Bị tố mạo danh tỏi Lý Sơn, công ty gọi vốn 'Shark Tank' nói do hiểu lầm

Thứ sáu, 02/11/2018 19:00
Công ty I AM V giải thích việc bán 300kg tỏi cô đơn Lý Sơn là do “hiểu lầm”

Công ty I AM V giải thích việc bán 300kg tỏi cô đơn Lý Sơn là do “hiểu lầm” và khẳng định đã chấm dứt kinh doanh tỏi Lý Sơn từ cuối năm 2017.

Ban sản xuất chương trình "Thương vụ bạc tỷ" (Shark Tank Việt Nam) và công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V đã chính thức phản hồi về thông tin sản phẩm tỏi Lý Sơn do công ty I AM V trình bày trong tập phát sóng ngày 24/2 trên VTV3.

Bị tố mạo danh tỏi Lý Sơn, công ty gọi vốn Shark Tank nói do hiểu lầm-1

Nhóm sáng lập Công ty I AM V tại chương trình "Thương vụ bạc tỉ - Ảnh: cắt từ clip VTV

Phía tổ chức chương trình cho biết, công ty I AM V đã nộp đầy đủ các hồ sơ liên quan và hoàn toàn hợp lệ để tham gia vào vòng ghi hình phát sóng của chương trình.

Trong văn bản do ông Trần Minh Quang – Đại diện công ty I AM V đã ký nêu rõ về vấn đề nguồn gốc tỏi Lý Sơn là bởi; “Chúng tôi thu mua tỏi Lý Sơn thông qua một nhà cung cấp có uy tín trên thị trường có hóa đơn đầu vào xác nhận, vào thời điểm tham gia chương trình, chúng tôi đang thu mua khoảng 25 kg tỏi Lý Sơn/tháng”.

Tuy nhiên, trước đó có trao đổi với PV, ông Quang cho rằng công ty có kết hợp với hai phụ nữ tại đảo Lý Sơn để sản xuất tỏi. “Chúng tôi cung cấp giống cho hai người này để trồng. Tuy nhiên, gần đầy tỏi không đạt chất lượng nên chúng tôi dừng lại, không hợp tác nữa. Tôi hay Phúc hoặc ai đó không trực tiếp thu mua mà có nhân viên thu mua.” – lời ông Quang.

Bị tố mạo danh tỏi Lý Sơn, công ty gọi vốn Shark Tank nói do hiểu lầm-2

Ông Trần Minh Quang trong chương trình "Thương vụ bạc tỷ" - ảnh cắt clip VTV3

Trong khi đó, nhiều ý kiến phản ứng gay gắt của người dân Lý Sơn và văn bản yêu cầu đính chính thông tin bán 300kg tỏi cô đơn Lý Sơn/tháng  của UBND huyện này cho rằng là không có cơ sở, sai sự thật.

Công ty I Am V cũng phản hồi đó là sự “hiểu lầm”, con số bán ra 300kg tỏi/tháng là tổng số bán ra, bao gồm các loại tỏi khác. “Con số trên là tổng doanh thu của công ty trong một tháng đến từ nhiều nguồn sản phẩm khác nhau chứ không riêng tỏi Lý Sơn một nhánh. Và câu hỏi của Shark là về doanh thu của công ty chứ không phải riêng một mặt hàng nào”.

Kiểm chứng vấn đề này, trong video kêu gọi vốn của công ty I AM V phát trên VTV3 có đoạn đối thoại giữa bà Lê Minh Hồng Phúc – Nhà đồng sáng lập với Nhà đầu tư Nguyễn Xuân Phú cho thấy là một câu hỏi trọng tâm vào 1 sản phẩm chứ không hỏi tổng doanh thu của công ty.

Cụ thể, bà Phúc trình bày: “"Hiện tại sản phẩm mang lại doanh thu cao nhất của em là tỏi cô đơn Lý Sơn, 120.000 đồng một lọ". Ngay lập tức, nhà đầu tư Phú hỏi: "Tháng vừa rồi em bán được bao nhiêu sản phẩm đấy?" và bà Phúc trả lời rằng: "Tháng vừa rồi em bán được 300 kg, rơi vào tầm 550 triệu đồng".

Bị tố mạo danh tỏi Lý Sơn, công ty gọi vốn Shark Tank nói do hiểu lầm-3

Người dân Lý Sơn cho rằng tỏi đen cô đơn quảng bá trên "Thương vụ bạc tỷ" là không phải tỏi họ sản xuất. Vì tỏi cô đơn không to và số lượng nhiều như vậy.

Về tuyên bố sở hữu vùng nguyên liệu, I AM V cho biết tại thời điểm tham gia ghi hình, công ty đang có ý định mở vùng nguyên liệu 3 hecta nên trình bày với các nhà đầu tư về kế hoạch này.

"Lúc đó chúng tôi có đối tác sở hữu quỹ đất này tại huyện Lý Sơn và đối tác có hứa chắn chắn sẽ góp mảnh đất vào tài sản chung để hợp tác với I Am V. Đây là kế hoạch trong tương lai sẽ được thực hiện nên chúng tôi nhận là có 3 hecta. Nhưng kết hợp này không thành công sau khi gọi vốn thất bại tại 'Thương vụ bạc tỷ' nên dự định trên phải dừng lại", công ty giải thích.

Ông Quang cho biết, nhãn hiệu mà công ty đăng ký ở Cục Sở hữu trí tuệ nhãn hiệu sản phẩm là TỎI ĐEN I AM V, do một số nguyên liệu thu mua và sử dụng là tỏi Lý Sơn cho nhóm sản phẩm nên khi truyền thông nhóm đã sử dụng chữ "tỏi Lý Sơn một nhánh" để thông tin về nguồn gốc nguyên liệu.

Công ty này khẳng định đầu năm 2018, tỏi Lý Sơn không còn nằm trong doanh mục sản phẩm kinh doanh của I AM V nên công ty đã thay đổi toàn bộ bao bì sản phẩm và không sử dụng tên “tỏi Lý Sơn” trên bao bì sản phẩm và truyền thông nữa.

Theo VietNamNet

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet