- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí kíp bán cua huỳnh đế Lý Sơn giá rẻ ở Hà Nội
Cũng là món đặc sản đắt đỏ, nhưng anh Quân chọn bán loại thương phẩm đông lạnh, giá mềm hơn rất nhiều so với cua huỳnh đế sống, phải bảo quản tốn kém.
Cũng là món đặc sản đắt đỏ, nhưng anh Quân chọn bán loại thương phẩm đông lạnh, giá mềm hơn rất nhiều so với cua huỳnh đế sống, phải bảo quản tốn kém.
Cứ đến tuần đầu tiên của tháng, 2 cửa hàng hải sản của anh Trần Quân (Hà Đông và Hoàng Văn Thái, Hà Nội) lại đông nghịt khách. Anh cho biết, đây là thời điểm cua huỳnh đế thu mua từ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) chuyển về. Cua cấp đông nhưng là loại mới đánh bắt, rất tươi và chắc thịt.
“Cua huỳnh đế nói riêng và hải sản nói chung, càng cấp đông lâu càng mất giá trị. Vì vậy, mỗi tháng, khi hàng vừa về, tôi thông báo ngay cho khách đến chọn mua trực tiếp. Cũng vì thế, thường hơn nửa số cua nhập về sẽ bán hết trong ngày đầu tiên”, anh Quân cho biết.
Cua huỳnh đế được cấp đông, bán tại thị trường Hà Nội với giá 590.000-650.000 đồng/kg. Ảnh: Ngọc Lan.
|
Trên thị trường, loại cua này được đông lạnh có giá từ 1 đến 1,2 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, tại cửa hàng anh Quân, cua 2 đến 5 lạng mỗi con chỉ có giá 590.000 đồng/kg. Con từ 6 lạng trở lên giá 650.000 đồng/kg. Cua huỳnh đế là mặt hàng cao cấp nhất tại cửa hàng hải sản này, nhưng bán chạy nhất. Mỗi tháng, 2 cửa hàng của anh Quân tiêu thụ khoảng 50 kg.
Khẳng định giá rẻ cạnh tranh trên thị trường, ông chủ cửa hàng hải sản còn đảm bảo 100% chất lượng cua. Anh cho biết, bí quyết bán cua tươi, rẻ của mình chính là nhờ có người quen làm ngư dân ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Người này cũng giúp anh làm đầu mối thu mua, tuyển chọn trực tiếp hải sản ngon nhất tại bến, khi ghe thuyền mới đánh bắt cập bờ.
“Ngay sau khi thuyền về, cua sẽ được đại lý tại cơ sở thu mua và cấp đông rồi chuyển ra Hà Nội ngay. Thời gian vận chuyển ngắn nên đảm bảo độ tươi, mới. Khách mua được tặng kèm công thức chế biến và gia vị theo từng món”, anh Quân chia sẻ.
Cua tươi khi chế biến mai sẽ có màu đỏ rực, thịt chắc. Ảnh: Ngọc Lan.
|
Bí kíp chọn cua tươi ngon, theo anh Quân là mắt phải trong, mai cứng, càng rắn. Khi mới cấp đông, túi bọc nilon sẽ còn hơi ẩm. Ngược lại, nếu cua để lâu ngày, điều dễ nhận thấy là mắt đục, mai ọp, cân nặng không tương xướng với hình khối bên ngoài. Khi chế biến, mai cua không có màu đỏ rực mà ngả vàng, nước thịt tanh.
Chị Nguyễn Thị Phương, một ngư dân ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết, cua huỳnh đế thường bán theo con hoặc dạng rời (từng bộ phận: thân, càng). Muốn mua cua tươi, nguyên con, chị sẽ mua từ thuyền đánh bắt trong ngày. Hiện giá bán cua loại 1 tại bến là 350.000-400.000 đồng/kg. Với thuyền đánh bắt dài ngày, cua sẽ bị chết, dập mai hoặc rụng càng, loại này bán theo bộ phận, và giá luôn rẻ hơn một nửa so với cua tươi, dao động ở mức 50.000-100.000 đồng/kg.
Cũng theo chị Phương, cua huỳnh đế chỉ phổ biến trong mùa xuân, hè. Loại này rất khó đánh bắt, do sống dưới độ sâu 200 m. Hiện chưa có đơn vị nào có thể nuôi thương phẩm, vì thế, 100% cua trên thị trường là đánh bắt tự nhiên.
Vào những tháng đầu mùa hè, mỗi chuyến biển nếu trúng, vợ chồng chị thu trên chục kg. Nếu bảo quản tốt, bán giá cao, anh chị cũng kiếm được 4-5 triệu đồng.
Ngư dân tại Lý Sơn, Quảng Ngãi thu nhập khá cao từ đánh bắt cua huỳnh đế. Ảnh: NVCC.
|
Hơn 10 năm gắn bó với nghề, chị Phương hiểu rất rõ đặc tính của loài cua này. Chị cho biết, cua hoàng đế có tập tính ăn thịt đồng loại. Nếu bị nhốt quá lâu trong bể chứa, chúng có thể ăn thịt lẫn nhau. Ngoài ra, cua rất dễ chết do tàu thuyền bị rung lắc. Một vài con chết, xác chúng tạo ra chất độc có thể giết chết những con còn lại. Nên ngư dân đánh bắt phải mang nhiều thùng chứa, để có thể cấp đông ngay trên thuyền.
Bà Phạm Thị Hòa (Phan Huy Chú, Hoàn Kiếm, Hà Nội), một khách quen tại cửa hàng anh Quân cho biết, trước khi cua về một ngày, bà sẽ được chủ hàng báo tin nên luôn mua được cua tươi ngon nhất.
"Cả nhà đều là tín đồ ăn hải sản. Mỗi dịp đặc biệt đi nhà hàng, gọi món cua này cũng mất 4-5 triệu đồng cho 6 người, nhưng mình cũng không chắc chắn đây là cua tươi hay loại đông lạnh", bà Hòa nói.
Cũng theo khách hàng này, cua huỳnh đế là loại thịt ngon nhất bà từng ăn. Cua sau khi chế biến có mai đỏ rực, thịt mềm thơm, nhiều trứng, khi ăn có vị ngọt, khác hẳn so với loại cua khác.
Anh Bùi Văn Đạt, đầu bếp tại một nhà hàng ở Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ, cua huỳnh đế hiện có giá 1,2-1,5 triệu đồng/kg, tùy từng thời điểm. Tuy nhiên, theo tiết lộ của đầu bếp này, dù khách gọi món theo cân nặng, nhưng không được nhìn trực tiếp con cua, bởi tất cả đều là hàng đông lạnh.-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.