Chiêm ngưỡng 2 cặp kiểng “khủng” hình linh vật vừa về đến Hà Nội

Hai cặp kiểng tạo hình linh vật chó và tỳ hưu của một nhà vườn Thanh Hóa đang trưng bày tại Hà Nội thu hút khá đông người đến chiêm ngưỡng.

Hai cặp kiểng tạo hình linh vật chó và tỳ hưu của một nhà vườn Thanh Hóa đang trưng bày tại Hà Nội thu hút khá đông người đến chiêm ngưỡng.

chiem nguong 2 cap kieng “khung” hinh linh vat vua ve den ha noi - 1

Tại một triển lãm sinh vật cảnh đang diễn ra ở Mỹ Đình (Hà Nội), cặp kiểng “khủng” hình linh vật chó và tỳ hưu của anh Hoàng Trung (Thanh Hóa) nhận được sự chú ý đặc biệt của người xem.

chiem nguong 2 cap kieng “khung” hinh linh vat vua ve den ha noi - 2 

Theo đó, cặp kiểng hình chó cao khoảng 2,5m, dài 1m6 và nặng 1 tấn, cặp Tỳ Hưu chiều cao và chiều dài tương tự cặp kiểng hình chó nhưng thân hình to hơn một chút. Chủ nhà vườn đã phải dùng xe cẩu trọng tải lớn để đưa 2 cặp kiểng này ra Hà Nội. Được biết, để hoàn thành hai cặp kiểng này, các nghệ nhân phải uốn thế, tạo kiểu ròng rã 10 năm nay.

chiem nguong 2 cap kieng “khung” hinh linh vat vua ve den ha noi - 3 

Theo anh Trung, hai cặp kiểng được tạo kiểu từ hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự giàu có, vương giả, loài hoa này cũng có sức sống bền bỉ, mạnh mẽ nên rất dễ chăm sóc. Nét độc đáo của hai cặp kiểng chính là sự uyển chuyển, sắc nét trong từng chi tiết.

chiem nguong 2 cap kieng “khung” hinh linh vat vua ve den ha noi - 4 

Để tạo hình, các nghệ nhân phải dùng dây kẽm tạo hình trước rồi áp vào cây làm sườn sau đó mới nắn chỉnh cây theo bộ khung đã định. Tuy nhiên, nếu không khéo léo và có kinh nghiệm xử lý sẽ khiến các đường nét bị chênh lệch trông không tự nhiên và mất đi độ sắc nét, anh Trung cho biết.

chiem nguong 2 cap kieng “khung” hinh linh vat vua ve den ha noi - 5 

Năm nay, nhà vườn của anh Trung có khoảng 10 cặp cây cảnh tạo hình linh vật năm Mậu Tuất. Một cặp cây hình linh vật chó có kích thước lớn được anh Trung rao bán với giá 300 triệu đồng, cặp tỳ hưu bán với giá 450 triệu/cặp, những cặp hình thú khác nhỏ hơn có giá dao động từ 100 – 200 triệu đồng/cặp.

chiem nguong 2 cap kieng “khung” hinh linh vat vua ve den ha noi - 6 

Các đường nét của linh vật được tạo hình khéo léo, công phu với độ chính xác cao. “Hoa mẫu đơn không chỉ có thân mềm, dễ uốn tạo kiểu mà còn rất sai hoa và nở hầu như quanh năm. Tuy nhiên, loài cây này lớn rất chậm nên để có kích thước “khủng” như thế này thì phải mất rất nhiều năm vun trồng chăm sóc”, chủ nhân của hai cặp kiểng cho biết.

 chiem nguong 2 cap kieng “khung” hinh linh vat vua ve den ha noi - 7

Cặp kiểng được đặt trên chậu cảnh, bên dưới rải đá trắng đẹp mắt kết hợp với những bông hoa đỏ rực, phủ kín thân linh vật tạo nên sự sinh động, đẹp mắt và ấn tượng cho tác phẩm.

 chiem nguong 2 cap kieng “khung” hinh linh vat vua ve den ha noi - 8

Sự độc đáo của cặp kiểng thu hút sự chú ý của khách tham quan.

 chiem nguong 2 cap kieng “khung” hinh linh vat vua ve den ha noi - 9

Cặp chim công khá đẹp mắt cũng được tạo kiểu từ hoa mẫu đơn có giá bán 200 triệu đồng.

 chiem nguong 2 cap kieng “khung” hinh linh vat vua ve den ha noi - 10

"Đây đều là những cặp kiểng được các nghệ nhân uốn thế, tạo kiểu miệt mài trong nhiều năm và là những tác phẩm được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán", anh Trung chia sẻ.

Theo Dân Việt


tiền tỷ

cây cảnh

cây cảnh đón tết

cây cảnh tiền tỷ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.