Chanh vàng bonsai phú quý độc lạ thế nào mà đang gây "sốt" ở Thủ đô?

Lần đầu tiên những chậu bonsai chanh phú quý được bày bán trên thị trường đang gây "sốt" ở thủ đô Hà Nội vì độ độc lạ, hiếm có.

Lần đầu tiên những chậu bonsai chanh phú quý được bày bán trên thị trường đang gây "sốt" ở thủ đô Hà Nội vì độ độc lạ, hiếm có.   

Những ngày này, trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội), nhiều người không khỏi tò mò xen lẫn thích thú khi lần đầu tiên nhìn thấy những chậu chanh vàng ươm, sai trĩu quả bắt mắt được bày bán.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là chanh phú quý giống Úc, được hợp tác xã Phú Quý (Hưng Yên) trồng, chăm sóc và tạo dáng độc lạ và cũng là lần đầu tiên được nhà vườn chính thức đưa ra thị trường Tết.

chanh vang bonsai phu quy doc la the nao ma dang gay "sot" o thu do? hinh anh 1

Theo các nhân viên nhà vườn, trung bình cần ít nhất từ 4-5 năm để trồng, chăm sóc và lên chậu cho cây chanh thì mới có dáng đẹp.

chanh vang bonsai phu quy doc la the nao ma dang gay "sot" o thu do? hinh anh 2

Mỗi cây chanh đều ra quả 4 mùa nên được gọi là chanh phú quý, hay chanh 4 mùa.

chanh vang bonsai phu quy doc la the nao ma dang gay "sot" o thu do? hinh anh 3

Anh Thức (một nhân viên nhà vườn) cho biết, thực chất loại chanh vàng bonsai này đã xuất hiện trên thị trường từ Tết năm ngoái nhưng chỉ với số lượng ít, mang tính thăm dò thị trường là chính. Năm nay HTX có gần nghìn gốc chanh vàng bonsai bán ra thị trường.

chanh vang bonsai phu quy doc la the nao ma dang gay "sot" o thu do? hinh anh 4

Được biết, so với các giống chanh thông thường, chanh phú quý có ưu điểm trái to, căng mọng, khi chín quả vàng ươm, mùi thơm đặc biệt dễ chịu.

chanh vang bonsai phu quy doc la the nao ma dang gay "sot" o thu do? hinh anh 5

Theo quan sát, chanh phú quý có nhiều dáng khác nhau như thác đổ, dáng trực… với đường nét mềm mại, uyển chuyển. Những cây có tuổi đời lớn thường được lên chậu bonsai, cây nhỏ hơn được trồng vào các bình gốm.

chanh vang bonsai phu quy doc la the nao ma dang gay "sot" o thu do? hinh anh 6

Anh Thức tiết lộ, chanh phú quý ngon hơn so với chanh thường, quả và hoa có có mùi thơm rất đặc trưng. Chính vì vậy, nếu trồng cảnh và để trong nhà thì cây sẽ tỏa ra hương thơm dễ chịu cho gia chủ.

chanh vang bonsai phu quy doc la the nao ma dang gay "sot" o thu do? hinh anh 7

"Chậu bonsai chanh phú quý đắt nhất của vườn có giá 60 triệu đồng đã được một khách mua. Chậu chanh đó là cây cổ thụ có thế rất đẹp và sai quả" - anh Toàn (một nhân viên của nhà vườn) tiết lộ.

chanh vang bonsai phu quy doc la the nao ma dang gay "sot" o thu do? hinh anh 8

Mức giá trung bình rẻ nhất của chậu bonsai chanh vàng phú quý là từ 2- 5 triệu đồng. Đắt hơn có những chậu giá từ 15 - 17 triệu đồng. Đây là những chậu cảnh tuổi đời lâu, cây sai trĩu trái và được uốn thế cực lạ.

chanh vang bonsai phu quy doc la the nao ma dang gay "sot" o thu do? hinh anh 9

Anh Thức còn cho biết, ý tưởng của việc đưa chanh vàng phú quý thành loại cây cảnh chơi Tết xuất phát từ việc muốn tạo ra thêm làn gió mới cho thị trường cây cảnh Tết, ngoài những cây cảnh truyền thống như quất, đào...

chanh vang bonsai phu quy doc la the nao ma dang gay "sot" o thu do? hinh anh 10

Các chậu cảnh bắt mắt nhờ đường nét hài hòa, nhiều chùm chanh chín vàng, quả to đều và căng mọng. Cây có đủ hoa – lá – nụ non- quả xanh – quả chín, những yếu tố mà người chơi cây cảnh Tết rất ưa chuộng, đại diện cho sự đầy đủ, sinh sôi và sức sống căng tràn của cây cỏ mùa xuân.

chanh vang bonsai phu quy doc la the nao ma dang gay "sot" o thu do? hinh anh 11

Cây có kích thước khá đa dạng tùy theo kích thước của chậu. "Cây chanh vàng bonsai phú quý có thể cao từ 30 cm-1,8m", anh Thức cho biết thêm.

chanh vang bonsai phu quy doc la the nao ma dang gay "sot" o thu do? hinh anh 12

Những chậu chanh nhỏ hơn được trồng trong bình gốm. Ngoài điểm bán tại Lạc Long Quân, nhà vườn tăng cường thêm điểm bán ở Long Biên để phục vụ đủ cho nhu cầu của khách hàng.

Theo Khám phá


cây cảnh

bonsai


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.