Quảng Ngãi: Nhiều người tranh mua, rơm "đắt như tôm tươi"

Với giá mua tại ruộng hiện đã lên đến từ 200.000-300.000 đồng/sào (500m2/sào

Với giá mua tại ruộng hiện đã lên đến từ 200.000-300.000 đồng/sào (500m2/sào), tính ra giá rơm bán của vụ năm nay cao gần gấp đôi so với cùng thời điểm năm trước.

Tại một đám ruộng có diện tích khoảng 2 sào (500m2/sào), ở cánh đồng xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, bà con nông dân vẫn không ngơi tay hối hả cào, cuốn rơm đã khô và cột lại thành từng bó để chở về nhà.

Bà Nguyễn Thị Ba (63 tuổi) bộc bạch:"Nhà tôi ở thôn Minh Tân Bắc, xã Đức Minh, do không trồng lúa nên phải lên đây mua  rơm với giá 200.000 đồng/sào này để chở về làm thức ăn cho 4 con bò nuôi của gia đình".

Quảng Ngãi: Nhiều người tranh mua, rơm "đắt như tôm tươi" - 1

Rơm, phế phẩm nông nghiệp hiện có giá lên đến 300.000 đồng/sào (500m2 /sào)

Ông Nguyễn Văn Lực (sinh 1978), một người mua rơm khác đang ở gần đó, bày tỏ: "Vụ thu hoạch lúa năm trước, giá một sào rơm tại ruộng chỉ từ 100.000 - 120.000 đồng/sào. Năm nay, do nhiều người mua nên giá đã lên gần gấp đôi. Đặc biệt, có nhiều đám rơm ở gần đường khi ô tô đến, chúng được bán với giá từ 250.000 - 300.000 đồng/sào".

Quảng Ngãi: Nhiều người tranh mua, rơm "đắt như tôm tươi" - 2

Cào rơm đã phơi khô trên ruộng để bó lại mang về 

Nhiều người trồng lúa ở Mộ Đức và các vùng lân cận thuộc huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành....cho biết: "Không chỉ đến lúc gặt mà khi lúa vừa chín chuẩn bị thu hoạch, nhiều chủ điểm buôn bán rơm trong tỉnh ở các xã Phổ Văn, Phổ Thuận, huyện Đức Phổ và xã Đức Lân, huyện Mộ Đức đã tìm đến đến đặt cọc tiền trước để mua rơm rồi".

Quảng Ngãi: Nhiều người tranh mua, rơm "đắt như tôm tươi" - 3

Rơm được chất lại để bó gọn

Lý giải về chuyện này, theo nhiều người dân Quảng Ngãi thì ngoài các chủ điểm mua về để bán cho thương lái buôn dưa hấu sử dụng làm đệm lót cho trái khỏi dập, bể trong quá trình vận chuyển; người làm nấm rơm... Thời gian gần đây phong trào nuôi bò lai nhốt chuồng ở Quảng Ngãi phát triển mạnh.

Quảng Ngãi: Nhiều người tranh mua, rơm "đắt như tôm tươi" - 4
 
Quảng Ngãi: Nhiều người tranh mua, rơm "đắt như tôm tươi" - 5

Tập kết rơm lên phương tiện

Trong khi đó lượng cỏ trồng và rơm lúa của gia đình trồng không đủ làm thức ăn. Vì vậy nhiều hộ nuôi bò ở các vùng trong tỉnh cũng đi mua về dự trữ, dẫn đến giá rơm ngày càng tăng.

Quảng Ngãi: Nhiều người tranh mua, rơm "đắt như tôm tươi" - 6
 
Quảng Ngãi: Nhiều người tranh mua, rơm "đắt như tôm tươi" - 7

Một điểm bán rơm ở xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ

Nhờ vậy mà hàng ngàn hộ dân trồng lúa ở Quảng Ngãi, có thêm nguồn thu nhập để thiện cuộc sống cho gia đình.

Theo Dân Việt

nông dân

Rơm

Quảng Ngãi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.