Nhan nhản trà sữa không rõ nguồn gốc... 3.000 đồng/ly

Bột kem sữa, túi hồng trà, trân châu... không rõ nguồn gốc được bày bán công khai tại các chợ chuyên doanh hóa chất, thực phẩm

Bột kem sữa, túi hồng trà, trân châu... không rõ nguồn gốc được bày bán công khai tại các chợ chuyên doanh hóa chất, thực phẩm. Để trục lợi, hàng ngày vẫn có hàng trăm tiểu thương mua những phụ liệu trên để về chế biến bán cho khách hàng, chủ yếu là học sinh.

3.000 đồng... một ly trà sữa

Dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần khuyến cáo việc uống các loại trà sữa được làm từ hoá chất có thể gây ung thư, vô sinh... Tuy vậy, vẫn có hàng trăm tiểu thương mua các nguyên liệu không rõ nguồn gốc tại chợ Kim Biên, Bình Tây về pha chế để bán cho khách hàng.

Trong vai người cần mua nguyên liệu trà sữa để kinh doanh, PV đã có mặt ở chợ đầu mối hóa chất Kim Biên (Quận 5), chợ đầu mối Bình Tây (Quận 6) và được giới thiệu cho những loại nguyên liệu với giá rẻ giật mình, các tiểu thương đổ đầy ra chợ và bán theo kg cho người mua. Trong đó, nguyên liệu chính để làm sữa lại là bột kem chứ không phải là sữa tươi hay sữa đặc. Đặc biệt, trên các loại phụ liệu trên đều không có chỉ dẫn nguồn gốc, nơi sản xuất, đơn vị nhập khẩu…

Cụ thể, bột kem sữa được bày bán với mức giá 45.000 đồng/kg. Với loại bột kem này, người mua có thể pha được 3 lít sữa để làm trà sữa. Hồng trà túi lọc loại 16.000 đồng/kg thì có thể dùng để pha được 6 lít trà. Trân châu thì chỉ có 18.000 đồng cho bịch 1 kg nhưng có thể dùng được ít nhất cho 50 ly trà sữa.

Hàng loạt nguyên liệu làm trà sữa được bán công khai dù không có nguồn gốc rõ ràng.

Hàng loạt nguyên liệu làm trà sữa được bán công khai dù không có nguồn gốc rõ ràng.

Các tiểu thương cho biết làm một ly trà sữa chỉ mất khoảng 3000 - 4000 đồng.

Các tiểu thương cho biết làm một ly trà sữa chỉ mất khoảng 3000 - 4000 đồng.

Bà L. (tiểu thương tại chợ Kim Biên) cho biết mỗi ngày có hàng trăm người mua phụ liệu tại đây.

Bà L. (tiểu thương tại chợ Kim Biên) cho biết mỗi ngày có hàng trăm người mua phụ liệu tại đây.

Bà Nguyễn L. (tiểu thương tại chợ Kim Biên) cho biết: “Em muốn mua giá nào em nói tôi. Không biết giá thì để tôi chỉ cho. Có nhiều loại lắm, loại 1, loại 2, loại 3 tôi đều bán cả. Mỗi ly trà sữa em chỉ cần dùng khoảng 50ml sữa là đủ rồi. Cộng thêm các chi phí khác như ly, đá, ống hút, bao nilong thì tổng chi phí chỉ khoảng 3000 - 5000 đồng/ly. Em về em bán giá từ 8000 - 15.000 đồng/ly".

Khi được hỏi nguồn gốc các loại bột kem, hồng trà, trân châu thì bà L. cho hay: “Người ta giao cho chị, chị cũng không biết nguồn gốc ở đâu nhưng loại này bán được lắm. Ai bán trà sữa cũng mua loại này. Em muốn bán lời thì mua những loại này về bán chứ em mua các mặt hàng nhập thì giá cao lắm, bán sao mà lời".

Bán nhiều nên khó kiểm soát?!

