Cận cảnh cây đỗ quyên 400 năm tuổi có giá gần 1 tỷ đồng

Cây đỗ quyên khoảng 400 năm tuổi của ông Lê Văn Minh (Sa Pa, Lào Cai) gây chú ý nhờ hình dáng độc lạ.

Cây đỗ quyên khoảng 400 năm tuổi của ông Lê Văn Minh (Sa Pa, Lào Cai) gây chú ý nhờ hình dáng độc lạ.

Cận cảnh cây đỗ quyên 400 năm tuổi có giá gần 1 tỷ đồng-1

Tại triển lãm sinh vật cảnh chào xuân Kỷ Hợi được tổ chức tại SVĐ Mỹ Đình (Hà Nội), dàn cây đỗ quyên cổ thụ của ông Lê Văn Minh (Sa Pa, Lào Cai) gây chú ý nhờ hình dáng độc lạ. Nổi bật trong số đó là cây đỗ quyên trên 400 năm tuổi được ông mua từ Lào.

Cận cảnh cây đỗ quyên 400 năm tuổi có giá gần 1 tỷ đồng-2

Bộ rễ của cây nổi hẳn lên mặt đất, thể hiện sự cổ kính. Theo nhiều khách tham quan, bộ rễ này do thiên nhiên tự tạo hiếm có cây thứ 2.

Cận cảnh cây đỗ quyên 400 năm tuổi có giá gần 1 tỷ đồng-3

Chủ nhân của cây này cho biết, gia đình có trên 100 cây đỗ quyên nhưng đây là cây có tuổi đời lâu nhất. Cây có chiều cao 1,2m, đường kính gốc hơn 50cm. 

Cận cảnh cây đỗ quyên 400 năm tuổi có giá gần 1 tỷ đồng-4

Cây đỗ quyên 400 năm tuổi này được ông Minh tạo tác theo thế quần tụ, thể hiện sự sum vầy.

Cận cảnh cây đỗ quyên 400 năm tuổi có giá gần 1 tỷ đồng-5

Chủ vườn này chia sẻ thêm, hiện nay, hầu hết các loại đỗ quyên ở Sa Pa đều có nguồn gốc từ xứ lạnh như: Nhật Bản, Trung Quốc, thích hợp với nhiệt độ lạnh, trên núi cao, khi di chuyển xuống các nơi khác sẽ rất khó thích ứng. Tuy nhiên, cây đỗ quyên cổ thụ 400 năm là giống cây từ xứ nóng nên đặc biệt hiếm có, có thể sống ở mọi loại thời tiết.

Cận cảnh cây đỗ quyên 400 năm tuổi có giá gần 1 tỷ đồng-6

"18 năm qua, cây đỗ quyên cổ thụ luôn nở hoa rực rỡ đúng dịp Tết Nguyên đán và kéo dài trong khoảng 60 ngày. Năm ngoái cây nở hơn 1.000 bông hoa, dự kiến năm nay là 1.500 bông", ông Minh nói.

Cận cảnh cây đỗ quyên 400 năm tuổi có giá gần 1 tỷ đồng-7

Giá bán 860 triệu đồng cho cây đỗ quyên này. Năm ngoái, có vị khách Thượng Hải sang trả ông Minh gần 1 tỷ đồng để mua đứt cây đỗ quyên cổ thụ này nhưng ông đã quyết định giữ lại để bảo tồn nguồn gen quý và để người Việt có cơ hội sưu tầm.

Cận cảnh cây đỗ quyên 400 năm tuổi có giá gần 1 tỷ đồng-8

Hoa đỗ quyên đặc biệt ở chỗ, từ khi đâm nụ cho đến lúc nở hoa kéo dài tới 7 tháng. Vào mùa xuân, cây sẽ bung nở rực rỡ. Mỗi nụ sẽ bung ra 18 bông hoa to nhìn đẹp như quả tú cầu. Hoa đỗ quyên sai hoa, đỏ rực phủ kín từ gốc đến ngọn tạo nên một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.

Cận cảnh cây đỗ quyên 400 năm tuổi có giá gần 1 tỷ đồng-9

Theo giới chơi cây cảnh, hoa đỗ quyên biểu tượng cho cuộc sống thịnh vượng, phát tài, phát lộc. Ngoài ra, cây còn mang ý nghĩa về phong thủy, xua đuổi những điều xấu, đem đến vận khí tốt lành cho gia chủ nên rất được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán.

Cận cảnh cây đỗ quyên 400 năm tuổi có giá gần 1 tỷ đồng-10

Hiện tại khu vực triển lãm ông Minh có hơn 100 chậu đỗ quyên với các thế khác nhau được bày bán giá từ 10 triệu đồng  đến gần 1 tỷ đồng/chậu.

Theo VTC News


cây cảnh

Đỗ quyên


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.