Ba loại quả hàng Trung Quốc tràn ngập chợ đang hút khách Việt ham rẻ

Đào, xoài và mận Trung Quốc đang là những loại hoa quả được nhiều người Việt lựa chọn trong mùa hè này.

Mặc dù nhập cả trăm tấn mỗi đêm nhưng đào, xoài và mận Trung Quốc đang là những loại hoa quả được nhiều người Việt lựa chọn trong mùa hè này.

Trung Quốc là nước láng giềng Việt Nam nên hàng năm, chúng ta xuất khẩu rất nhiều trái cây sang quốc gia này. Ngược lại, mùa nào thức ấy, hoa quả Trung Quốc cũng nhập về Việt Nam khá nhiều, bày bán la liệt từ siêu thị ra đến chợ.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), 6 tháng đầu năm 2019, Việt Nam chi tới 991 triệu USD để nhập khẩu các loại rau quả, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, mặt hàng rau ước đạt 254 triệu USD, tăng 35% và mặt hàng quả đạt 699 triệu USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2018.

Hiện tại ở các chợ ngoài các loại quả Trung Quốc quanh năm mùa nào cũng thấy như nho, táo lê... thì có ba loại quả đang được ùn ùn nhập về với số lượng lớn là đào, mận và xoài mini.

Tại hệ thống chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội hiện đang bày bán các loại mận quả to bằng nắm tay, vỏ màu đỏ sẫm với giá từ 40.000 - 45.000 đồng/kg; mận cơm quả nhỏ màu xanh nhạt giá từ 30.000 - 33.000 đồng/kg.

Ba loại quả hàng Trung Quốc tràn ngập chợ đang hút khách Việt ham rẻ-1

Mận cơm đường Trung Quốc đang xuất hiện tràn ngập chợ .

Trong khi đó, đào vỏ nhẵn màu đỏ vàng hoặc trắng hồng đang được bán với giá từ 40.000 - 42.000 đồng/kg. Khi được hỏi về nguồn gốc các loại đào và mận này, người bán “quảng cáo” đó là giống đào, mận cuối vụ được trồng trên Sa Pa hoặc Mộc Châu...

Mặc dù người bán “quảng bá” đào, mận là đặc sản vùng Tây Bắc nhưng thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai cho thấy, mận và đào Pháp trồng ở Sa Pa đã thu hoạch từ hồi tháng 5 và hầu như kết thúc vụ vào cuối tháng 6 nên sản lượng hiện còn rất ít.

Ba loại quả hàng Trung Quốc tràn ngập chợ đang hút khách Việt ham rẻ-2

Đào Trung Quốc đang bán ngập chợ với đủ các loại khác nhau, từ đào trơn giòn cho đến những quả đào siêu to khổng lồ nặng cả cân.

Chia sẻ với VnExpress, lãnh đạo chợ đầu mối cho biết, đào Trung Quốc đang vào vụ nên lượng hàng về chợ tăng mạnh qua từng tuần. Cụ thể, lượng đào Trung Quốc về chợ trong tháng 6 là 2.700 tấn, trong khi tháng 5 hơn 600 tấn, tăng 4,5 lần. Đầu mùa giá đào ghi nhận ở mức 30.000-35.000 đồng một kg, nhưng nay đã giảm xuống còn 10.000-20.000 đồng một kg.

"Hiện, lượng đào về chợ trong tháng 7 này vẫn tăng cao do vào vụ. Các sản phẩm bán ra phần lớn là hàng Trung Quốc nhưng tiểu thương thường gắn mác hàng hóa khác để bán dễ hơn", đại diện chợ đầu mối nói. Tuy nhiên, vị này cho biết thêm, toàn bộ hàng xuất về chợ đều được kiểm định đầy đủ nên chất lượng vẫn đảm bảo.

Ngoài mận và đào, xoài mini Trung Quốc cũng đang là mặt hàng "gây sốt" tại các chợ. Có giá rẻ, mùi thơm đặc trưng, ngọt và hạt lép, loại xoài này đang khá đắt khách tại chợ, và các cửa hàng trái cây.

Ba loại quả hàng Trung Quốc tràn ngập chợ đang hút khách Việt ham rẻ-3

Từ cuối tháng 6 tới nay, xoài mini Trung Quốc về chợ đầu mối ở Sài Gòn trung bình hơn 100 tấn mỗi đêm. Ảnh: Thi Hà.

Là đầu mối nhập hàng với số lượng lớn, chị Thanh ở Thủ Đức (TP HCM) cho biết trên VnExpress, loại này trái nhỏ và cùng một giống với xoài mini Đài Loan, nhưng giá rẻ hơn nhiều. Năm nay giá sản phẩm này giảm 30% so với năm ngoái, dao động 30.000 đồng một kg.

"Mỗi kg xoài mini Trung Quốc nhập về giá rẻ một nửa so với hàng Việt và thấp hơn 30 lần so với hàng Đài Loan, trong khi đó, chất lượng, màu sắc, mùi vị lại khá hấp dẫn nên được khách ưa chuộng. Mỗi ngày tôi bỏ sỉ cả chục tấn", chị Thanh nói.

Hiện, xoài mini Trung Quốc đang rộ mùa, năm nay nguồn hàng nhiều nên giá sản phẩm giảm mạnh. Loại này được trồng nhiều ở đảo Hải Nam. Đây cũng là trung tâm sản xuất xoài lớn nhất của Trung Quốc. Loại này thường được thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.

Theo Helino


hoa quả Trung Quốc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.