Hiện nay, tại TPHCM, các cửa hàng trà sữa có mặt ở mọi ngõ ngách và được giới trẻ khá ưa chuộng nhưng chất lượng thì không ai đảm bảo được. Vừa qua, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TPHCM đã tiến hành kiểm tra gần 100 mẫu trà sữa thành phẩm trên địa bàn, tất cả đều phát hiện chỉ số vi khuẩn hiếu khí vượt mức cho phép.

Tuy vậy, do trà sữa là thứ đồ uống khá phổ biến nên hàng ngày vẫn có hàng ngàn học sinh, sinh viên sử dụng. Dọc các tuyến phố ở TPHCM vẫn có hàng ngàn cơ sở bán các loại trà sữa trên và lúc nào cũng đông khách.

Chỉ 18.000 đồng/1 kg trân châu nhưng có thể dùng được ít nhất cho 50 ly.

Chỉ 18.000 đồng/1 kg trân châu nhưng có thể dùng được ít nhất cho 50 ly.

Ở các trường học đồ uống trà sữa khá được học sinh yêu thích.

Ở các trường học đồ uống trà sữa khá được học sinh yêu thích.

Sau khi kiểm tra các mẫu nguyên liệu chế biến trà sữa mà PV thu thập được, tiến sĩ Trần Thị Ngọc Lan - Chuyên gia Hoá Chất, giảng viên trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên TPHCM, cho biết: Hầu hết những sản phẩm này đều làm từ những hóa chất thực phẩm, hóa học. Công thức pha chế trà sữa bằng những dạng nguyên vật liệu như vậy không hề cung cấp được chất dinh dưỡng cho cơ thể mà nếu chọn đây là loại thức uống lâu dài thì sẽ có những tác hại nhất định.

Cụ thể, nó có thể gây béo phì, thiếu hụt dinh dưỡng vì bột sữa ở trong trà sữa trân châu nếu so sánh với sữa thật thì thiếu canxi, các loại vitamin B và vitamin A, D; hàm lượng protein cũng rất thấp, chưa kể còn có một lượng đường, chất béo bão hòa và acid béo chuyển hóa lớn. Hạt trân châu chủ yếu là tinh bột, đường cô đặc, hương liệu thực phẩm. Đường cô đặc là một loại chất phụ gia thực phẩm, nhưng hàm chứa nhiều nguyên tố độc hại như thủy ngân (Hg), chì (Pb) và thạch tín (As).

Ngoài ra, nếu uống các loại nguyên liệu trên có thể gây tổn thương gan, thận. Đặc biệt là có thể tăng khả năng vô sinh. Thành phần chủ yếu của các loại trà sữa chủ yếu là dầu thực vật hydro hoá, một loại axit béo có dạng trans... Loại này sẽ làm giảm hooc môn ở nam giới, ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản của chị em, làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư và vô sinh.


Khi nhìn một ly trà sữa như thế này không ai biết nó được chế biến ra sao và độc hại thế nào.

Khi nhìn một ly trà sữa như thế này không ai biết nó được chế biến ra sao và độc hại thế nào.

Tiến sĩ Trần Thị Ngọc Lan cho biết uống những loại trà sữa không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến ung thư, vô sinh.

Tiến sĩ Trần Thị Ngọc Lan cho biết uống những loại trà sữa không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến ung thư, vô sinh.

Trao đổi về vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, cho hay: “Số cơ sở không đăng ký giấy phép mặt hàng này nhiều, khó kiểm soát. Do đó, khi sử dụng các loại trà sữa trên, người tiêu dùng phải hết sức cẩn trọng. Thực tế nếu có xảy ra sự cố ngoài ý muốn khi thưởng thức những loại trà sữa giá rẻ này thì người tiêu dùng lại khó có thể đòi lại công bằng cho mình. Dù chúng tôi đã cố gắng nhưng việc quản lý việc này vẫn còn gặp nhiều khó khăn".

Theo Dân trí

trà sữa trân châu

trà sữa

kinh doanh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.