Hướng điều chỉnh giảm lãi suấthuy động USD tiếp tục mở rộng với sự nhập cuộc của một số ngân hàng lớn, dù mứcgiảm chưa thực sự mạnh.
Đầu tháng này, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) ápdụng biểu lãi suất huy động mới. Điểm đáng chú ý ở biểu lãi suất mới củaSacombank là sự điều chỉnh có ở lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn thông thường bằngUSD.
Cụ thể, với các khoản tiết kiệm có giá trị dưới 10.000 USD, mức lãi suất caonhất tại Sacombank chỉ 4,62%/năm, lĩnh lãi cuối kỳ ở kỳ hạn 6 tháng; các kỳ hạnkhác đồng loạt nằm dưới 4,5%/năm. Với các khoản tiền gửi cao hơn, ngay cả trên300.000 USD, mức lãi suất cao nhất cũng chỉ 4,88%/năm và chỉ áp cho hai kỳ hạnngắn là 2 và 3 tháng; các kỳ hạn khác áp thấp dần, phổ biến dưới 4,7%/năm vàthấp nhất là các kỳ hạn dài 18, 24 và 36 tháng (không tính các kỳ hạn theo tuầnchưa đầy 1%/năm).
Như vậy, lãi suất huy động USD của Sacombank đã có điều chỉnh, những mức cao ởkhoảng 5% - 5,2%/năm trước đó đã không còn.
![]() |
Từ tuần thứ hai của tháng 3/2011 đến nay, nhiều ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất huy động USD (Ảnh: doanhnhansaigon.vn) |
Biểu lãi suất mới của Sacombank được áp dụng ngay sau sự kiện ngân hàng này kýhợp đồng vay vốn cấp 2 với tổng hạn mức 150 triệu USD của Định chế tài chính hỗtrợ phát triển Hà Lan (FMO) với thời hạn vay lên tới 10 năm. Có thể, sự bổ sungcủa nguồn vốn lớn này là một nguyên nhân chính để Sacombank điều chỉnh lãi suấthuy động USD.
Tương tự, một thành viên lớn khác là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nôngthôn Việt Nam (Agribank) cũng vừa có quyết định giảm lãi suất huy động USD. Mứccao nhất 5,55%/năm hồi đầu tháng 3/2011 đã rút về còn 5,3%/năm và chỉ áp ở kỳhạn 9 tháng; các kỳ hạn còn lại chỉ áp từ 5% - 5,2%/năm; các kỳ hạn dài 18 và 24tháng lần lượt là 4,8% và 4,7%/năm.
Việc cả Sacombank và Agribank cùng áp lãi suất thấp rõ rệt ở các kỳ hạn dài cóthể xem là sự dự phòng rủi ro chi phí huy động trong tương lai.
Như vậy, từ tuần thứ hai của tháng 3/2011 trở lại đây, sau khi một số thành viênnhư Eximbank, Kienlong Bank mở đầu đợt điều chỉnh, nhiều ngân hàng thương mạikhác cũng đã nhập cuộc giảm lãi suất huy động USD như VietinBank, PG Bank,SeABank, VietABank và nay có thêm Sacombank, Agribank.
Xu hướng điều chỉnh trên được mở rộng, nhưng mức giảm chưa thực sự mạnh. Điềunày có thể giải thích từ sự thận trọng của ngân hàng trong cân đối các nguồn vốn,cũng như chờ đợi những động thái mới của chính sách.
Cuối tháng 3 vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã chính thức ban hành thông tư hướngdẫn cơ chế mới về cho vay bằng ngoại tệ. Và dự kiến trong tháng 4 này, nhà điềuhành cũng sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ lộ trình giảm Đô la hóa trong nền kinhtế, trong đó có định hướng chuyển dần quan hệ huy động - cho vay trong nước bằngngoại tệ của các tổ chức tín dụng sang quan hệ mua - bán ngoại tệ.
Theo Minh Đức
VnEconomy