết quả trận Lebanon để biết có được đi tiếp hay không. Ở một góc nhìn nhận khác, khi Lebanon đá sau Việt Nam, biết phải làm gì để vượt qua khe cửa hẹp mà vẫn không làm được thì sao trách cho số phận?

Vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019: Đừng dùng may mắn che lấp nỗ lực của Việt Nam-1

Những chỉ số bàn thắng thua hay thẻ phạt đã được đem ra so sánh nhưng xin đừng quên rằng nó còn phải phụ thuộc vào đối thủ của các đội là ai. Về khía cạnh này có thể thấy rằng chính Lebanon mới là đội may mắn ngay từ đầu chứ không phải Việt Nam.

Ngay khi những lá thăm được xướng lên rằng Việt Nam nằm chung bảng với Iraq và Iran thì mọi lo ngại đều hướng về thầy trò Park Hang-seo. Xét về đẳng cấp và thực lực, Việt Nam "chẳng có cửa" nào so với hai đại gia trên. Điều mà người ta dự đoán là Việt Nam sẽ thua bao nhiêu bàn trước Iraq và Iran mà thôi chứ chẳng mong việc tích góp được bàn thắng làm vốn.

Tuy nhiên, sau tất cả Việt Nam đã làm được hai điều "trên cả tuyệt vời" trước hai đại gia của bóng đá Châu Á: ghi hai bàn vào lưới Iraq và chỉ thua ở mức chấp nhận được trước Iran. Thử hỏi nếu Việt Nam vỡ trận kiểu thua 5, 6 trái trước Iran hay Iraq thì dù trận cuối có cố gắng cách mấy cũng làm sao đưa hiệu số bàn thắng bại về mức -1 khá an toàn như vậy.

Cho nên đồng là hiệu số -1 như nhau nhưng việc Việt Nam làm được điều đó trong bảng đấu có Iran và Iraq là vô cùng đáng khen. Thậm chí nếu may mắn hơn chúng ta đã có được điểm trước Iraq ngày ra quân rồi. Thế nên đừng lấy hai chữ "may mắn" mà phủ bỏ những cố gắng tuyệt vời của các tuyệt thủ Việt Nam.

Bảng D Asian Cup 2019: Việt Nam 2-0 Yemen (nguồn: AFC)

Một điều đáng khen nữa của Việt Nam đó là dù phải chơi với các đội cửa trên như Iraq và Iran nhưng không vì thế mà chúng ta đá rắn để mong giành kết quả có lợi. Chính nhờ vào lối đá đẹp mà chúng ta ít phải nhận các thẻ phạt – điều dễ xảy ra khi một đội yếu gặp các đội mạnh.

Và đây là cuộc chơi nên sự may mắn cũng là điều tất yếu. Tại Euro 2016, không phải Bồ Đào Nha của siêu sao Cristiano Ronaldo không có nổi trận thắng ở vòng đấu bảng mà vẫn vào được vòng trong và đi một mạch đến ngôi vô địch đó hay sao.

Tất nhiên không thể so sánh Việt Nam với nhà ĐKVĐ Euro nhưng trong bóng đá, bản lĩnh thôi là chưa đủ mà còn cần có cả sự may mắn. Lebanon không giành được vé đi tiếp thì phải xem lại họ đã chơi hết khả năng chưa và phần nào đó họ hãy trách mình thiếu sự may mắn ở thời khắc quyết định.

Việt Nam đã giành vé đi tiếp tại Asian Cup 2019 theo cách không thể kịch tính hơn. May mắn là điều dễ nhận ra. Nhưng trên tất cả, nhà vô địch AFF Cup 2018 đã chứng tỏ bản lĩnh cấp châu lục, từng bước vượt qua những khó khăn và nắm bắt cơ hội dù nhỏ nhất. Thành công cần may mắn, nhưng nếu chỉ dựa vào vận may thôi là chưa đủ.

Vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019: Đừng dùng may mắn che lấp nỗ lực của Việt Nam-2

Hai ngôi sao từng chọc thủng lưới Việt Nam được bầu chọn vào top xuất sắc nhất vòng bảng

theo Trí Thức Trẻ


Đội tuyển Việt Nam

Asian Cup 2019


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.