Võ Thị Kim Phụng ngẩng cao đầu rời London sau 115 nước cờ

Đối mặt với Đại kiện tướng người Pháp Sebastien Maze, Võ Thị Kim Phụng đã thi đấu rất kiên cường và chỉ chịu thua sau 115 nước cờ

Đối mặt với Đại kiện tướng người Pháp Sebastien Maze, Võ Thị Kim Phụng đã thi đấu rất kiên cường và chỉ chịu thua sau 115 nước cờ.

Vo Thi Kim Phung ngang cao dau roi London sau 115 nuoc co hinh anh 1
Võ Thị Kim Phụng đã thể hiện được bản lĩnh trước những đối thủ rất mạnh tại London.

Bước vào ngày thi đấu cuối Giải FIDE mở rộng 2017 ở London (9/12), Kim Phụng (elo 2380) đụng phải thử thách mang tên Sebastien Maze. Với chỉ số elo 2614, Maze nằm trong nhóm 10 tay cờ mạnh nhất giải đấu. Đây cũng là đối thủ lớn nhất của “bông hồng Việt Nam” kể từ đầu giải.

Trước đối thủ vượt trội về mọi mặt, Kim Phụng vẫn bình tĩnh thi đấu. Cô tận dụng rất tốt lợi thế cầm quân trắng, buộc Maze phải liên tục đổi quân và kéo trận đấu về thế cờ tàn sau hơn 70 nước đi.

Bước ngoặt của trận đấu chỉ đến ở nước 78 khi Kim Phụng để mất mã trắng. Kể từ thời điểm này, Maze có lợi thế rõ ràng về quân số với 1 tượng đen, 1 mã đen, 1 tốt đen đấu với 1 tượng trắng, 1 tốt trắng của Kim Phụng.

Dù vậy, nữ kỳ thủ Việt Nam vẫn thi đấu rất ngoan cường. Cô buộc Maze phải chơi thêm hơn 30 nước cờ và chỉ chịu thua ở nước thứ 115.

Ván đấu của Kim Phụng với Đại kiện tướng Maze là ván cờ dài thứ nhì vòng đấu cuối và là một trong những ván đấu dài nhất, căng thẳng nhất Giải cờ FIDE mở rộng 2017.

Chung cuộc, Kim Phụng giành được 6,5 điểm sau 9 ván, xếp hạng 23 trên 288 kỳ thủ dự giải, chỉ kém kỳ thủ vô địch 1 điểm. Cô là kỳ thủ nữ có điểm số và xếp hạng cao nhất, đứng trên hàng loạt Đại kiện tướng quốc tế.

Vo Thi Kim Phung ngang cao dau roi London sau 115 nuoc co hinh anh 2
Nước đi sai lầm khiến Kim Phụng để mất mã trắng vào tay tượng đen ở tình huống kế tiếp. Đây là bước ngoặt của trận đấu dẫn tới thất bại của kỳ thủ sinh năm 1993.

“Bông hồng Việt Nam” cũng giành thêm 44,8 điểm elo và chắc chắn sẽ gia nhập nhóm Kiện tướng quốc tế (những người có elo trên 2400) trong ít ngày tới khi BXH thế giới cập nhật lại. Màn trình diễn của cô ở London được máy tính đánh giá tương đương các Đại kiện tướng có elo 2550 điểm.

Sau chức vô địch cờ vua châu Á và Giải các đấu thủ mạnh toàn quốc, giải đấu tại London tiếp tục ghi dấu thành công của Kim Phụng trong năm 2017. Cô sẽ tiếp tục góp mặt tại Giải vô địch cờ nhanh và cờ chớp thế giới tổ chức ở Saudi Arabia từ ngày 24/12 tới. Cùng với Kim Phụng, 2 kỳ thủ hàng đầu Việt Nam là Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng sẽ góp mặt.

Theo Zing.vn


Võ Thị Kim Phụng

cờ vua


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.