Bão số 4 chưa đổ bộ, rau xanh đã đội giá lên 10.000 đồng/mớ

Tại các chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội, giá rau xanh đột ngột tăng cao gấp 2 đến 3 lần so với thời điểm trước khi xảy ra mưa bão.

Tại các chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội, giá rau xanh đột ngột tăng cao gấp 2 đến 3 lần so với thời điểm trước khi xảy ra mưa bão.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ chiều ngày 25/7, trên vùng biển khu vực Nam Thanh Hóa và các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình lại tiếp tục đón nhận một cơn bão mới với cấp độ rủi ro thiên tai bão lên tới cấp 3. 

Như vậy, trong một thời gian ngắn, hai cơn bão đã liên tục đổ bộ xuống miền Trung và gây ảnh hưởng tới miền Bắc. Cụ thể, mưa lớn những ngày qua đã gây ngập úng ở nhiều nơi khiến nhiều loại rau ở Hà Nội tăng giá mạnh. Theo các hộ buôn rau dự đoán: Giá rau xanh những ngày tới sẽ “leo thang” chóng mặt do ảnh hưởng của mưa bão.

Theo khảo sát của PV, tại một số chợ trên địa bàn TP. Hà Nội, các mặt hàng rau, củ, quả đã tăng giá gấp 2 đến 4 lần so với thời điểm trước khi xảy ra mưa bão.

Cụ thể, tại chợ Quân Lương (đường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), rau cải, rau mùng tơi, rau muống, bí đao, bí xanh tăng giá gấp đôi, gấp ba. Cụ thể, rau muống từ 3.000 đồng/mớ lên 6.000 đồng/mớ, thậm chí, bán lẻ 7.000 đồng/mớ, mồng tơi từ 3.000 đồng/mớ lên 6000 đồng/mớ, nhiều nơi bán 10.000 đồng/mớ.

Rau cải từ 3.000 đồng/mớ “đội giá” thêm 2 – 3.000 đồng/mớ, rau ngót cũng tăng giá tương tự. Bí xanh trước ngày mưa bão chỉ có giá 10.000 đồng/kg, giờ đã được bán ra với giá khá đắt 15 – 17.000 đồng/kg.

Một số loại rau thơm như tía tô còn có giá tăng gấp đôi, từ 2.000 đồng/mớ lên 4.000 đồng/mớ, rau kinh giới cũng được bán với mức giá 4.000 đồng/mớ, tăng 2.000 đồng/mớ so với trước đợt bão…

Chị Vũ Thu Thủy (Trung Kính, Cầu Giấy) cho biết: “Những ngày gần đây, rau củ quá đắt, có nhiều loại rau củ đắt ngang với thịt lợn. Tôi đi chợ rất đau đầu khi không biết mua những gì hợp lý với túi tiền, ngon – bổ - rẻ mà lại chất lượng cho bữa ăn của gia đình”.

Trước hiện trạng giá cả biến động như vậy, cô Đào Mùi, một tiểu thương tại chợ Cầu Diễn giải thích: “Mưa thối đất nên không trồng được rau. Nếu trồng trong nhà lưới, may ra rau còn mọc, chứ mưa bão này, rau thối, rữa hết. Rau muống dễ trồng vậy mà còn chết, huống hồ là các loại rau khác. Mùng tơi cũng thối gốc, rau cải rữa lá không bán được”.

Bão số 4 chưa đổ bộ, rau xanh đã đội giá lên 10.000 đồng/mớ  - ảnh 2

 Nhiều loại rau xanh rữa nát vì mưa nhiều.

Một tiểu thương khác thì than thở: "Tuần này ra ngoại thành lấy rau khó quá, vừa ít lại vừa dễ bị úng. Khó lấy thế nhưng tôi cũng chẳng dám trữ nhiều hàng một lúc vì sợ bị thối, hỏng, khi đó thì lỗ. Thêm vào đó, rau đắt, khách mua ít và khó bán. Ai cầm mớ rau lên cũng kêu: “sao mà đắt thế” khiến chúng tôi cũng phải mỏi miệng thanh minh".

Chị Nguyễn Thị Hạ (chủ cửa hàng rau quả) chia sẻ: “Lượng rau xanh hiếm, giá cao đột ngột nên các bà nội trợ phải “bấm bụng” mua rau củ Trung Quốc dù biết chất lượng kém hơn”.

Nhiều mặt hàng rau củ Trung Quốc được nhiều gia đình lựa chọn như khoai tây, bắp cải, cải thảo…

Được biết, sau mưa bão và ngập úng, giá các mặt hàng rau xanh, củ quả tăng mạnh. Nhưng giá rau củ Trung Quốc không tăng nhiều, mẫu mã lại đẹp, lại luôn tươi ngon và nguồn cung luôn đáp ứng đủ cho người tiêu dùng, dù rằng chất lượng thì chỉ "có trời mới biết".

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong ngày và đêm hôm nay (24/7), do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa.

Từ ngày mai (25/7), các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to (100-250mm cả đợt). Từ chiều tối và đêm 25/7 ở đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và khu vực Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to (50-150mm cả đợt).

Một tiểu thương dự báo, những ngày tới, giá rau xanh chắc chắn sẽ còn tăng cao hơn nữa. Dự đoán, giá rau có thể tăng lên thành 10.000 đồng/mớ.

Theo VietQ.vn

mưa bão

giá rau xanh

thực phẩm tăng giá


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.