Sau một tuần giảm điểm,VN-Index hồi phục, khi kiểm tra thành công vùng hỗ trợ 470-475 điểm. So với tuầntrước đó, chỉ số đã tăng 7,36 điểm (tương đương với 1,52%), lên sát ngưỡng khángcự 490 điểm.
Thanh khoản trên HOSE cũng đượccải thiện rõ rệt, với khối lượng giao dịch tăng 32%. Không thua kém, chỉ sốHNX-Index cũng có phiên hồi phục thứ 3 liên tiếp, sau khi sụt giảm quá đà. Vớimức điểm đóng cửa cuối tuần là 108,05 điểm, HNX-Index vẫn còn giảm 1,99 điểm sovới cuối tuần trước. Mặc dù vậy, khối lượng giao dịch cũng tăng vọt, với tỷ lệtăng trên 40%.
Theo CTCK Âu Việt (AVS), sự trởlại của các cổ phiếu bluechips cũ như SAM, FPT, KBC… làm phiên giao dịch cuốituần trở nên sôi động. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư cũng được cởi bỏ, khi cótín hiệu dòng tiền quay lại các mã cổ phiếu lớn, thể hiện qua sự cải thiện vềthanh khoản.
Trong tuần này, thị trường có thể tiếp tục duy trì được những phiên giao dịchtích cực. Dù chưa thể có một đợt sóng tăng mạnh, nhưng AVS kỳ vọng, thị trườngđang trên đường tạo đáy ngắn hạn.
![]() |
Thị trường trước cơ hội tạo đáy |
Nhưng chuyên viên phân tích chứngkhoán Vietstockdaily - Hồ Bá Tình vẫn lo ngại, HNX dù tăng điểm phiên thứ 3 liêntiếp, thanh khoản cũng tăng hơn phiên liền trước, nhưng so với năm 2010, thanhkhoản sụt giảm hơn một nửa.
Rõ ràng, giao dịch trên HNX khởi đầu nhanh, là chất xúc tác lên HoSE. Thậm chí,có lúc khối lượng giao dịch gần gấp đôi so với HoSE, luôn đem lại cảm hứng chongười bán. Thế nhưng, đà tăng điểm và thanh khoản trên sàn HNX lại dè dặt hơnvào cuối phiên, ngược với diễn biến sàn HOSE.
Các cổ phiếu trên sàn này cónhững phiên giảm quá đà, đẩy định giá về mức hấp dẫn. Điều này làm cho bên bántiết cung, “so kè” với bên mua, và đặt lệnh bán giá cao. Điều này cũng đồngnghĩa, thực chất sự phục hồi của thị trường hiện tại là do bên bán “găm hàng”hơn là lực cầu mạnh hay dòng tiền dồi dào. Và liệu đà tăng điểm lần này có duytrì bền vững, giúp thị trường tạo đáy ngắn hạn?
Hiện tại, kết quả kinh doanh năm2010 của một vài doanh nghiệp khá tích cực, có thể giúp duy trì lạc quan vài mãcổ phiếu, và lan tỏa ra toàn thị trường.
Một số mã cổ phiếu chia cổ tứccao, chia thưởng cổ phiếu, cũng thu hút được dòng tiền một cách tích cực. Đây làchất xúc tác quan trọng trước khi tình hình vĩ mô sáng sủa trở lại. Ngoài ra,một số dự báo cho rằng, lãi suất sẽ giảm còn 12% trong quý 1.2011. Điều này cóthể đạt được, với điều kiện lạm phát phải hướng về mục tiêu 7-8% trong năm 2011một cách khả thi.
Tuy nhiên, lạm phát tháng 1/2011 được dự báo tăng trên 1%, áp lực về lạm pháttrong tháng 2 tiếp tục cao, do đây là dịp Tết âm lịch, giá cả lại đang tăng cao,do miền Bắc gặp rét đậm. Bên cạnh đó, sức ép buộc phải tăng giá xăng dầu, giáđiện, nước, than ngày càng lớn.
Do đó, lãi suất quí 1/2011 vẫn khó giảm. Cần để ý rằng, TTCK có thể phản ứngtrước. Nên nhà đầu tư phải “nhìn thấy được”, “dự báo được” xu hướng của thịtrường. Một khi điều này xuất hiện, thị trường có thể tạo đáy.
Theo M.Y
Đất Việt