Võ sư Việt: "Nam Anh Kiệt rất mưu mẹo, hay tập kích, nhưng con nhà võ không làm vậy

Hành vi đánh lộn của võ sư Nam Anh Kiệt phái Vịnh Xuân Nam Anh với võ sư Nam Nguyên Khánh phái Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc

Không ít võ sư Việt đều đang cảm thấy rất ngán ngẩm sau khi chứng kiến màn đánh lộn của võ sư Nam Anh Kiệt với võ sư Nam Nguyên Khánh.

Hành vi đánh lộn của võ sư Nam Anh Kiệt phái Vịnh Xuân Nam Anh với võ sư Nam Nguyên Khánh phái Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc vẫn đang tạo ra nhiều luồng phản ứng mạnh mẽ trong dư luận.

Sau vụ ẩu đả gây bão dư luận, võ sư Nam Nguyên Khánh đã phải nhập viện còn võ sư Nam Anh Kiệt – người tạo ra vụ đánh lộn cũng đã bị cách chức Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh.

Đặc biệt, cách hành xử của võ sư Nam Anh Kiệt đã vấp phải rất nhiều ý kiến chỉ trích và phê phán từ giới võ sư Việt Nam. Võ sư Lê Kim Hòa - Chủ tịch kiêm Trưởng ban chuyên môn Liên đoàn Võ cổ truyền TPHCM đưa ra quan điểm của mình với Trí Thức Trẻ:

"Tôi chưa hiểu rõ nguyên nhân cụ thể dẫn tới vụ việc này là như thế nào, vì sao lại xuất hiện những mâu thuẫn như thế. Tuy nhiên, vì tranh chấp gì, mâu thuẫn gì đi chăng nữa mà con nhà võ lại đi đánh lộn kiểu như vậy thì cũng chẳng tốt đẹp gì.

Nếu để nói vụ việc này gây ra những hệ lụy xấu như thế nào đến phong trào phát triển võ thuật, thì tôi cho rằng ở nước ta hiện tại có cả hàng trăm môn võ thuật cổ truyền. Những mâu thuẫn giữa nội bộ hoặc cá nhân hay tập thể nào đó thì đó có thể là việc thường tình xảy ra.

Tuy nhiên, những mâu thuẫn này sẽ không thể gây ảnh hưởng quá nhiều tới nền võ cổ truyền Việt Nam bởi đây chỉ là một nhóm rất nhỏ, trong khi nền võ cổ truyền Việt Nam là rất rộng với hàng trăm môn phái".

Được biết, cả hai môn phái Vịnh Xuân Nam Anh của võ sư Nam Anh Kiệt và Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc của võ sư Nam Nguyên Khánh đều không tham gia Liên đoàn võ cổ truyền TPHCM.

Võ sư Việt: Nam Anh Kiệt rất mưu mẹo, hay tập kích, nhưng con nhà võ không làm vậy-1

Võ sư Nam Anh Kiệt vấp phải nhiều chỉ trích từ cộng đồng làng võ Việt sau hành vi đánh võ sư Nam Nguyên Khánh.

Trong khi đó, võ sư Bùi Tuấn Đạt – Trưởng ban chuyên môn Liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo Hà Nội cũng tỏ ra ngán ngẩm khi chứng kiến vụ lùm xùm giữa hai vị võ sư Nam Anh Kiệt và Nam Nguyên Khánh:

"Những mâu thuẫn của họ là những vấn đề mang tính nội bộ. Tôi không nói ai đúng ai sai nhưng tôi nghĩ rằng hai người họ đều đã lớn tuổi và đều có vị trí trong môn phái của mình cũng như trong làng võ. Lẽ ra họ nên có cách hành xử khác tốt hơn thay vì có những hành động như vậy".

Võ sư Bùi Đăng Văn ở môn phái Nam Hồng Sơn – Phó ban chuyên môn Hội Võ thuật Hà Nội, Trọng tài quốc tế của môn võ cổ truyền cũng đưa ra quan điểm riêng của mình, phê phán vụ đánh lộn của võ sư Nam Anh Kiệt dù thừa nhận đây là người rất mưu mẹo và có đầu óc.

"Việc đúng sai như thế nào thì tôi không nói. Cũng có thể là có lửa thì mới có khói. Tuy nhiên, cách hành xử như vậy của Nam Anh Kiệt là không đúng với tinh thần võ đạo. Đó không phải cách hành xử của con nhà võ.

Qua những vụ việc vừa rồi có thể thấy Nam Anh Kiệt là người rất có đầu óc, rất mưu mẹo. Anh ta luôn biết cách dồn đối thủ vào thế bất ngờ, không được chuẩn bị gì cả và anh ta luôn thăm dò, nghiên cứu rất kỹ đối thủ của mình. Anh ta không hẹn đối thủ để đánh một cách quang minh chính đại mà đánh kiểu tập kích, nhưng con nhà võ sẽ không làm như vậy.

Đáng lẽ, Nam Anh Kiệt nên hẹn Nam Nguyên Khánh đến một nơi nào đó để phân bua cho đàng hoàng chứ hành xử theo cách này thậm chí còn vi phạm pháp luật. Hành động này sẽ để lại một hệ lụy không tốt cho các môn võ.

Tôi được biết cách đây hơn 20 năm về trước, một võ sư rất nổi tiếng ở TP.HCM từng phải lãnh án tử hình chỉ vì giải quyết mâu thuẫn của người con trai. Vậy nên, là một võ sư có trí thức, đáng lẽ võ sư Nam Anh Kiệt không nên có cách hành xử như thế".

Võ sư Nam Anh Kiệt "tỷ thí" cùng võ sư Nam Nguyên Khánh

Theo Trí Thức Trẻ


Võ sư Nam Anh Kiệt

võ sư Nam Nguyên Khánh

Vịnh Xuân quyền

Vịnh Xuân Nam Anh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.