Phở bò hay phở gà vốn là món ăn phổ biến và tiêu biểu của ẩm thực Hà Nội,
thế nhưng phở trộn lại là một câu chuyện khác. Món này mới xuất hiện
không lâu và là sự biến tấu độc đáo từ những nguyên liệu truyền thống.
Phở trộn là món quà thích hợp cho cả mùa hè nóng nực hay mùa đông lạnh
giá.
Phở trộn Trần Hưng Đạo
Nếu
là người mê phở trộn, hẳn bạn sẽ biết quán phở trộn nằm ở vỉa hè ngã tư
Hàng Bài – Trần Hưng Đạo. Quán có phở gà trộn, bò trộn và thập cẩm
nhưng phở gà trộn là ngon hơn cả. Tô phở ở đây rất đầy đặn với các
nguyên liệu tươi ngon: bánh phở, thịt, rau sống.

Bát phở trộn đầy đặn với các loại rau thơm ăn kèm thật bắt mắt.

Thịt gà là thịt gà ta luộc chín tới, xé nhỏ ăn mềm, ngọt.
Điểm
đặc biệt tạo nên nét riêng không thể nhầm lẫn của phở trộn Trần Hưng
Đạo chính là thứ nước sốt “made by” bác chủ quán dễ tính. Nước sốt có
màu vàng óng của mỡ gà, vị đậm đà và mùi thơm rất dễ chịu. Khi trộn, thứ
nước sốt sóng sánh này quyện đều vào bánh phở, thịt gà và rau thơm, ăn
béo ngậy, đậm đà mà không hề ngấy mỡ chút nào.

Bánh phở có màu vàng nhạt do được trộn thứ nước trộn tự làm ăn rất đậm đà, thơm lại không ngấy.
Một
bát phở trộn ở đây có giá 35.000 - 40.000 đồng. Khi ăn, bạn đừng quên
thêm vào phở một chút tương ớt siêu cay của quán. Trong những ngày mưa
hoặc tiết trời se lạnh, vị cay nồng của ớt sẽ khiến món ăn thêm ngon.
Lưu ý là quán chỉ bán từ 5h30 chiều đến tối.

Phở gà trộn Lương Văn Can
Nằm
trên con phố luôn tấp nập người, quán phở gà trộn ở Lương Văn Can cũng
là địa chỉ không hề xa lạ với những người mê phở. Khác với phở trộn Trần
Hưng Đạo, ngoài các nguyên liệu truyền thống như bánh phở, thịt gà, rau
thơm, nước sốt tự chế, phở trộn Lương Văn Can còn có thêm giá đỗ, hành
phi, lạc rang, xì dầu giống như bún bò Nam bộ.

Phở gà Lương Văn Can có thêm giá, hành khô...
Quán
bắt đầu bán từ chiều tối đến tận 3h sáng, bởi vậy quán chính là địa
điểm lý tưởng để bạn đi ăn khuya. Một bát phở trộn ở đây có giá 35.000
đồng.
Phở trộn Mã Mây
Ngoài
các món ăn quen thuộc như bò nướng, cơm rang dưa bò, phố Mã Mây còn rất
nổi tiếng với món miến trộn, phở gà trộn. Một bát phở ở đây gồm có bánh
phở, thịt gà, rau mùi, hành tây thái mỏng và cực nhiều rau húng cắt nhỏ
nên rất thơm. So với hai quán phở trộn ở trên, thịt gà của quán này
ngon hơn hẳn. Chỉ cần nhìn từng miếng thịt nâu được xé nhỏ, còn óng mỡ,
chưa ăn đã thấy ứa nước miếng rồi.

Phở trộn Mã Mây có màu nâu nhạt hấp dẫn.
Phở
của quán được trộn bằng cả xì dầu và thứ nước sốt màu nâu sóng sánh rất
đặc biệt. Không rõ vị ngọt như phở Lương Văn Can, cũng không ngậy như
phở Trần Hưng Đạo, phở gà trộn Mã Mây là sự hài hòa, nhẹ nhàng khó tả.
Một bát phở trộn Mã Mây có giá 35.000 đồng và hãy lưu ý quán rằng quán
chỉ bán đến qua trưa.

Thịt gà ở đây không phải gà công nghiệp nên có màu nâu, ăn rất chắc và ngọt.
Phở trộn Lãn Ông
Nhắc
đến phở trộn Lãn Ông là nhắc đến một thứ quà "đắt xắt ra miếng" bởi dù
chỉ là quán vỉa hè nhưng giá mỗi bát phở ở đây là 50.000 đồng mà cũng
không quá đầy đặn. Thế nhưng phải thừa nhận, phở Lãn Ông không chê vào
đâu được.
Sợi phở trắng mềm, dai được trụng qua
nước sôi, trộn cùng một ít mỡ gà để tách sợi. Sau đó bánh phở đã qua sơ
chế được cho vào bát cùng thịt gà luộc xé phay, rắc thêm chút lạc rang,
hành phi, đu đủ sợi mỏng, ăn kèm với rau thơm, chút nước mắm chua ngọt
và nước dùng gà. Thịt gà ăn kèm phở được chọn kỹ, đảm bảo ngọt, thơm.

Tô phở trộn Lãn Ông.
Thứ
nước sốt của quán lại gợi thêm sự tò mò cho thực khách: đậm đà chua
chua, ngọt ngọt lại có mùi thơm như thuốc bắc và sóng sánh như có thêm
cả mỡ gà. Quán mở từ 6h tối và lúc nào cũng đông nghẹt khách nên nếu
muốn ăn phở ở đây, bạn cần kiên nhẫn để chờ tới lượt.

Thịt gà được lựa chọn kỹ nên luôn bùi, béo, ngọt, mềm.
Theo Trí Thức Trẻ