Chiêm ngưỡng kiệt tác sanh cổ gây 'chấn động' trong giới chơi cây

Cây sanh cổ nổi bật bởi vẻ đẹp cổ kính, rêu phong, trong đó phần tay lá xòe rộng ra như mâm xôi

Cây sanh cổ nổi bật bởi vẻ đẹp cổ kính, rêu phong, trong đó phần tay lá xòe rộng ra như mâm xôi, bộ rễ chùm dài cả mét ôm trọn phiến đá cổ. Nhiều dân chơi sinh vật cảnh đánh giá, đây là một kiệt tác “hiếm có, khó tìm”.

Siêu cây sanh cổ có tên là “tự tâm hoành thụ” thuộc sở hữu của anh Xuân Ngọc (nhà vườn Lộc Phú Quý, Bắc Ninh). Cây có dáng hoành với tuổi đời lên tới hàng trăm năm, được xếp vào một trong những kiệt tác cây cảnh “hiếm có, khó tìm”. Tháng 12/ 2017, cây lần đầu được trưng bày tại triển lãm huyện Phúc Thọ (Hà Nội) và thu hút sự chú ý đặc biệt của dân chơi sinh vật cảnh trên khắp cả nước.

cây sanh,cây cảnh,cây cảnh tiền tỷ,chơi cây
Siêu cây sanh có tuổi đời hàng trăm năm, nổi bật bởi bộ rễ sần sùi ôm trọn phiến đá cổ.

Theo anh Ngọc, cây có dáng hoành, nổi bật bởi vẻ đẹp u bướu, cổ kính. Trong đó, cây cao khoảng 1,5m, đường kính thân là 40cm, phần tay lá xòe rộng ra như mâm xôi, bộ rễ chùm dài cả mét ôm trọn phiến đá cổ. Trước đây, cây thuộc sở hữu của một dân chơi sinh vật cảnh Bắc Ninh. Năm 2009, trong một lần tình cờ được chiêm ngưỡng siêu cây sanh cổ, anh Ngọc lập tức bị thu hút và muốn sở hữu bằng được. Cuộc thương lượng sau đó kéo dài rất lâu mới đi đến thỏa thuận cuối cùng.

“Đây là cây sanh cổ quý với tuổi đời lâu năm và dáng thế độc lạ nên được rất nhiều người theo đuổi, săn tìm. Bản thân tôi cũng phải nhờ người giới thiệu và tới gặp người chủ 5, 7 lượt. Ban đầu họ nhất định không bán dù trả giá thế nào, mãi đến khi khó khăn cần tiền người chủ cây mới gật đầu đồng ý trong tiếc nuối”, anh Ngọc kể.

Thời điểm đó, dù không phải là thời kỳ sôi động, đỉnh cao của thị trường cây cảnh nhưng siêu cây sanh cổ này đã có giá lên tới 300 triệu. Anh Ngọc cho biết, đây là mức giá thương lượng cao đối với một cây cảnh những năm trước đó. Về sau, anh Ngọc còn dành nhiều tâm huyết, công sức, lặn lội vào trong Huế “săn” tìm bình cổ để trồng siêu cây này. “Chiếc bình có niên đại rất lâu năm được làm từ mật mía và vôi, nổi bật bởi hoa văn 3D sắc nét, độc đáo tôn thêm vẻ cổ kính, nét rêu phong cho cây sanh.”, anh Ngọc chia sẻ.

cây sanh,cây cảnh,cây cảnh tiền tỷ,chơi cây
Chiếc bình cổ niên đại lâu năm, từng được trả giá 250 triệu nhưng anh Ngọc không bán

Được biết, tại triển lãm sinh vật cảnh tại huyện Phúc Thọ mới đây, siêu cây sanh cổ này từng được trả giá lên tới 1,1 tỷ đồng nhưng anh Ngọc chưa bán. “Thực tế đây là một cây sanh quý mà tôi dành nhiều tâm huyết mới có được. Việc mua bán vì thế còn phụ thuộc vào cái duyên, giá cả cũng chỉ là một phần”, anh Ngọc chia sẻ.

Trong khi đó, đánh giá về siêu cây sanh “tự tâm hoành thụ”, ông T. – một dân chơi sinh vật cảnh có tiếng ở Hàng Bài (Hà Nội) cho biết, đây là một cây quý và hoàn toàn xứng đáng được gọi là kiệt tác trong giới chơi cây. Về mức giá 1,1 tỷ dành cho siêu cây này, ông T. cho biết hoàn toàn xứng đáng, thậm chí có thể còn được trả giá cao hơn nếu gặp đúng người chơi am hiểu về cây.

Ngắm vẻ đẹp của siêu cây sanh cổ:

cây sanh,cây cảnh,cây cảnh tiền tỷ,chơi cây
Cây có chiều cao khoảng 1,5m, đường kính thân là 40cm.
cây sanh,cây cảnh,cây cảnh tiền tỷ,chơi cây
Năm 2009, anh Ngọc mua siêu cây này từ một dân chơi Bắc Ninh với giá là 300 triệu đồng.
cây sanh,cây cảnh,cây cảnh tiền tỷ,chơi cây
Bộ rễ của cây rất đặc biệt, hiếm có
cây sanh,cây cảnh,cây cảnh tiền tỷ,chơi cây
Tại triển lãm cây cảnh ở huyện Phúc Thọ, cây thu hút sự chú ý đặc biệt của người chơi và được đánh giá là 1 trong những siêu cây đẹp, giá trị nhất của triển lãm.
cây sanh,cây cảnh,cây cảnh tiền tỷ,chơi cây

cây sanh,cây cảnh,cây cảnh tiền tỷ,chơi cây
Được biết, đã có người trả giá siêu cây lên tới 1,1 tỷ VNĐ nhưng anh Ngọc chưa bán.

Theo Dân trí

đại gia

cây cảnh

cây sanh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.