Vườn hồng ngoại "siêu khủng" của ông bố 8X từng lao vào chơi hoa như "thiêu thân"

Anh Đỗ Ngọc Hướng (Bình Phước) hiện nay đang sở hữu vườn hồng ngoại diện tích hơn 1000m2 với hơn 300 loại hồng khác nhau.

Anh Đỗ Ngọc Hướng (Bình Phước) hiện nay đang sở hữu vườn hồng ngoại diện tích hơn 1000m2 với hơn 300 loại hồng khác nhau.

Ở mảnh đất Bình Long, Bình Phước, anh Đỗ Ngọc Hướng hàng ngày vẫn cần mẫn chăm sóc những khóm hoa do chính tay mình trồng. Đối với anh đó là niềm đam mê, yêu thích mỗi ngày. Giới thiệu về mình, anh nói rất ngắn gọn nhưng vô cùng đầy đủ: “Một người chủ nông trại chuyên trồng cao su, một người nông dân và cũng là một người kinh doanh những mặt hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp”.

Được biết hiện nay, khu vườn của anh Hướng có diện tích hơn 1000m2 với 300 loại hoa hồng ngoại khác nhau, trong đó nhiều cây hồng sai hoa và kháng bệnh tốt như souer emmanuelle, lady of shalott, sharlotte, red eden…

vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 1

 vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 2

Những bông hồng đủ màu: đỏ, trắng, vàng, hồng… đua nhau khoe sắc đã tạo nên khung cảnh đẹp như thiên đường trong khu vườn của anh Hướng.

“Tôi từng lao vào chơi hồng ngoại như con thiêu thân”

Theo anh Hướng chia sẻ, anh bắt đầu trồng hồng từ năm 2014. Và từ đó, những bông hồng đẹp đã cuốn hút anh. Từ việc chỉ đơn giản là “thích thì trồng”, anh bắt đầu đam mê với loài hoa được mệnh danh là “nữ hoàng sắc đẹp” này.

Anh sưu tầm những giống lạ và cứ cuốn theo chúng. Anh cũng chẳng hay từ lúc nào việc chăm sóc cho những cây hoa hồng nở hoa đẹp lại trở thành niềm đam mê, là công việc không thể thiếu hàng ngày của mình.

Trong khi mọi người đang dần rời xa nông nghiệp thì anh Hướng lại quyết định gắn bó với cái nghề “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” này. Đối với anh đó cũng là cái duyên của mình.

“Tôi đã trải qua rất nhiều công việc trước khi đến với nông nghiệp. Như là một cái duyên và tôi đã gắn bó với nó 15 năm nay. Tôi nhận thấy rằng nếu có kiến thức cơ bản và có định hướng lâu dài thì nông nghiệp vẫn là một thế mạnh để phát triển kinh tế gia đình”, anh Hướng tâm sự.

 vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 3

 vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 4

Vườn hồng của anh Hướng rộng 1300m2 với hơn 300 loại hồng khác nhau.

Để có được thành công như ngày hôm nay, là ông chủ của vườn hồng mà nhiều người phải “trầm trồ” ngưỡng mộ, anh Hướng cũng trải qua không ít khó khăn khi mới bắt đầu.

Anh Hướng kể lúc mới trồng vì chưa biết cách chăm sóc cho phù hợp. Từ giá thể trồng cho đến kỹ thuật chăm sóc, bón phân, xịt thuốc không đúng cách nên mỗi khi vườn cây bị bệnh anh đều rất nản. Tuy nhiên, sau khi chăm chỉ tìm hiểu đặc tính của hồng để có chế độ dinh dưỡng phù hợp, mọi khó khăn của anh đã đi qua.

Công việc trồng hồng cũng để lại cho anh rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ, đặc biệt là lần lao vào chơi hoa hồng ngoại như con thiêu thân và rồi phải thất vọng khi cây về chết khô do quá trình vận chuyển xa.

“Tôi nhớ lần đầu tiên đi mua được 5 cây hồng leo tường vy cách nhà gần 100km về hì hụi trồng, cắm cây làm giàn đến 12 giờ đêm. Tiếp đến là mua những gốc hồng Đà Lạt về trồng thì cây được, cây mất nhưng rất hào hứng.

