Chỉ 1 cây rau sắng rừng thu 3 triệu đồng

Cây rau sắng này của bà Nguyễn Thị Chẩn ở xóm Tháu, xã Thái Thịnh, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình mỗi năm cho 60kg rau

Cây rau sắng này của bà Nguyễn Thị Chẩn ở xóm Tháu, xã Thái Thịnh, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình mỗi năm cho 60kg rau, thu được 3 triệu đồng. Trồng rau sắng “làm chơi ăn thật”, đầu tư ít, không phải chăm sóc, giá bán lại cao.

Vườn nhà bà Chẩn hiện có 20 cây rau sắng, trong đó có những cây mỗi năm cho thu vài chục cân rau. Cây rau sắng cao 4-5m, xòe rộng 5- 6m. Mỗi năm bà Chẩn thu được một khoản không nhỏ từ vườn rau rừng này. “Vào đầu mùa mưa, rau sắng cho thu hoạch. Mình càng cắt nhiều, nó càng ra nhiều lộc non”, bà Chẩn chia sẻ.

rau rừng, trồng rau, nông dân, rau sạch

Cây rau sắng này của bà Chẩn, mỗi năm cho thu 60kg rau, thu được 3 triệu đồng.

Theo lời bà Chẩn, rau sắng rất dễ bán, tư thương vào tận vườn mua với giá 70.000đ/1kg, có bao nhiêu họ mua hết. Trồng loài rau rừng này rất nhàn, 2 năm đầu tiên, cây còn nhỏ phải phát cỏ quanh gốc. Khi cây trưởng thành, người trồng chỉ việc thu hái mà không phải chăm sóc gì.

rau rừng, trồng rau, nông dân, rau sạch

Thân cây rau sắng cao 4-5m, tán rộng 5-6m.

Rau sắng (còn gọi là rau ngót rừng) rất bổ dưỡng và đặc biệt siêu sạch nên giờ được người tiêu dùng ưa chuộng. Tại Hà Nội, giá rau sắng lên đến 150-200 nghìn đồng/1kg. Rau sắng, bao gồm cả lá non và các đọt thân, thường được sử dụng để nấu canh. Bát canh rau sắng có thể nấu với một trong các nguyên liệu thịt nạc xay, nước luộc gà, xương lợn, tôm nõn giã nhỏ, giò sống, thịt gà, cá rô, cá quả .... Mỗi thứ một vị, nhưng đều rất thơm ngon.

rau rừng, trồng rau, nông dân, rau sạch

Rau sắng thơm ngon, bổ dưỡng lại siêu sạch nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của rau sắng, cách tốt nhất là nấu canh suông mới cảm nhận hết những giá trị của thứ rau xanh mọc giữa trời, đất, gió và núi này. Đun nồi nước sôi, gia chút muối ăn và nếm thấy vừa vặn thì cho nắm lá rau sắng cùng các đọt thân đã rửa sơ vào nước, chờ nước sôi lại rồi bắc ra ngay, không nên nấu nát quá tuy làm nước ngọt hơn nhưng rau lại bã, ăn mất ngon.

rau rừng, trồng rau, nông dân, rau sạch

Rau sắng còn là một vị thuốc dân gian, được bà con dùng để chữa bệnh.

Hiệu quả của cây rau sắng mang lại rất lớn. Hiện nay, bà con ở các vùng Hòa Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng đã và đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây rau sắng.

Theo Dân Việt

rau sắng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.