Mít Thái: Trung Quốc thu mua ồ ạt, Hà Nội chỉ còn sản phẩm loại hai

Trong hai tuần qua, ở khu vực vực miền Tây, việc thương lái thu mua mạnh mít Thái bán sang Trung Quốc

 Trong hai tuần qua, ở khu vực vực miền Tây, việc thương lái thu mua mạnh mít Thái bán sang Trung Quốc đã khiến cho sản lượng mặt hàng này trên địa bàn Hà Nội khan hiếm. Giá cũng bị đẩy lên cao lên so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Mít Thái: Trung Quốc thu mua ồ ạt, Hà Nội chỉ còn sản phẩm loại hai
Mít thái bán dọc các con phố Hà Nội

"Gần hai tháng nay tôi chỉ bán mít loại nhỏ nguyên quả 4 - 6 kg với giá 30.000 - 35.000 đồng/ kg. Riêng mít đã tách hạt, giá bán 60.000 đồng/kg. Hàng ngày tôi đều lấy hàng từ bến xe nước Ngầm của các lái buôn miền Tây chuyển ra. Giá nhập vào cũng đã 25.000 - 30.000 đồng/kg. Nếu như năm ngoái thì đây đã là giá bán rồi".

Đó là lời tâm sự của cô Phương, tiểu thương có tới 10 năm chuyên bán mít Thái 4 mùa. Người này cho hay, vì mít Thái chủ yếu được trồng tại các vùng miền Tây nên khi chuyển ra Bắc, các tiểu thương chỉ là người bán thứ cấp, giá gốc cao nhưng không biết nguyên do.

Chị Lan, một thương lái tại chợ Nhổn, Từ Liêm, Hà Nội cũng cho hay, hiện tại mít Thái khó mua nên chị cũng ít bán mặt hàng này. Nếu có khách quen, người này cũng chỉ gom được loại trái nhỏ 4 - 5 kg. Loại to có trọng lượng từ 10kg trở lên thì hoàn toàn không có.

Các thương lái tại chợ quanh khu vực Cầu Giấy, Từ Liêm, Đống Đa, Hà Nội cho biết nguyên nhân được nhà vườn thông báo là thương lái Trung Quốc thu mua nguyên quả tăng cao. Giá mua tại từ nhóm người Trung Quốc với loại I đã 32.000 đồng/kg. Do đó, các chủ vườn miền Tây hầu như bán hết cho thương lái Trung Quốc để lấy "tiền tươi", không mất công vận chuyển ra miền Bắc. Bởi vậy mít Thái thời kỳ này tại Hà Nội không còn nhiều trái to, tròn như những mùa trước.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện tại để tìm được một địa chỉ bán mít Thái trên địa bàn Hà Nội cũng không hề dễ, thường chỉ có một số các cửa hàng bán hoa quả nhỏ, lẻ hoặc tại xe bán rong. Các siêu thị lớn như Big C, Thành Đô, Fivimart... hoàn toàn không bán mặt hàng này.

Tại Tiền Giang, thương lái đang thu mua tại vườn với mức giá 32.000 - 35.000 đồng/ kg cho quả loại I có trọng lượng trên 10kg. Và 25.000 đồng cho loại II, từ 7 đến 10kg. Mỗi quả lớn hiện có giá gấp 2 lần so với cùng kỳ 2016 và gấp 10 lần so với thời điểm giữa năm 2015.

Việc thu mua ồ ạt của các thương lái Trung Quốc kể cả quả xanh, chưa đủ ngày thu hoạch khiến nhiều người lo lắng. Giá mít cao ngất ngưởng khiến nhiều nông dân ở TP Cần Thơ, Hậu Giang, Bến Tre, Tiền Giang… đã phá bỏ một số loại cây ăn quả khác để trồng mít.

Ở Việt Nam, mít Thái là giống cây dễ trồng, cho năng xuất cao, cho quả sau 1 năm chăm sóc. Trọng lượng trung bình mỗi quả từ 5 đến 15 kg và sớm trở thành loại trái cây mang tới thu nhập tốt cho người nông dân miền Tây.

Theo Trí Thức Trẻ

siêu thị

thương lái

Mít Thái


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.