Rồi mua online hồng ngoại và lao vào nó như một con thiêu thân đến mức tuần nào cũng có bưu kiện gửi về toàn cây hoa hồng. Tuy nhiên, do mua ở xa nên tôi nhận chỉ toàn cành khô không có lá.

Thậm chí, có những cây mua đến lần thứ 3 vẫn chết khô trong quá trình vận chuyển nhưng tôi cũng trồng được khoảng 500m2 toàn hoa hồng ngoại. Và tới hiện tại thì diện tích trồng hoa hồng nhà tôi khoảng 1300m2 với khoảng trên 300 loại, nhiều cây đã rất lớn”, anh Hướng cười vui vẻ khi nhớ lại kỉ niệm trồng hồng của mình.

 vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 5

Anh Hướng bắt đầu trồng hoa hồng vào năm 2014.

Gặp nhiều khó khăn nhưng anh vẫn rất vui, đối với anh, mỗi loài hoa đều mang vẻ đẹp riêng và với hoa hồng mang vẻ đẹp kiêu sa, mùi thơm thoang thoảng, kiểu hoa, màu hoa đa dạng nên càng trồng anh càng thấy sự lựa chọn của mình trước đó đúng đắn.

Kinh nghiệm trồng hồng sai hoa, ít sâu bệnh của ông bố 8X

Chia sẻ về cách trồng hồng sai hoa, ít sâu bệnh, anh Hướng cho biết, tùy theo từng vùng miền khí hậu khác nhau mà cây hồng có cách chăm khác nhau. Tuy nhiên, để quyết định cho sự phát triển của cây hoa hồng trồng trong chậu thì điều đầu tiên là giá thể phải thật thông thoáng không giữ nước nhiều.

Hiện nay, anh Hướng đang dùng đất trồng chỉ có xơ dừa, phân bò, tro và một số loại phân ủ với nấm đối kháng trichoderma cho đến khi hoai mục mới đem sử dụng mà không sử dụng đất thành phần.

 vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 6

“Cây hoa hồng là cây ưa nắng bởi vậy để cây phát triển tốt, cho hoa nhiều, tốt nhất phải có từ 4-6 giờ nắng mỗi ngày. Về phân bón, tôi sử dụng các loại phân có nguồn gốc hữu cơ là chính như phân cá, phân gà… Để đủ chất dinh dưỡng, tôi dùng phân NPK loại có tỉ lệ 22-20-15 và phân đa vi lượng silicate bón 10 ngày 1 lần thay đổi các loại phân. Phòng ngừa và trị bệnh đốm lá, đen thân có thể dùng coc85, carbenzim, anvil hoặc daconil..

Sâu hại chủ yếu là bọ trĩ sử dụng radiant, actara, abamectin … Tôi ưu tiên các loại thuốc ít độc có gốc sinh học hoặc tự nhiên xịt kết hợp các loại thuốc và xịt định kỳ 10-15 ngày một lần để phòng ngừa.

Chế độ tưới cũng phải phù hợp theo mùa, mùa nắng nóng nhiệt độ rất cao nên tưới nhiều để làm giảm nhiệt độ cho khu vườn cây mới phát triển tốt”, anh Hướng cho biết.

 vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 7

 vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 8

Mỗi loại hoa hồng đều có nét đẹp riêng với anh Hướng. 

Đối với anh, mỗi khi mệt mỏi stress vì công việc, việc ra vườn ngắm những bông hoa, những mầm cây đang nhú giúp anh quên đi áp lực cuộc sống. Và vườn hoa hồng cũng là nơi thư giãn cho cả nhà sau những giờ làm việc bận rộn.

vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 9

 vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 10

Anh Hướng đang dùng chất trồng chỉ có xơ dừa, phân bò, tro và một số loại phân ủ với nấm đối kháng trichoderma cho đến khi hoại mục.

 vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 11

 vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 12

Mỗi ngày hoa hồng phải được "tắm nắng" 4-6 giờ.

 vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 13

 vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 14

 vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 15

 vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 16

Anh Hướng sử dụng các loại phân có nguồn gốc hữu cơ là chính.

 vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 17

 vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 18

 vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 19

 vuon hong ngoai "sieu khung" cua ong bo 8x tung lao vao choi hoa nhu "thieu than" - 20

Khu vườn là nơi thư giãn cho gia đình anh Hướng mỗi ngày.

Theo Khám phá

vườn hoa hồng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.