Chỉ 40m² sân thượng, mẹ Hà Nội gây bất ngờ với vườn ngập rau trái, gà, trứng ăn quanh năm

Thứ hai, 24/09/2018 14:00
Sân thượng chỉ vỏn vẹn 40m2 nhưng chị Nhịp vẫn trồng được đủ loại cây trái, thậm chí nuôi cả gà, chim… để phục vụ bữa ăn gia đình.

Sân thượng chỉ vỏn vẹn 40m2 nhưng chị Nhịp vẫn trồng được đủ loại cây trái, thậm chí nuôi cả gà, chim… để phục vụ bữa ăn gia đình.

Nhà nhỏ, lại nằm ngay trung tâm Hà Nội thật khó để có cho mình 1 khu vực trồng rau riêng nhưng vì yêu thích công việc làm vườn chị Quách Nhịp (Phường Bưởi, Tây Hồ) quyết định cùng chồng hệ thống lại sân thượng, tạo thành vườn rau đẹp hết ý.

Theo đó, chị Nhịp cho hay, ngôi nhà của chị rộng 50m2, trừ phần tum nước, hiện tại, sân thượng rộng khoảng chừng hơn 40m2. Đây là nơi chị thỏa sức trồng đủ loại rau quả sạch, nuôi gà và chim câu.

Chỉ 40m² sân thượng, mẹ Hà Nội gây bất ngờ với vườn ngập rau trái, gà, trứng ăn quanh năm-1

Chị Nhịp mất gần chục năm để tìm ra "bí quyết" trồng rau sân thượng cho mình.

Chị cho hay, chị tập trồng rau, nuôi gà từ hơn chục năm trước. Nhen nhóm từ những lần đưa con ra ngoại ô câu cá, được chứng kiến cảnh người dân chăm sóc những cánh đồng mà thấy “thèm” vì thế quyết tâm cũng có được 1 khu vườn như vậy.

Trước kia chị trồng rau trên tầng 5, nơi bây giờ là khu chăn nuôi, tuy nhiên không mang lại hiệu quả như chị mong muốn vì thế bắt đầu từ tết dương lịch năm 2017 chị cải tạo vườn rau thêm 1 lần nữa.

Chỉ 40m² sân thượng, mẹ Hà Nội gây bất ngờ với vườn ngập rau trái, gà, trứng ăn quanh năm-2Chỉ 40m² sân thượng, mẹ Hà Nội gây bất ngờ với vườn ngập rau trái, gà, trứng ăn quanh năm-3

Khu vườn của chị hiện tại được trồng đủ loại rau trái.

Lần này chị dỡ hẳn mái tôn trên cùng, tìm hiểu về việc trồng rau mà không ảnh hưởng tới kết cấu ngôi nhà. Về phần gà và chim, ban đầu chị nuôi trong lồng, mặc dù vẫn cho thu hoạch nhưng lại bị lãng phí thức ăn, gà đẻ trứng hay bị vỡ… nên chị chia ban công thành 2 nửa, phần phía trên trồng rau, phần dưới dùng lưới quây lại để nuôi chim bồ câu và gà.

Chỉ 40m² sân thượng, mẹ Hà Nội gây bất ngờ với vườn ngập rau trái, gà, trứng ăn quanh năm-4Chỉ 40m² sân thượng, mẹ Hà Nội gây bất ngờ với vườn ngập rau trái, gà, trứng ăn quanh năm-5

Chị chia sân thượng thành 2 phần, phía dưới nuôi gà phía trên trồng rau.

Tất nhiên, đây là một quyết định đúng đắn của chị và chồng. Hiện tại, vườn rau nhà chị luôn trong trạng thái xanh tốt, cho năng suất cao. Chị cho biết thêm, ngoài những loại rau ăn hằng ngày như tầm tơi, rau đay, cà chua, su hào, bầu, bí, mướp… chị còn trồng thêm rất nhiều loại hoa và cây ăn quả khác như cam xoàn, roi miền Nam, nho, chanh, đu đủ, hoa hồng, sử quân tử…

Chỉ 40m² sân thượng, mẹ Hà Nội gây bất ngờ với vườn ngập rau trái, gà, trứng ăn quanh năm-6

Với mảnh vườn nhỏ 40m2 chị Nhịp trồng hầu hết các loại rau ăn hằng ngày.

Chỉ 40m² sân thượng, mẹ Hà Nội gây bất ngờ với vườn ngập rau trái, gà, trứng ăn quanh năm-7Chỉ 40m² sân thượng, mẹ Hà Nội gây bất ngờ với vườn ngập rau trái, gà, trứng ăn quanh năm-8

Bầu, mướp, cà chua, bắp cải... được chị trồng theo mùa. 

Đàn gà của chị cũng thường xuyên được duy trì từ 15 đến 20 con, chim bồ câu từ 10 đến 20 đôi. Gần như bữa ăn nào gia đình cũng thu hoạch được thịt gà, thịt chim hoặc trứng.

Chỉ 40m² sân thượng, mẹ Hà Nội gây bất ngờ với vườn ngập rau trái, gà, trứng ăn quanh năm-9

Đàn bồ câu nhà chị Nhịp.

Chị Nhịp nhận định, so với trồng cây ở ruộng, vườn, trồng cây trong chậu khó khăn hơn rất nhiều, nhất là về độ ẩm của đất trong những ngày nắng nóng. Bởi, trồng ở trên cao, đất trong chậu lại ít, hầu như nhiều gia đình không duy trì được vườn rau của mình cũng vì lẽ đó.

Để khắc phục tình trạng này, trên sân thượng chị đặt xen kẽ các chậu nước cạnh chậu khô để khi nước bốc hơi tạo thêm phần nào độ ẩm cho cây bên cạnh. Ngoài ra, chị còn lưu ý thêm, khi trồng các mẹ cần chú trọng hơn tới việc tránh thấm trên trần nhà và nên trồng các loại cây theo thời vụ, hợp với khí hậu từng vùng miền.

Chỉ 40m² sân thượng, mẹ Hà Nội gây bất ngờ với vườn ngập rau trái, gà, trứng ăn quanh năm-10

Để có được vườn rau như hiện tại, chị Nhịp cũng trải qua không ít khó khăn.

Chỉ 40m² sân thượng, mẹ Hà Nội gây bất ngờ với vườn ngập rau trái, gà, trứng ăn quanh năm-11Chỉ 40m² sân thượng, mẹ Hà Nội gây bất ngờ với vườn ngập rau trái, gà, trứng ăn quanh năm-12

Từ lâu nhà chị hầu như không phải mua thêm rau củ, gà, trứng từ bên ngoài.

Theo Khám phá

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet