3 thất bại đau nhất dẫn đến thành công như mơ của tỷ phú Jack Ma

Jack Ma là một vị tỷ phú từng trải qua rất nhiều cú ngã đau trong cuộc đời. Nhưng điều người ta hay nhắc đến nhất không phải là số lần thất bại của ông

Jack Ma là một vị tỷ phú từng trải qua rất nhiều cú ngã đau trong cuộc đời. Nhưng điều người ta hay nhắc đến nhất không phải là số lần thất bại của ông, mà là cách ông nỗ lực đến cùng trên con đường của mình.

Với tư cách là nhà sáng lập và chủ tịch Tập đoàn Alibaba, tỷ phú Jack Ma hiện đang là người giàu thứ hai Trung Quốc với khối tài sản 39,6 tỷ USD (theo Forbes tháng 11.2017).

Nhìn vào lý lịch “hoành tráng” của ông, không ai nghĩ rằng Jack Ma từng bị từ chối 30 lần khi đi xin việc hay bị Harvard từ chối đến 10 lần.

 “Học dốt”

Theo tờ Entrepreneur, Jack Ma không phải là học sinh giỏi. Thực tế, ông suýt nữa không được nhận vào trường trung học.

"Tôi đã trượt các bài thi của trường tiểu học hai lần, tôi trượt bài thi ở trường trung học ba lần, tôi trượt cả kỳ thi tuyển sinh đại học hai lần", ông nói.

3 that bai dau nhat dan den thanh cong nhu mo cua ty phu jack ma - 1

Jack Ma - vị tỷ phú từng trải qua rất nhiều lần thất bại

Nhưng Ma không phải là tỷ phú duy nhất từng gặp khó khăn tại trường học. Nhiều “vĩ nhân” như Albert Einstein hay và Abraham Lincoln cũng vật lộn với môi trường học thuật lúc còn nhỏ nhưng khi lớn lên đều làm nhiều điều vĩ đại, theo Entrepreneur.

Mặc dù đang là chủ tịch của một công ty về công nghệ, Jack Ma cũng thừa nhận mình học dốt toán. “Tôi không học giỏi toán, tôi chưa bao giờ học quản lý, tôi vẫn không thể đọc được báo cáo kế toán”, Ma nói.

3 that bai dau nhat dan den thanh cong nhu mo cua ty phu jack ma - 2

Jack Ma thời trẻ tuy không giỏi toán nhưng rất đam mê tiếng Anh

Tuy nhiên, Jack Ma lại rất giỏi trong những lĩnh vực mình đam mê, ví dụ như tiếng Anh. Hồi còn là thiếu niên, ông thường xuyên đạp xe đến các khách sạn lớn ở thành phố quê hương Hàng Châu, Trung Quốc, để chủ động dẫn tour cho khách du lịch nước ngoài. Ma nghĩ rằng miễn là quyết tâm và làm việc chăm chỉ, ông sẽ có cơ hội thành công.  

Việc làm hướng dẫn viên giúp Jack Ma có kĩ năng tiếng Anh thành thạo cũng như hiểu biết về thế giới bên ngoài, đặc biệt là xã hội phương Tây. Sau đó, ông đỗ Đại học Sư phạm Hàng Châu. "Nếu bạn không bao giờ thử, làm sao bạn biết được là không có cơ hội?”, Ma từng nói.

Ông cũng có một câu nói rất nổi tiếng về sự kiên trì: "Chúng ta sẽ làm được vì chúng ta còn trẻ và chúng ta sẽ không bao giờ, không bao giờ bỏ cuộc."

Bị KFC từ chối vì “xấu xí”

Sau khi tốt nghiệp đại học, Ma đã nộp đơn xin việc 30 lần ở Hàng Châu nhưng đều bị từ chối. Khi xin làm quản lý ở KFC, tỷ phú Trung Quốc cho biết trong tổng số 24 người xin việc, ông là người duy nhất không được nhận.

Chàng trai cao khoảng 1m60 cũng từng muốn trở thành cảnh sát. Một lần nữa, họ từ chối ông với lý do: “Bạn chưa giỏi”.

Ngoại hình thấp bé và “không đủ đẹp trai” cũng khiến Ma mất việc vào tay một người anh họ. Hai người từng cùng nộp đơn xin làm bồi bàn ở khách sạn 4 sao ở Hàng Châu.

“Anh họ và tôi cùng xếp hàng dài đợi 2,5 tiếng trong mùa hè nóng bức để xin làm bồi bàn”, Ma kể. “Sau vòng phỏng vấn, anh họ tôi được nhận, tôi bị từ chối dù tôi có điểm cao hơn anh ấy nhiều. Lý do là anh ấy cao hơn và đẹp trai hơn”.

3 that bai dau nhat dan den thanh cong nhu mo cua ty phu jack ma - 3

Sau khi tốt nghiệp đại học, Ma đã nộp đơn xin việc 30 lần ở Hàng Châu nhưng đều bị từ chối

Tuy nhiên, giờ đây khi nhìn lại, Ma nói rằng bị từ chối không phải lúc nào cũng là điều tồi tệ. “Giờ anh họ tôi vẫn làm ở khách sạn, còn tôi đã thay đổi cuộc đời mình”, ông nói.

Vợ của Jack Ma, bà Zhang Ying (người cưới Ma trước khi ông giàu có), không quan tâm đến vẻ ngoài của chồng. Bà từng nói: “Ma không phải là người đẹp trai, nhưng tôi yêu ông ấy vì ông có thể làm nhiều điều người đẹp trai không thể”.

Harvard cũng nói không

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2015, Jack Ma từng “gây bão” khi thú nhận mình đã bị trường Đại học Harvard danh tiếng từ chối 10 lần.

Tuy ông không được nhận học, báo Entrepreneur nhận định hành động này cho thấy sự nỗ lực phi thường của Jack Ma – nộp đơn những 10 lần mặc dù liên tiếp bị từ chối. “Một điều rất quan trọng mà bạn nên có đó là sự kiên nhẫn”, chủ tịch Alibaba từng nói.

Khi kể về thất bại với Harvard, người đàn ông giàu nhất nhì Trung Quốc có thái độ rất lạc quan. “Tôi nghĩ một ngày nào đó, tôi nên đến đó dạy học”, ông cười và nói.

Jack Ma chia sẻ rằng những thất bại trong quá khứ giúp ông học hỏi được nhiều hơn trên con đường trở thành doanh nhân.

3 that bai dau nhat dan den thanh cong nhu mo cua ty phu jack ma - 4

“Một điều rất quan trọng mà bạn nên có đó là sự kiên nhẫn”, chủ tịch Alibaba từng nói.

“Nếu bạn không quen với thất bại – như võ sĩ quyền anh – nếu bạn không thể quen với việc bị đánh thì làm sao bạn có thể thắng?”, ông từng nói trong một buổi diễn thuyết ở Kenya.

Tại tập đoàn Alibaba, ông thường truyền tải các bài học về thất bại cho đồng nghiệp thay vì nói đến thành công.

“Khi mọi người đọc quá nhiều câu chuyện về sự thành công, họ sẽ phát điên. Họ sẽ nghĩ họ không thể thành công”, Ma nói.

“Nhưng sự thật là khi bạn chia sẻ nhiều câu chuyện về sự thất bại, bạn sẽ học hỏi được từ đó”.

Theo Dân Việt


thất bại

tỷ phú Jack Ma


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.