Gửi tiết kiệm 2 chỉ vàng, sau 34 năm chỉ còn 0 đồng

Cuối năm 1983, gửi sổ tiết kiệm gần 400 đồng. Đến nay, sau 34 năm, tính lãi các kiểu, còn 0 đồng!

Cuốn sổ tiết kiệm này là của anh Hoàng Nam Thành, hiện là chủ 1 doanh nghiệp chuyên sản xuất năng lượng tái tạo tại TP.HCM. Cuối năm 1983, gửi sổ tiết kiệm gần 400 đồng. Đến nay, sau 34 năm, tính lãi các kiểu, còn 0 đồng!

Theo anh Thành, năm ấy, trong khi chờ kết quả thi đại học, đã đi làm thêm kiếm được 2 chỉ vàng, tương đương 400 đồng. Không dám ăn tiêu, đem gửi tiết kiệm, và sau 34 năm, tính lãi các kiểu thì số tiền tiết kiệm còn 0 đồng!

sổ tiết kiệm, ngân hàng

Anh Hoàng Nam Thành với cuốn sổ tiết kiệm “thần thánh”

Anh Thành cho biết, thời ấy, mẹ anh là Trưởng ban liên hiệp xã tiểu thủ công nghiệp Nam Định, các chủ nhiệm hợp tác xã của thành phố hay đến nhà chơi, nên anh tranh thủ làm quen. Có năng khiếu kinh doanh, Hoàng Nam Thành lân la tới mỗi HTX xin mua 1 thứ, quay vòng các HTX, mua giá rẻ rồi mang ra chợ bán. Lúc thì chiếc ghi đông xe đạp, bàn đạp, má phanh, dây phanh xe, nước mắm, than, khăn mặt... Mua 1 đồng ra bán 2 đến 3 đồng… Có khi anh mua 5 hào 1 dây giun, cắt ra 15 miếng để lắp vào van xe đạp, bán lại giá xỉ cho những người bơm vá xe với giá 1 hào 1 cái, siêu lãi.

sổ tiết kiệm, ngân hàng

Cuốn sổ tiết kiệm anh Hoàng Nam Thành có được sau 3 tháng hè buôn bán 

sổ tiết kiệm, ngân hàng

Cuốn sổ tiết kiệm của anh Hoàng Nam Thành, có số sổ 004492

sổ tiết kiệm, ngân hàng

Số tiền 400 đồng năm 1983 có thể mua được 2 xe đạp Thống Nhất, tương đương khoảng 500 USD

sổ tiết kiệm, ngân hàng

Cuốn sổ tiết kiệm được gửi vào lần đầu ngày 18-11-1983 tại Quỹ Tiết kiệm Nam Định, ngày 10-12-1983 rút ra 200 đồng. Ngày 8-3-1984 lại gửi vào 300 đồng 

sổ tiết kiệm, ngân hàng

Cuốn sổ có phần quy định, hướng dẫn rất chi tiết

Sổ tiết kiệm được lập ngày 18-11-1983. Đến giờ, tính lãi các kiểu còn lại 0 đồng. Thậm chí giờ đi đòi còn mất thêm tiền, vì phải trả “phí quản lý sổ”. Anh Hoàng Nam Thành giờ là chủ 1 doanh nghiệp lớn chuyên sản xuất năng lượng tái tạo. Cuốn sổ tiết kiệm "thần thánh" được giữ gìn như 1 kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời.

Theo An Ninh Thủ Đô

sổ tiết kiệm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.